Nhà đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh tiếp tục kiến nghị lên Bộ Tài chính

Chứng khoán phái sinh Ngày 02/12/2021: Rủi ro vẫn đang hiện diện
Vàng thế giới quay đầu giảm, đứt mạch 5 phiên tăng liền
Tân Hoàng Minh phát hành trái phiếu, lừa đảo chiếm đoạt tài sản: Ai chịu trách nhiệm?

Theo thông tin của chúng tôi, ngày 11-5, Bộ Tài chính tiếp tục có buổi tiếp công dân liên quan đến vụ việc phát hành trái phiếu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Theo biên bản làm việc, về phía Bộ Tài chính, có 3 cán bộ đại diện Thanh tra Bộ. Về phía các nhà đầu tư mua trái phiếu Tập đoàn Tân Hoàng Minh, có 5 cá nhân đại diện tham gia buổi tiếp công dân của Bộ Tài chính. Đây là nhóm các nhà đầu tư có liên quan đến 9 lô trái phiếu của Tân Hoàng Minh đã bị huỷ bỏ hồi đầu tháng 4-2022 theo quyết định của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

Ông Phạm Quang T., đại diện nhóm nhà đầu tư, cho biết không đồng ý với hướng dẫn của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước về việc các nhà đầu tư cần liên hệ Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an để giải quyết việc hoàn tiền đầu tư bởi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước mới là cơ quan ra quyết định huỷ bỏ 9 lô trái phiếu.

Cũng tại buổi làm việc, nhà đầu tư Đỗ Nhật A. cho rằng việc ban hành Quyết định huỷ bỏ 9 lô trái phiếu nhưng không nêu thời hạn trả tiền cho nhà đầu tư là chưa đúng với quy định tại Luật Chứng khoán. Theo vị này, nhà đầu tư mua trái phiếu vì tin tưởng có tài sản đảm bảo, thế chấp, tuy nhiên các công ty chứng khoán không xử lý tài sản đảm bảo theo hợp đồng đã ký kết.

Một nhà đầu tư khác tại buổi làm việc đề nghị người đại diện Tập đoàn Tân Hoàng Minh tiếp tục thực hiện nghĩa vụ vay, bán tài sản… để hoàn tiền cho các nhà đầu tư đã mua trái phiếu của doanh nghiệp này.

Đồng thời, kiến nghị Bộ Tài chính, Uỷ ban Chứng khoán, Bộ Công an và các cơ quan chức năng có liên quan tổ chức thông tin cho các nhà đầu tư về phương án xử lý, hướng dẫn của cơ quan quản lý nhà nước đối với khoản tiền mà nhà đầu tư đã mua trái phiếu. Đại diện các nhà đầu tư cũng kiến nghị Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước có một buổi làm việc với các nhà đầu tư đã mua trái phiếu của Tân Hoàng Minh để làm rõ những vấn đề mà họ đề nghị được tháo gỡ.

Về phía Bộ Tài chính, tại buổi làm việc, đại diện Thanh tra Bộ cho biết tiếp nhận đầy đủ những kiến nghị, đề xuất của nhà đầu tư đối với Bộ Tài chính, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, đồng thời sẽ báo cáo kịp thời lên lãnh đạo Bộ Tài chính, lãnh đạo Thanh tra Bộ.

Thông tin thêm về buổi tiếp công dân trước đó cũng liên quan đến vấn đề này vào ngày 25-4, đại diện Thanh tra Bộ Tài chính cho biết đã báo cáo lãnh đạo Bộ Tài chính toàn bộ nội dung buổi làm việc đó. Sau đó, khi có phê duyệt của lãnh đạo Bộ, Thanh tra Bộ Tài chính đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc, đơn kiến nghị của các nhà đầu tư đến Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước để triển khai, tổ chức thực hiện.

Đại diện Thanh tra Bộ Tài chính khẳng định, lãnh đạo Bộ Tài chính đã nắm được các kiến nghị của nhà đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh và chỉ đạo các đơn vị kịp thời xử lý. Tuy nhiên, đây là vụ việc phức tạp, cần phải có thời gian.

Liên quan đến vụ việc huỷ 9 lô trái phiếu của Tân Hoàng Minh, gần đây nhất vào ngày 9-5, Tập đoàn này đã phát đi thông báo về việc này, tuy nhiên vẫn chưa nói rõ thời điểm hoàn tiền cho các nhà đầu tư.

Ông Đỗ Hoàng Minh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn, cho biết doanh nghiệp đang tích cực làm việc với các đối tác quan tâm về việc mua bán các dự án để sớm thu xếp nguồn tài chính hoàn trả tiền cho các nhà đầu tư.

Trước đó vào ngày 3-4-2022, Uỷ ban chứng khoán Nhà nước đã công bố quyết định hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu trong thời gian từ tháng 7-2021 đến 3-2022 của Công ty Ngôi Sao Việt, Công ty Cung điện Mùa đông, Công ty Soleil (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh).

Theo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, các công ty này đã có hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin khi phát hành trái phiếu riêng lẻ, thực hiện 9 đợt chào bán trái phiếu để huy động vốn với tổng trị giá 10.030 tỉ đồng.

Đến ngày 27-4, trong thông báo được phát đi, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đề nghị các nhà đầu tư liên hệ với Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an để được giải quyết theo quy định của pháp luật về việc hoàn trả tiền.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi