Nhà Trắng đưa ra mục tiêu năng lượng sạch cho đến năm 2030

Công ty internet tiêu dùng Prosus huy động 14,7 tỷ USD từ việc bán cổ phần Tencent
Nokia hoàn tất vụ kiện về bằng sáng chế với Lenovo
Dự đoán CPI tháng 12 của Mỹ: Chính sách lãi suất tách rời khỏi giá tiêu dùng

Tin tức thế giới

Tin tức thế giới – Nhà Trắng hy vọng sẽ tận dụng sự hỗ trợ ngày càng tăng từ các cơ quan tiện ích, công đoàn và nhóm xanh của Hoa Kỳ cho nhiệm vụ năng lượng sạch quốc gia bằng cách ủng hộ nỗ lực yêu cầu lưới điện của Hoa Kỳ, nhận được 80% điện năng từ các nguồn không phát thải vào năm 2030, theo một viên chức hành chính cấp cao.

Mục tiêu năm 2030 sẽ là một cột mốc quan trọng trên con đường đạt được tham vọng đã nêu của Tổng thống Joe Biden về mức phát thải carbon ròng trong lưới điện vào năm 2035. Mục tiêu này cũng có thể được thông qua mà không có sự hỗ trợ của Đảng Cộng hòa trong quá trình điều chỉnh ngân sách.

“Mục tiêu của chúng tôi là ban hành điều này thành luật”, Phó cố vấn Ali Zaidi của White Houseclimate nói với Reuters, về việc chính quyền thúc đẩy cái gọi là tiêu chuẩn năng lượng sạch (CES) để khử cacbon trong ngành điện.

Phương pháp thứ hai sẽ yêu cầu giảm lượng khí thải bằng cách sử dụng năng lượng tái tạo như gió và mặt trời, sử dụng năng lượng hạt nhân hoặc tìm cách hút và cô lập khí thải nhà kính từ các nhà máy nhiên liệu hóa thạch.

“Có nhiều con đường để đạt được tiến bộ có ý nghĩa trong lĩnh vực điện”, Zaidi nói. “Chúng tôi nghĩ rằng đây là một giải pháp thực sự mạnh mẽ về mặt cung cấp cho các tiện ích một đường chân trời quy hoạch rõ ràng và sạch sẽ”.

Yêu cầu các tiện ích dịch chuyển khỏi than đá và khí đốt tự nhiên là nền tảng trong kế hoạch của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nhằm cắt giảm một nửa lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên toàn nền kinh tế Hoa Kỳ trong thập kỷ tới.

Nhiều tiện ích đã có kế hoạch loại bỏ carbon khỏi hệ thống của họ do áp lực của nhà đầu tư hoặc các ủy quyền của nhà nước, vì vậy họ ủng hộ rộng rãi chính sách này. Tuy nhiên, họ lo ngại rằng đột phá công nghệ cần thiết để đạt mức không phát thải có thể không thành hiện thực để đáp ứng mốc thời gian năm 2035.

Trong một tuyên bố, Hiệp hội Hợp tác xã Điện Nông thôn Quốc gia cho biết mục tiêu năm 2035 của chính quyền là “quá tham vọng.”

Tuy nhiên, trong tháng này, 13 công ty điện lực lớn đã gửi thư tới Biden để ủng hộ mục tiêu của ngành điện là cắt giảm 80% lượng khí thải dưới mức năm 2005 vào năm 2030.

Lưới điện của đất nước hiện chỉ sạch 40%, nhưng có thể đạt được 80% vào năm 2030 với các công nghệ hiện có mà không mất thêm chi phí đối với người trả tiền ở mọi khu vực vì chi phí năng lượng tái tạo và pin đã giảm xuống rất nhiều, theo một phân tích mới.

Chính sách này nhận được sự ủng hộ từ các thành viên của cả hai đảng trong Quốc hội, mặc dù đảng Cộng hòa đã không chấp nhận lộ trình tích cực của chính quyền do lo ngại rằng nó sẽ làm tăng chi phí và xóa bỏ các việc làm trong các ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch.

Đảng Dân chủ có thể thông qua CES với đa số đơn giản như một bản sửa đổi luật ngân sách nếu CES đặt mục tiêu năm 2030, vì các biện pháp hòa giải phải rơi vào thời hạn 10 năm.

Thượng viện hiện đang chia rẽ 50-50 giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, nhưng đảng Dân chủ có quyền kiểm soát vì Phó Tổng thống Kamala Harris có thể phá vỡ thế hòa. Luật pháp yêu cầu 60 phiếu bầu để bỏ qua một động thái thủ tục tiềm năng của Đảng Cộng hòa.

Nhà Trắng đang cân nhắc các lựa chọn lập pháp khác nhau và trao đổi với các nhà lập pháp ở cả hai đảng.

Theo Reuters

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi