HomeTin tài chínhTin tức chứng khoán

Nhà đầu tư tổ chức yêu thích ETF ngay cả khi họ lo sợ sự sụp đổ

Các tổ chức lớn đã tăng cường sử dụng các quỹ giao dịch trao đổi kể từ khi Covid-19 bùng phát gây nên những mất mát to lớn cho nền kinh tế toàn cầu -

Bắt "tác giả" của 9 vụ lừa đảo tại các tiệm vàng với giá trị gần 1 tỷ đồng
Goldman Sachs: Quặng sắt có triển vọng trong những tháng tới
Thị trường điều chỉnh, khối ngoại tiếp tục "gom hàng" 170 tỷ đồng

Các tổ chức lớn đã tăng cường sử dụng các quỹ giao dịch trao đổi kể từ khi Covid-19 bùng phát gây nên những mất mát to lớn cho nền kinh tế toàn cầu – ngay cả khi họ nghi ngờ những công cụ đầu tư này đang thúc đẩy sự biến động của thị trường.

Khoảng một phần ba các nhà giao dịch tổ chức được khảo sát bởi Keefe, Bruyette & Woods cho biết họ đang đón nhận ETF nhiều hơn sau sự cố chứng khoán sụp đổ vào tháng 3 năm 2020, điều này đã gây ra một làn sóng xóa nợ chưa từng có trên toàn hệ thống tài chính.

Trong số 40 người được hỏi, 85% cho biết tính thanh khoản của sản phẩm là điểm bán hàng quan trọng của họ. Gần 9/10 có kế hoạch sử dụng chúng với mức độ tương tự hoặc hơn trong năm nay.

Nhưng bất chấp sự chứng thực đầy đủ từ các quỹ đầu cơ và các công ty cổ phần tư nhân, những lo ngại rằng ETF đang bóp méo thị trường vẫn tồn tại đáng kể.

Hầu như tất cả các nhà giao dịch chuyên nghiệp cho biết những sản phẩm thụ động thường này có “tác động có ý nghĩa” đến giá cổ phiếukhối lượng giao dịch – với 83% nói rằng chúng đang tạo ra sự biến động.

“Các nhà đầu tư tổ chức ngày càng tập trung nhiều hơn vào tác động của ETF đối với cổ phiếu cơ sở,” theo cuộc khảo sát được công bố trong tuần này.

Giống như Michael Green, chiến lược gia trưởng tại Simplify Asset Management, từ lâu đã cảnh báo rằng đầu tư thụ động đang tạo ra một bong bóng không bền vững về giá tài sản và trong khi nổi tiếng là khó xác định chính xác tác động của dòng chảy thụ động đối với giá cổ phiếu, các học giả đã tìm thấy các liên kết. Ví dụ: một bài báo năm 2014 từ Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia đã kết luận rằng cổ phiếu được nắm giữ bởi một số lượng đáng kể ETFs có nhiều biến động hơn so với những cổ phiếu không có.

Advertisement

Những người bảo vệ chỉ ra thực tế rằng nhóm thuần tập vẫn còn quá nhỏ để thúc đẩy thị trường chứng khoán. Theo Bloomberg Intelligence, ở châu Mỹ, các sản phẩm trao đổi chỉ chiếm một phần năm tổng số tài sản được giữ trong quỹ, trong khi ở châu Âu, tỷ lệ đó giảm xuống còn 7%.

Tuy nhiên, dòng chảy thụ động rõ ràng đã tạo ra sóng ở một số góc nhất định của thị trường chứng khoán. Đầu năm nay, các giám sát viên của Chỉ số năng lượng sạch S&P Global (NYSE: SPGI) đã mở rộng thước đo sau khi các quỹ ETF theo dõi điểm chuẩn bắt đầu sở hữu cổ phần ngày càng lớn trong một số công ty hạn chế. Điều đó có nguy cơ tạo cho họ quá nhiều quyền lực đối với giá cả và làm tăng rủi ro thanh khoản, đặc biệt là khi bán tháo.

Một vấn đề tương tự đã xảy ra với một chỉ số của các công ty khai thác vàng sau khi các quỹ ETF theo dõi lĩnh vực này đã tăng lượng nắm giữ của họ lên loại cổ phần thường gắn với các nhà đầu tư tổ chức hoặc nhà hoạt động lớn.

Trong một kết luận đáng ngạc nhiên, cuộc khảo sát cho thấy chỉ 3% người được hỏi sử dụng ETF theo dõi các chủ đề ESG, trong khi chỉ 8% có kế hoạch làm như vậy trong tương lai. Điều đó xảy ra ngay cả khi dòng vốn vào các quỹ ETF ESG tập trung vào vốn chủ sở hữu đang theo dõi trong năm nay để phá vỡ kỷ lục 31,1 tỷ đô la của năm 2020.

Các tác giả của cuộc khảo sát kết luận: “Có lẽ phần lớn sự tăng trưởng của ESG ETF là ở thị trường bán lẻ”.

Advertisement