Nhà sáng lập Theranos Elizabeth Holmes từ chức CEO khi cô phải đối mặt với tội danh gian lận

ก.ล.ต.เพิกถอนใบอนุญาต Huobi จากการเป็นศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล
Trung Quốc và Ấn Độ sẽ dẫn đầu về tăng trưởng điện hạt nhân của thế giới
Sân bay tiền ảo đầu tiên trên thế giới ở Brisbane

Nhà sáng lập Theranos Elizabeth Holmes từ chức CEO khi cô phải đối mặt với tội danh gian lận

Holmes, nhà sáng lập công ty xét nghiệm máu vào năm 2003, sẽ được thay thế bởi David Taylor, cố vấn của công ty. Tuy vậy Elizabeth Holmes vẫn là chủ tịch hội đồng quản trị.

Holmes và Sunny Balwani, cựu chủ tịch và giám đốc điều hành của Theranos, bị buộc tội chín tội danh gian lận và hai tội âm mưu gian lận, bắt nguồn từ cáo buộc hai người tham gia vào một kế hoạch lừa gạt các nhà đầu tư và một kế hoạch khác lừa gạt các bác sĩ và bệnh nhân, Văn phòng Công tố Mỹ Quận Bắc California cho biết hôm thứ Sáu.

“Bản cáo trạng cho biết thông qua công ty Theranos, Elizabeth Holmes và Sunny Balwani không chỉ lừa gạt các nhà đầu tư, mà còn là lừa gạt sự tin tưởng của người tiêu dùng”.

Văn phòng công tố cho biết Holmes và Balwani có thể phải đối mặt với 20 năm tù và mức tiền phạt 250.000 USD nếu bị kết tội. Các cáo buộc này là kết quả từ các cuộc điều tra của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, FBI và Dịch vụ Giám định Bưu điện Mỹ.

Theranos ban đầu vấp phải chỉ trích kịch liệt trong năm 2015 về độ chính xác của các xét nghiệm máu do công ty này thực hiện. Từng có thời điểm công ty này được định giá 9 tỷ USD, nhưng trong những tháng gần đây công ty đã sa thải hầu hết các nhân viên và đang cầu xin các nhà đầu tư rót thêm vốn do phải đối mặt với thất bại trong thử nghiệm virus Zika.

Vào tháng 3, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã buộc tội Holmes và Theranos tội “gian lận nghiêm trọng”. Để dàn xếp cáo buộc, Holmes đã trả tiền phạt và không thể trở thành giám đốc hoặc nhân viên của một công ty được giao dịch công khai trong vòng 10 năm.

Bộ Tư pháp viện dẫn Holmes và Balwani đã phát triển công nghệ được cả hai tuyên bố có thể thực hiện đầy đủ các xét nghiệm máu bằng cách sử dụng một lượng nhỏ máu và mang lại kết quả chính xác hơn các phương pháp xét nghiệm máu truyền thống.

Bộ cũng cáo buộc Holmes và Balwani biết tuyên bố của mình là sai và công nghệ phân tích của công ty có sai lệch nhưng vẫn cố tình quảng bá và lừa gạt cả nhà đầu tư lẫn người tiêu dùng.

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi