HomeTIN KINH TẾ

Nhập khẩu của Trung Quốc tăng với tốc độ nhanh nhất trong một thập kỷ

Tin kinh tế thế giới - Nhập khẩu của Trung Quốc tăng với tốc độ nhanh nhất trong 10 năm vào tháng 5, được thúc đẩy bởi giá hàng hóa tăng cao, trong kh

Đồng USD ổn định sau sự gia tăng của dữ liệu GDP
Đồng USD ngày 19/5: Đà bán tháo có thể chậm lại nếu CPI của Anh tăng cao
Bộ trưởng Tài chính Pháp: Nền kinh tế Pháp sẽ trở lại mức trước COVID-19 vào quý 1 năm 2022

Tin kinh tế thế giới – Nhập khẩu của Trung Quốc tăng với tốc độ nhanh nhất trong 10 năm vào tháng 5, được thúc đẩy bởi giá hàng hóa tăng cao, trong khi tăng trưởng xuất khẩu không đạt kỳ vọng, dữ liệu hải quan cho thấy hôm thứ Hai.

Xuất khẩu tính theo đồng USD đã tăng 27,9% trong tháng 5 so với một năm trước đó, chậm hơn mức tăng trưởng 32,3% được báo cáo vào tháng 4 và dự báo 32,1% của các nhà phân tích.

Nhập khẩu tăng 51,1% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng từ mức tăng 43,1% trong tháng 4 nhưng chậm hơn so với mức tăng 51,5% theo cuộc thăm dò của Reuters. Đây là mức tăng trưởng nhập khẩu nhanh nhất kể từ tháng 1/2011.

Trung Quốc công bố thặng dư thương mại 45,53 tỷ USD trong tháng, lớn hơn mức thặng dư 42,86 tỷ USD trong tháng 4 nhưng thấp hơn mức 50,5 tỷ USD mà các nhà phân tích dự kiến.

Các nhà phân tích cho biết, nhu cầu thị trường phát triển phục hồi nhanh chóng và sự gián đoạn do COVID-19 gây ra ở các quốc gia sản xuất khác đã củng cố xuất khẩu của Trung Quốc.

Tuy nhiên, các nhà xuất khẩu đang phải vật lộn với chi phí vận chuyển và nguyên liệu cao hơn, tắc nghẽn hậu cần và đồng Nhân dân tệ mạnh lên, làm giảm khả năng cạnh tranh thương mại.

Giá các mặt hàng như than, thép, quặng sắt và đồng đã tăng trong năm nay, nhờ việc nới lỏng các đợt khóa cửa đại dịch ở nhiều quốc gia và thanh khoản toàn cầu dồi dào.

Đồng CYN này đã kéo dài đà tăng trong những tuần gần đây lên gần mức cao nhất trong ba năm so với đồng USD, trong khi sức mạnh của nó vẫn chưa làm giảm thặng dư thương mại của Trung Quốc, nhưng có thể tiếp tục thúc đẩy người tiêu dùng Mỹ với giá cao hơn.

Chính quyền Biden đang tiến hành xem xét chính sách thương mại Mỹ-Trung, trước khi hết hạn thỏa thuận Giai đoạn 1 vào cuối năm 2021, trong đó kêu gọi Trung Quốc tăng cường mua hàng hóa nông sản của Mỹ, các sản phẩm chế tạo.

Advertisement

Kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào tháng 1, Trung Quốc đã tăng cường can dự với các nhà lãnh đạo kinh tế và thương mại của Hoa Kỳ. Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã nói chuyện với Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen vào tuần trước, chỉ vài ngày sau cuộc hội đàm với Giám đốc Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai.

Bloomberg: Tình hình tiêu dùng chậm chạm của Trung Quốc đưa ra những chỉ dẫn cho toàn cầu sau đại dịch

Bloomberg mới đây đã đưa ra một bài phân tích về hành vi gần đây của người tiêu dùng Trung Quốc cho thấy tâm trạng thận trọng của người tiêu thụ vẫn lớn mặc dù tình hình Covid-19 được cho là đã kiểm soát.

“Người tiêu dùng ở Trung Quốc vẫn thận trọng mặc dù đợt bùng phát Covid-19 đã được kiểm soát trong phần lớn năm qua. Điều đó cung cấp manh mối cho các loại mô hình chi tiêu nổi lên trên toàn cầu khi nhu cầu bị dồn nén giảm dần”, theo Bloomberg.

Bloomberg cũng cho biết thêm, “Doanh số bán lẻ đã tăng trở lại nhưng người tiêu dùng vẫn cảnh giác, nhu cầu về hàng hóa đã vượt xa mức mua dịch vụ”.

Báo cáo đề cập đến thước đo đánh giá mức độ tự tin của những người được hỏi trong khi trích dẫn sự phục hồi gần đây trong tâm lý người tiêu dùng Trung Quốc là trầm lắng.

Trong một diễn biến khác, Axios đưa ra tin tức trích dẫn lời thề của Ngoại trưởng Mỹ Tony Blinken sẽ buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về sự bùng phát dịch bệnh trong khi một báo chí Úc trích lời Bộ trưởng Thương mại Anh Lizz Truss trong khi chỉ ra hành vi sai trái thương mại ác độc của Trung Quốc.

Tin tức forex – Trong khi các tin tức và phân tích nói trên gây thêm áp lực giảm đối với tâm lý thị trường, các nhà giao dịch USD/CNH đang chờ dữ liệu thương mại của Trung Quốc cho tháng 5 để có động lực mới.

Advertisement