Nhà xuất bản sách cung cấp thực phẩm để duy trì doanh số trong thời kỳ dịch bệnh

NHNN được giao chuẩn bị báo cáo về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các TCTD
Nền kinh tế ‘độc thân’ ở Trung Quốc
Kẹt giữa chiến tranh thương mại, Trung Quốc không ngại bỏ tỉ đô “mua bạn” ở Trung Đông

Khi doanh số bán sách giảm mạnh trong thời gian giãn cách xã hội do COVID-19, một trong những nhà xuất bản sách hàng đầu tại Việt Nam đã đưa ra quyết định bán thực phẩm qua trang web của mình.

Nhà sách bán thực phẩm

Trong đợt đại dịch, Công ty Cổ phần Phát hành sách Thành phố Hồ Chí Minh (Fahasa) đã phải đóng cửa hầu hết 120 nhà sách trên cả nước, trừ một số nhà sách ở miền Bắc trong khi doanh thu tháng 7/2021 chỉ bằng 30% cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù sách được coi là thực phẩm thiết yếu cho tâm hồn, nhưng chúng không được coi là thiết yếu trong thời kỳ đại dịch, đặc biệt là khi mọi người cần thức ăn được giao đến tận nhà của họ, vì vậy nhà xuất bản hiện đang cung cấp thực phẩm trên trang web của mình, nơi thường bán sách và văn phòng phẩm.

Mặc dù là một trong những nhà xuất bản nổi tiếng nhất trong nước, các mặt hàng nóng trên Fahasa không còn là bản sao của Chiến tranh và Hòa bình, mà là rau, trái cây, trứng và các loại thực phẩm khác.

Bà Nguyễn Mỹ Hạnh, sống gần chợ An Đông, quận 5, TP HCM, đã dừng lui tới các sạp tại chợ cách đây một tháng vì muốn bảo vệ cha mẹ mình, người hơn 80 tuổi, khỏi virus Delta chết người.

Thay vào đó, bà Hạnh mua thực phẩm ở nhiều kênh khác nhau, kể cả từ nhà xuất bản sách. Là một người yêu sách, bà Hạnh chia sẻ với Viet Nam News: “Tôi thấy vừa tiện vừa đau lòng khi một nhà xuất bản mà tôi thích phải làm như vậy để duy trì hoạt động. Họ thậm chí còn cung cấp cho tôi một mã khuyến mãi để mua đồ ăn”.

Với việc hơn một nửa số nhà sách của nhà xuất bản đã đóng cửa, chủ tịch Fahasa Phạm Minh Thuận cho biết nhóm bán sách trực tuyến vẫn đang hoạt động. Mặc dù không nói rõ doanh thu bán thực phẩm nhưng ông nói: “Thương mại điện tử đóng góp lớn vào doanh thu của Fahasa, hơn 30 tỷ đồng (1,3 triệu USD) mỗi tháng”.

Theo ông Phạm Nam Thắng, quyền giám đốc nhà phát hành, doanh thu năm 2019 trước đại dịch là 3,7 nghìn tỷ đồng.

Ông Thắng nói với Viet Nam News: “Mặc dù các mặt hàng thực phẩm không đóng góp nhiều vào doanh thu của công ty, nhưng chúng tôi đã chạy nó để giúp người dân thành phố tiếp cận thực phẩm dễ dàng với hệ thống lưu trữ và vận hành trực tuyến của chúng tôi”.

Ông Thắng cho biết, Fahasa đã hoạt động tại 47 tỉnh thành của Việt Nam và đã phát triển nền tảng trực tuyến hơn ba năm, nên sẽ có lợi thế về phân phối khi bán thực phẩm.

Một doanh nghiệp khác trên thị trường là Alpha Books cho biết doanh thu 6 tháng đầu năm của họ chỉ đạt 84% so với cùng kỳ năm 2020, trong khi Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam đã đóng cửa 6 nhà sách, doanh thu chỉ đạt 76% so với cùng kỳ năm 2020.

Mặc dù không phải tất cả đều bán đồ ăn như Fahasa, nhưng việc bán sách trực tuyến đã giúp các nhà xuất bản giảm bớt khó khăn trong thời kỳ đại dịch. Các chuỗi lớn như Phương Nam Bookstore, Thái Hà Bookstore, Nhã Nam và Chibooks công bố doanh thu trực tuyến của họ tăng từ 10 đến 20%.

Nhờ sự quảng bá mạnh mẽ trên mạng xã hội với các video phát trực tiếp, cũng như video trên Facebook, YouTube, Zalo, sách đang tiếp tục bán chạy trên mạng.

Theo thống kê chưa đầy đủ nửa đầu năm, mua bán sách trên các nền tảng thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Shopee đã trở thành kênh chính, chiếm hơn 65% thị trường.

Ngoài việc bán thực phẩm, Fahasa cũng làm việc với các trường học trên toàn quốc để giao sách giáo khoa đến tận nhà cho học sinh trong vùng đại dịch trong trường hợp các em phải học ở nhà trong năm học tới.

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi