Nhân dân tệ lao dốc sau khi Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá mạnh nhất 2 năm

ดอลลาร์ตกลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินสินค้าโภคภัณฑ์
หุ้นเอเชียปรับตัวขึ้นเนื่องจากความกังวลการผิดนัดชำระหนี้ของกองทุนเฮดจ์ฟันด์คลายลง
Alipay sẽ ký thỏa thuận hợp tác với Napas
Nhân dân tệ lao dốc sau khi Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá mạnh nhất 2 năm

Nhân dân tệ đã giảm giá hơn 4% trong tháng vừa qua, diễn biến tệ nhất trong số 31 đồng tiền chủ chốt trên thế giới trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc xuất hiện những dấu hiệu bất ổn và căng thẳng thương mại với Mỹ leo thang.

Đà giảm giá của đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tiếp tục lan sang phiên sáng nay (20/7) sau khi NHTW nước này cho thấy rất ít dấu hiệu sẽ can thiệp để ngăn đà giảm giá và các nhà đầu tư đặt cược nhiều hơn vào khả năng Trung Quốc sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ.

Theo số liệu của Bloomberg, nhân dân tệ giao dịch ở hải ngoại giảm 0,7%, xuống mức 6,8367 nhân dân tệ đổi 1 USD, thấp nhất kể từ tháng 7/2017. Áp lực giảm giá tăng lên sau khi NHTW Trung Quốc (PBOC) thông báo giảm giá đồng nội tệ 0,9%, đặt tỷ giá tham chiếu ở mức 6.7671 nhân dân tệ đổi 1 USD.

Nhân dân tệ lao dốc sau khi Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá mạnh nhất 2 năm - Ảnh 1.

Trong khi mức điều chỉnh 0,9% là mạnh nhất trong 2 năm trở lại đây, mốc 6,7 vẫn được thị trường nhìn nhận là dấu mốc quan trọng thể hiện thái độ của PBOC đối với đà giảm giá của nhân dân tệ. Với động thái này, thị trường càng tin tưởng Trung Quốc đang lựa chọn con đường nới lỏng tiền tệ và sẽ không can thiệp để ngăn nhân dân tệ giảm giá.

Ngoài ra tờ China Business News mới đây đưa tin các nhà hoạch định chính sách đang khuyến khích hệ thống ngân hàng tăng cho vay và đầu tư vào các loại trái phiếu doanh nghiệp có mức xếp hạng thấp hơn.

Nhân dân tệ đã giảm giá hơn 4% trong tháng vừa qua, diễn biến tệ nhất trong số 31 đồng tiền chủ chốt trên thế giới trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc xuất hiện những dấu hiệu bất ổn và căng thẳng thương mại với Mỹ leo thang. Theo nhận định của quỹ đầu tư PIMCO, Trung Quốc sẽ chấp nhận nhân dân tệ biến động mạnh hơn và yếu đi ở mức độ vừa phải miễn là điều đó không đe dọa sự ổn định của hệ thống tài chính.

Khoon Goh, trưởng bộ phận nghiên cứu tại ANZ Singapore, cũng đồng tình rằng Trung Quốc đang để cho các lực đẩy thị trường tác động đến nhân dân tệ và sẽ không chọn ra ngưỡng cụ thể nào để ra tay bảo vệ tỷ giá.

Tuy nhiên nếu như đà giảm của nhân dân tệ gây ra áp lực dòng vốn tháo chạy và làm xói mòn sự ổn định của hệ thống tài chính, Trung Quốc sẽ sớm đưa ra những hỗ trợ bằng lời nói. Ở thời điểm hiện tại thì có vẻ Chính phủ nước này đã chuẩn bị kỹ lưỡng các kế hoạch để đối phó với nguy cơ dòng vốn tháo chạy.

 

Nguồn: Trí thức trẻ/Bloomberg

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi