Nhà sản xuất chip Qualcomm lần đầu ra mắt điện thoại di động

Giá đất TP Thủ Đức có tăng theo Thủ Thiêm?
Hạ tầng giao thông vùng ĐBSCL sẽ phát triển vượt bậc từ nay đến năm 2030
Cận cảnh tuyến cao tốc nối Đà Nẵng với Thừa Thiên Huế

Nhà sản xuất chip điện thoại di động Mỹ Qualcomm đã đưa ra một thông báo bom tấn về việc ra mắt dòng điện thoại di động đầu tiên của riêng mình với tên “Snapdragon Insiders”.

Qualcomm ra mắt sản phẩm sạc nhanh và hiệu quả

Theo tiết lộ của nhiều phương tiện công nghệ nước ngoài, thông số kỹ thuật của chiếc máy mới không quá nổi bật so với những chiếc flagship Android khác nhưng mức giá của nó cao tới 1.500 USD, có thể nói là thách thức trực tiếp mức giá của chiếc flagship của Apple.

Các phương tiện truyền thông công nghệ Mỹ như The Verge, Gizmodo, … đã viết bài về Qualcomm trong việc ra mắt Snapdragon Insiders, một nền tảng cộng đồng xã hội trực tuyến vào tháng 3 năm nay, nhằm củng cố lòng trung thành với thương hiệu của người hâm mộ.

Trong một thông cáo báo chí, Qualcomm cho biết sau khi thu thập ý kiến ​​và trải nghiệm của người hâm mộ về Snapdragon, hãng sẽ ra mắt Snapdragon Insiders, một chiếc điện thoại thông minh được xây dựng dành riêng cho cộng đồng, tập hợp những công nghệ mạnh mẽ của Qualcomm và do Asus sản xuất.

Theo thông số phần cứng được Qualcomm công bố, Snapdragon Insiders được trang bị phiên bản Android 11 mới nhất, với 512 GB dung lượng lưu trữ dữ liệu, 16 GB RAM, màn hình Samsung OLED 6,78 inch, tốc độ làm mới 144 Hz và Gorilla mới nhất của Corning. Đầu đọc dấu vân tay bằng kính Gorilla Glass Victus ở mặt sau của điện thoại, sử dụng công nghệ đầu đọc dấu vân tay siêu âm 3D thế hệ thứ hai của Qualcomm.

Nhưng khi nói đến lõi được quan tâm nhiều trong các lĩnh vực bán dẫn khác nhau, tức là con chip vận hành, thì Snapdragon Insiders được trang bị bộ vi xử lý điện thoại di động Snapdragon 888. Tuy nhiên, Qualcomm gần đây đã công bố bộ vi xử lý điện thoại di động hàng đầu mạnh mẽ hơn là Snapdragon 888+, là phiên bản nâng cấp của phiên bản gốc, với hiệu suất AI tăng khoảng 20%.

Qualcomm hy vọng sẽ giới thiệu công nghệ vượt trội cho thị trường thông qua điện thoại di động mới đầu tiên của mình, nhưng họ đã không áp dụng Snapdragon 888+ trong điện thoại mới, điều này dường như có một chút thiếu sót.

Snapdragon Insiders được trang bị pin 4000 mAh, đây không phải là pin lớn nhất trên thị trường. Ngoài ra, Snapdragon Insiders hỗ trợ công nghệ sạc nhanh Qualcomm Quick Charge 5. Công suất sạc trên lý thuyết có thể đạt hơn 100W, nhưng công suất sạc tối đa mà Snapdragon Insiders hỗ trợ là 65W.

Qualcomm dự kiến ​​sẽ ra mắt sản phẩm mới tại các thị trường cụ thể vào tháng 8 năm nay, bao gồm Trung Quốc, Hoa Kỳ, Đức, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan, đồng thời cũng sẽ ra mắt tại Ấn Độ sau đó. Giá dự kiến ​​là 1499 đô la Mỹ và tất cả các quốc gia sẽ bán nó với số lượng hạn chế thông qua cửa hàng trực tuyến ASUS và các kênh cụ thể, nhưng Qualcomm không cho biết sẽ cung cấp bao nhiêu.

Mặc dù gần đây Qualcomm đã tiếp tục đổi mới, lần đầu tiên tuyên bố quay trở lại cuộc thi dịch vụ đúc và sau đó tung ra một chiếc máy mới để thể hiện hình ảnh của công nghệ trưởng thành, nhưng vị trí dẫn đầu xưởng đúc vẫn thuộc về TSMC.

Theo những người quen thuộc với vấn đề này, Qualcomm dự kiến ​​sẽ ra mắt bộ vi xử lý di động Snapdragon 895+ vào cuối năm 2022, được sản xuất bằng quy trình TSMC 4 nanomet tương tự như A16 Bionic của Apple.

Phương tiện truyền thông nước ngoài WCCftech đã nhận định rằng bộ vi xử lý di động Snapdragon 895+ sẽ là phiên bản được ép xung của bộ vi xử lý Snapdragon 895 vào cuối năm 2021, mặc dù vẫn chưa chắc chắn liệu quy trình 4nm của Samsung hay TSMC sẽ được sử dụng. Tuy nhiên, những người quen thuộc với vấn đề đã đề cập rằng việc bố trí thị trường quy mô lớn của Qualcomm, vì vậy Snapdragon 895+ sẽ sử dụng quy trình 4nm của TSMC.

Qualcomm tiếp tục gặp phải tình trạng khan hiếm nguồn cung vi xử lý, chủ yếu là do TSMC đã không giúp Qualcomm trong quá trình sản xuất mà thay vào đó là giúp sản xuất vi xử lý của Apple. Apple sẽ sớm trang bị vi xử lý thế hệ mới của dòng iPhone, iPad và Mac, tất cả đều sẽ được sản xuất trên tiến trình 4nm TSMC. Do hiệu suất của bộ vi xử lý di động Snapdragon 888+ trước đó không khác gì so với thế hệ trước, đó là kết quả của việc sử dụng quy trình LPE 5nm kém hơn của Samsung. Do đó, lần này Qualcomm có thể chuyển giao chìa khóa cho nhà sản xuất máy đúc.

Chìa khóa để liệu Snapdragon 895+ có thể được chuyển sang quy trình 4 nanomet của TSMC hay không vẫn là năng lực sản xuất của TSMC. Một khi Qualcomm không có được năng lực sản xuất trên quy trình 4nm của TSMC vào nửa cuối năm 2022, Snapdragon 895+ sẽ phải được sản xuất trên quy trình 4nm của Samsung, có nghĩa là sự khác biệt giữa Qualcomm Snapdragon 895+ và Snapdragon 895 sẽ không còn xa. Nhưng cuối cùng, nó vẫn phụ thuộc vào thử nghiệm thực tế sau khi sản phẩm được tung ra thị trường, và thậm chí sản phẩm đầu tiên ra mắt trước khi nó có thể được xác nhận.

Theo FX168

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi