Nhà Xanh mở cửa cho dân tham quan

Mỹ cam kết ủng hộ Thụy Điển, Phần Lan nếu bị đe dọa
Trung Quốc kêu gọi người lao động không về quê ăn Tết
Nhật gia hạn thỏa thuận quân sự với Mỹ

Người dân Hàn Quốc đã đổ tới Nhà Xanh, phủ tổng thống Hàn Quốc ở phía bắc Seoul hôm 11/5 để chiêm ngưỡng tòa nhà được lợp bằng khoảng 150.000 viên ngói màu xanh. Đây là nơi ở của các lãnh đạo Hàn Quốc kể từ năm 1948 và phần lớn bị hạn chế đối với công chúng. Khu phức hợp rộng 250.000 m2 được bao bọc bởi những ngọn núi và nép mình sau Cung điện Gyeongbokgung.

“Thật là vinh dự khi được đến đây và tận mắt thấy phủ tổng thống”, bà Choi Jung-bun, 70 tuổi, nói. “Đây là địa điểm có kiến trúc gợi nhớ đến các vị vua Hàn Quốc ngày xưa và các tổng thống thời hiện đại. Tôi chắc chắn nó sẽ trở thành một trong những điểm thu hút lượng lớn du khách”.

Theo giới chức, hơn 25.000 người đã tham quan khu phức hợp vào ngày đầu tiên mở cửa hoàn toàn. Đám đông xếp hàng dài phía trước tòa nhà chính khi mọi người kiên nhẫn chờ đợi để chụp ảnh.

Thực tế, tòa nhà chính vẫn chưa được mở cửa cho khách tham quan vì lo ngại về an ninh, như thiết bị liên lạc vẫn cần được dỡ bỏ. Các quan chức cho biết tối đa 39.000 du khách mỗi ngày sẽ được phép tham quan khu phức hợp trong giai đoạn đầu mở cửa, kéo dài đến ngày 22/5.

Nhà Xanh từng mở chương trình tham quan quy mô nhỏ hơn nhiều, cho phép 1.500 du khách mỗi ngày, với những hạn chế ở nhiều khu vực.

Nhà Xanh nằm trên khu đất từng đặt dinh toàn quyền Nhật Bản trong giai đoạn 1910 – 1945. Trước đó, nơi đây từng là thao trường huấn luyện quân cấm vệ của triều đình hoặc làm nơi chôn cất phi tần. Syngman Rhee, tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc, đặt tên cho công trình ở đây là “Nhà Xanh” vào năm 1948.

Ngay sau khi đắc cử hồi tháng 3, ông Yoon thông báo sẽ không vào Nhà Xanh làm việc vì coi đây là “biểu tượng của quyền lực phong kiến”. Ông chuyển văn phòng tới khu nhà của Bộ Quốc phòng ở quận Yongsan, cách Nhà Xanh khoảng 5 km về phía nam. Khu nhà này từng là nơi Mỹ đặt cơ sở quân sự và có nhiều hạ tầng phục vụ quốc phòng, trong đó có lô cốt ngầm xây liên thông với tòa nhà Bộ Quốc phòng Hàn Quốc. Khu vực có ít tòa nhà cao tầng, khác với khu văn phòng chính phủ ở quận trung tâm Gwanghwamun.

Việc mở cửa Nhà Xanh cho người dân tham quan có thể không kéo dài vĩnh viễn, nếu phe đối lập giành chiến thắng trong cuộc bầu cử 5 năm sau. “Khi đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tiếp theo, chúng tôi sẽ trở lại Nhà Xanh”, cựu chủ tịch đảng Song Young-gil tuần trước cho hay.

Nhưng Cho Ok-kyung, du khách 61 tuổi đến từ Bucheon, phía tây Seoul, nhận xét Nhà Xanh đã được trả lại cho người dân và việc này nên được duy trì. “Tôi muốn nơi này mở cửa vô thời hạn để các thế hệ tương lai cũng có thể được biết đến”, Cho nói.

Những người phê bình cho rằng ông Yoon chuyển văn phòng vì niềm tin vào phong thủy. Theo một cuộc thăm dò gần đây của Gallup, động thái này cũng là nguyên nhân khiến tỷ lệ ủng hộ ông Yoon chỉ đạt 41% .

Nhà Xanh từ lâu gắn với những đồn đại là nơi phong thủy không tốt, vì đã xảy ra các vụ ám sát, luận tội, xét xử tham nhũng và bỏ tù đối với các tổng thống Hàn Quốc. Người tiền nhiệm của ông Yoon là ông Moon Jae-in gọi quyết định chuyển khỏi Nhà Xanh là “nguy hiểm” trong bối cảnh căng thẳng với Triều Tiên gia tăng.

Huyền Lê (Theo AFP)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi