Nhận định của chuyên gia về thị trường hiện tại

Chuyến đi châu Á lần này của Trump có thể bao gồm cuộc gặp với Putin tại Việt Nam.
Hope Hicks từ chức giám đốc truyền thông tại Nhà Trắng
Thái Lan dự thảo luật đánh thuế tiền ảo

Chiến lược gia trưởng của quỹ quản lý giá trị 695 tỷ đô-la cho chúng ta biết lý do tại sao chúng ta đang ở thời điểm khởi đầu của thị trường. 
Phố Wall đã tìm thấy lại sự ổn định sau một tuần bất ổn, nhưng một số nhà đầu tư lại tin rằng tình trạng không ổn định của thị trường cổ phiếu và trái phiếu sẽ không kéo dài vì một lý do chính: Các thị trường vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng thích ứng được với cách mà cục dự trữ Liên bang Mỹ có thể phản ứng với những cú sốc kinh tế. 

Tình trạng bán tháo đẩy chỉ số công nghiệp Dow Jones xuống gần 1.600 điểm vào ngày thứ Hai, sự sụt giảm điểm lớn nhất trong lịch sử, cho thấy các nhà đầu tư đang dần điều chỉnh theo những dấu hiệu tăng trưởng kinh tế vững chắc hơn và đây cũng có thể là dấu hiệu của lạm phát dài hạn.
Điều đó có nghĩa là nếu lãi suất trái phiếu Kho bạc được đẩy lên cao hơn một cách đáng kể, cũng là dấu hiệu của sự e ngại rủi ro từ đầu tư cổ phiếu, sẽ dẫn đến sự sụt giảm nhanh chóng của thị trường mà nhiều người tin là đang ở trong vùng bong bóng.

Vậy thì điều này sẽ để lại cho chúng ta bài học gì? Có lẽ không có gì.
Ông Robert Tipp, chuyên gia chiến lược đầu tư của PGIM Fixed Income, công ty quản lý quỹ có tài sản trị giá 695 tỷ USD, nói với Business Insider: “Chúng ta đang ở trong thời điểm khởi đầu của thị trường”. Ông nói, “Đây là điều mà chúng ta chưa từng nhìn thấy trong bối cảnh tăng trưởng” cả ở Mỹ và trên thế giới, và nói thêm rằng các nền kinh tế châu Âu “đang làm rất tốt” sau nhiều năm khủng hoảng.
Nền kinh tế Mỹ đã có tốc độ tăng trưởng ổn định khoảng 2% trong phần lớn khoảng thời gian phục hồi kinh tế kể từ cuộc Đại suy thoái, với tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong 17 năm là 4,1%.
Tuy nhiên, tăng trưởng tiền lương đã rất thấp, do đó, dấu hiệu phục hồi trong báo cáo tăng trưởng tiền lương vào tháng Giêng đã làm cho nhiều người ngạc nhiên. Trong bối cảnh đó, lạm phát ở Mỹ đã đạt được mức mục tiêu 2% của Fed.
Hiện nay có nhiều hy vọng mới rằng sự kết hợp của một thị trường việc làm được cải thiện và nền kinh tế tăng trưởng trong ngắn hạn đến từ việc cắt giảm thuế của đảng Cộng hòa sẽ làm cho tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ trở nên mạnh mẽ hơn trong năm nay, có lẽ gần 3%.

 

Các nhà đầu tư về cơ bản đang chờ đợi xem sự tăng trưởng này có thành hiện thực hay không và cố gắng tìm hiểu xem Fed sẽ phản ứng như thế nào. Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ đã tăng lãi suất năm lần kể từ tháng 12 năm 2015, lên 1,25% đến 1,5%, sau khi giữ nguyên ở mức zero một cách hiệu quả trong bảy năm nhằm giải quyết hậu quả của cuộc suy thoái.
David Page, một nhà kinh tế học cấp cao của AXA Investment Managers – công ty đang quản lý khoảng 839 tỷ USD tài sản – nói với tờ Business Insider rằng “Fed sẽ tăng lãi suất 4 lần trong năm nay. 
Ông cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng thêm 2,9% vào năm 2018 và lạm phát có thể sẽ phá vỡ ngưỡng 2,5% trong nửa đầu năm do những biến động trong ngắn hạn của dầu và đô la.

Trang này còn cho biết, sự thay đổi gần đây về nhân sự của Fed khi Jerome Powell tiếp quản Janet Yellen làm chủ tịch sẽ làm phức tạp hơn nữa khả năng Fed công bố những ý định của mình đối với thị trường, điều này làm tăng nguy cơ thị trường biến động nhiều hơn.
“Việc thay đổi quyền lãnh đạo của Fed sẽ khiến thị trường không đủ cơ sở để dự đoán điều gì. Trong vài quý tới, thị trường sẽ bắt đầu cảm nhận được ý định của người đứng đầu và rủi ro là có thể nhà lãnh đạo này không hoàn toàn phù hợp.”
Một nguy cơ nữa là hội đồng thành viên bảy người của Fed giờ giảm xuống chỉ còn 3 người trong đó một người khác đang được xác nhận thay thế. Điều này có thể sẽ khiến thị trường tiếp nhận những quan điểm bất thường của các Chủ tịch Fed khu vực.
 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi