HomeTin tài chínhĐời sống

Nhân viên toàn cầu của Amazon dự định đình công vào Black Friday

Hôm thứ Bảy (20/11), các nhân viên Amazon trên khắp thế giới cho biết họ đang chuẩn bị đình công vào ngày Thứ Sáu Đen (26/11) nhằm cải thiện điều

TP.HCM có hơn 900ha đất trồng lúa cần chuyển mục đích sử dụng
CEO Tencent trở thành người giàu nhất Trung Quốc
Điều động Giám đốc Công an Thái Bình làm Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên
Advertisement

Amazon to let Whole Foods shoppers pay with a swipe of their palm - The  Economic Times

Hôm thứ Bảy (20/11), các nhân viên Amazon trên khắp thế giới cho biết họ đang chuẩn bị đình công vào ngày Thứ Sáu Đen (26/11) nhằm cải thiện điều kiện làm việc, ngoài ra, họ cũng yêu cầu các giám đốc điều hành của Amazon thực hiện về nhiều trách nhiệm hơn.

Người lao động và các nhà hoạt động tại hơn 20 quốc gia dự kiến ​​sẽ phản đối, đây là một phần của chiến dịch “Let Amazon Pay”, bao gồm 70 công đoàn và tổ chức, tổ chức Hòa bình xanh (Greenpeace), tổ chức Oxfam (Oxfam) và Công nhân Amazon Quốc tế (Amazon worker International) .

Theo những người tham gia sự kiện, “từ nhà máy, đến nhà kho, trung tâm dữ liệu, văn phòng công ty”, nhân viên Amazon trên khắp thế giới sẽ tham gia cuộc đình công ngày Black Friday.

“Let Amazon Pay” phản hồi trên trang web chính thức: “Đại dịch COVID-19 này đã phơi bày cách Amazon đặt lợi nhuận lên trên người lao động, xã hội và hành tinh của chúng ta. Amazon thu quá nhiều và giờ là lúc Amazon phải trả giá”.

Các cuộc biểu tình được tiến hành trong bối cảnh nhân viên Amazon ngày càng không hài lòng về điều kiện làm việc, bao gồm thời gian làm việc dài, lương thấp và hệ thống đánh giá hiệu suất phức tạp. Các yêu cầu đối với Amazon phải trả bao gồm tăng lương, bảo đảm công việc tốt hơn và “đình chỉ hệ thống giám sát và năng suất đòi hỏi khắt khe mà Amazon sử dụng để siết chặt công nhân”.

Liên minh cũng kêu gọi Amazon “trả ơn cho xã hội”, bao gồm tăng cường các nỗ lực phát triển bền vững, tăng cường tính minh bạch về dữ liệu và quyền riêng tư, đồng thời chấm dứt quan hệ đối tác với cảnh sát và cơ quan quản lý nhập cư, gọi đây là “thể chế phân biệt chủng tộc.”

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Amazon, Kelly Nantel, nói với Insider rằng công ty đang “phát minh và đầu tư mạnh mẽ” vào một số vấn đề được liên minh phản đối đề cập, bao gồm các nỗ lực liên quan đến khí hậu, chẳng hạn như lời hứa sẽ đạt được chúng vào năm 2040. Không phát thải carbon ròng, thúc đẩy cải thiện mức lương và phúc lợi cạnh tranh.

Nantes cho biết: “Các nhóm này đại diện cho nhiều lợi ích khác nhau. Dù chúng tôi không hoàn hảo trong lĩnh vực nào nhưng nếu nhìn nhận khách quan từng công việc của Amazon trong các lĩnh vực này, bạn sẽ thấy chúng tôi thực sự coi trọng vai trò và tầm ảnh hưởng”.

Sự trỗi dậy của các liên minh tổ chức “Let Amazon Pay” cũng xảy ra trong quá trình Amazon thúc đẩy các công đoàn, bao gồm một kho hàng gần đây của Amazon ở Staten Island, New York, nơi đã nộp đơn xin bỏ phiếu công đoàn vào tháng trước. Đầu năm nay, có thông tin cho rằng Amazon bị nghi ngờ tham gia vào một chiến lược phá vỡ liên minh, điều này có thể khiến một cuộc bỏ phiếu tại một nhà kho ở Alabama thất vọng.

Liên minh “Let Amazon Pay” cáo buộc Amazon trốn thuế. Theo một báo cáo được ProPublica công bố vào tháng 6, người sáng lập Amazon Jeff Bezos đã không phải trả bất kỳ khoản thuế thu nhập nào từ năm 2006 đến năm 2018, nhưng ông là người giàu nhất thế giới với giá trị tài sản ròng lên tới 210,7 tỷ đô la Mỹ.

“Let Amazon Pay” viết trên trang web của mình: “Trong đại dịch COVID-19, Amazon đã trở thành công ty nghìn tỷ đô la và Bezos trở thành người đầu tiên trong lịch sử tích lũy được 200 tỷ đô la tài sản cá nhân. Nhưng đồng thời, kho hàng của Amazon người lao động đã liều mạng làm công nhân cơ bản và chỉ được tăng lương trong thời gian ngắn”.

Let Amazon Pay được thành lập lần đầu tiên vào năm 2020. Kể từ đó, tổ chức đã giúp thúc đẩy một loạt các cuộc đình công và phản đối các chính sách của công ty, đặc biệt là trong thời kỳ dịch bệnh. Một video trên trang web “Let Amazon Pay” nêu rõ: “Sự giàu có của Amazon đã tăng lên rất nhiều trong thời kỳ đại dịch, đủ để trả cho tất cả 1,3 triệu nhân viên Amazon khoản tiền thưởng đại dịch là 690.000 USD”.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0