HomeThị trường hàng hóa

Nhập khẩu đậu tương Brazil trong tháng 4 của Trung Quốc đã tăng đáng kể so với tháng 3

Thị trường hàng hóa ngày 21/5 - Reuters trích dẫn dữ liệu hải quan được công bố cho thấy nhập khẩu đậu tương Brazil trong tháng 4 của Trung Quốc đã tă

Việt Nam hiện là nhà xuất khẩu viên nhiên liệu lớn thứ hai thế giới
Chứng khoán châu Á ngày 7/7 lao dốc, trái phiếu và USD được thúc đẩy
Phân tích giá bạc ngày 21/5: Đối mặt với ngưỡng kháng cự hàng ngày

Thị trường hàng hóa ngày 21/5 – Reuters trích dẫn dữ liệu hải quan được công bố cho thấy nhập khẩu đậu tương Brazil trong tháng 4 của Trung Quốc đã tăng đáng kể so với tháng 3. Trước những đợt mưa trước đó ảnh hưởng đến quá trình thu hoạch của Brazil, các đơn hàng đầu năm bị đình trệ, thời gian hàng về cũng bị chậm lại.

Tổng số liệu hải quan cho thấy Trung Quốc đã nhập khẩu 5,08 triệu tấn đậu nành Brazil trong tháng 4, vượt xa mức 315.334 tấn của tháng 3, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức 5.939 triệu tấn của cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà máy nghiền Trung Quốc đã tăng quy mô nhập khẩu vào đầu năm và dự kiến ​​nhu cầu thức ăn trong nước cho ngành chăn nuôi lợn đang phục hồi ổn định sẽ tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, mưa đã làm trì hoãn việc thu hoạch và xuất khẩu của Brazil. Người mua quay sang Mỹ để lấp đầy khoảng trống Trung Quốc đã nhập 2,15 triệu tấn đậu nành Mỹ trong tháng 4, gấp hơn 3 lần so với 665.591 tấn cùng tháng năm ngoái, nhưng thấp hơn nhiều so với mức 7,18 triệu tấn trong tháng 3.

Do nhu cầu mạnh mẽ từ ngành chăn nuôi, Trung Quốc đã nhập khẩu 7,45 triệu tấn đậu nành từ tất cả các khu vực sản xuất trong tháng 4, tăng 11% so với năm trước.

Tuy nhiên, những đợt bùng phát mới của bệnh dịch tả lợn châu Phi và việc chuyển sang sử dụng nhiều lúa mì làm thức ăn chăn nuôi đã làm giảm nhu cầu đối với khô dầu đậu nành.

S&P Global Platts trước đây đã trích dẫn các nguồn thị trường cho biết nhu cầu đậu nành mạnh mẽ của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ thúc đẩy giá đậu tương quốc tế ít nhất cho đến năm 2022. Nguồn cung đậu nành thắt chặt ở Brazil và Hoa Kỳ đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng giá đậu tương gần đây, nhưng nhu cầu đậu tương của Trung Quốc vẫn là yếu tố chính.

Bộ Nông nghiệp Mỹ đưa tin ngày 10/5 theo giờ địa phương cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, khối lượng xuất khẩu đậu tương của Mỹ trong thị trường nội địa trong niên vụ 2020-21 (từ tháng 9 năm ngoái đến tháng 8 năm nay) ước đạt 55,7 triệu tấn, so với 34 năm ngoái, tấn và Trung Quốc chiếm nhiều mặt hàng xuất khẩu nhất. Đồng thời, xuất khẩu đậu tương của Brazil từ đầu năm đến nay đã đạt mức kỷ lục.

Advertisement

Theo số liệu từ Bộ Ngoại thương Brazil, nước này đã xuất khẩu 33 triệu tấn đậu nành từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Brazil và Hoa Kỳ là những nhà cung cấp đậu tương lớn nhất thế giới, trong khi Trung Quốc là nhà nhập khẩu lớn nhất.

Nhờ ngành chăn nuôi lợn của Trung Quốc tăng trưởng mạnh sau dịch tả lợn châu Phi, nhu cầu thức ăn chăn nuôi làm từ đậu nành của thị trường Trung Quốc cũng tăng lên.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, tính đến cuối năm nay, số lượng lợn dự kiến ​​sẽ vượt 440 triệu con, so với 406 triệu con vào năm 2020. Điều đáng chú ý là do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, nhu cầu đậu tương của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề từ năm 2018 đến năm 2020, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế của người chăn nuôi lợn.

Dữ liệu của Platts cho thấy do sự phục hồi mạnh mẽ của Trung Quốc sau dịch tả lợn châu Phi, Trung Quốc dự kiến ​​sẽ nhập khẩu 100 triệu tấn đậu nành và 102 triệu tấn đậu nành trong các năm tiếp thị 2020-21 và 2021-22.

Điều đáng được các nhà đầu tư chú ý là Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc đã ban hành “Kế hoạch kỹ thuật để giảm các sản phẩm thay thế thức ăn cho lợn và gà, ngô và đậu tương” vào giữa tháng 4, để mở rộng nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, cải thiện mức độ sử dụng và xây dựng cơ cấu công thức khẩu phần mới phù hợp với điều kiện quốc gia của Trung Quốc.

Để đảm bảo cung cấp nguyên liệu hiệu quả và cải thiện hiện đại hóa chuỗi cung ứng của chuỗi ngành chăn nuôi, Ủy ban chỉ đạo dinh dưỡng vật nuôi quốc gia đã đề xuất một kỹ thuật phương án giảm lượng thức ăn chăn nuôi lợn, gà, ngô và khô đậu tương. Reuters chỉ ra rằng điều này có thể làm thay đổi dòng người mua ngô và đậu tương.

Theo Kitco News

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: