HomeTIN KINH TẾThị trường hàng hóa

Nhập khẩu than của Trung Quốc đã tăng 76% trong tháng 9 lên 32,88 triệu tấn

Nhập khẩu than của Trung Quốc tăng 76% trong tháng 9 và các nhà máy điện đổ xô mua nhiên liệu để giảm bớt tình trạng thiếu điện. Hiện giá than trong n

Mỹ tiếp tục gia hạn điều tra đối với thép tấm không gỉ của Việt Nam
Giá đồng hôm nay ngày 21/5: Giảm 0,84% quanh mức 4,530
Giá Palladium (2/9) tiếp tục củng cố khi không thể vượt qua SMA 100

Nhập khẩu than của Trung Quốc tăng 76% trong tháng 9 và các nhà máy điện đổ xô mua nhiên liệu để giảm bớt tình trạng thiếu điện. Hiện giá than trong nước của Trung Quốc đã tăng cao kỷ lục và làm gián đoạn các hoạt động kinh doanh của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Lũ lụt ở một tỉnh sản xuất than lớn ở Trung Quốc đã làm xấu đi triển vọng nguồn cung. Các nhà phân tích dự đoán rằng tình trạng thiếu điện và cắt giảm điện sẽ tiếp tục cho đến đầu năm sau.

Là nước tiêu thụ than lớn nhất thế giới, Trung Quốc đã phải vật lộn để đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng gia tăng do tình trạng thiếu năng lượng và giá than kỷ lục. Chính phủ đã thực hiện một loạt các biện pháp để tăng sản lượng than và quản lý nhu cầu điện của các nhà máy công nghiệp, trong khi các nhà sản xuất điện và những người sử dụng than khác đang tăng cường nhập khẩu.

Hôm thứ Ba, chính phủ Trung Quốc đã thực hiện bước đi táo bạo nhất trong cuộc cải cách ngành điện kéo dài hàng thập kỷ, cho phép các nhà máy nhiệt điện than chuyển chi phí phát điện cao cho một số người dùng cuối thông qua giá điện theo định hướng thị trường, điều này làm tăng áp lực lên lạm phát toàn cầu.

Cơ quan kế hoạch quốc gia Trung Quốc đã tuyên bố trong cuộc họp báo hôm thứ Tư (13/10) rằng mùa đông năm nay sẽ đảm bảo nguồn cung cấp than và năng lượng trong nước, đồng thời đảm bảo đạt được các mục tiêu quốc gia về biến đổi khí hậu.

Một quan chức của Cục Quản lý Năng lượng Quốc gia cũng cho biết trong cùng một cuộc họp báo rằng sản lượng than hàng ngày của Trung Quốc đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 2, vượt quá 11,2 triệu tấn, trong khi lượng tồn kho trung bình của các nhà máy nhiệt điện than có thể hỗ trợ khoảng 15 ngày sử dụng.

Dữ liệu chính thức được công bố vào thứ Tư cho thấy nhập khẩu than của Trung Quốc tháng trước đã tăng lên mức cao nhất trong năm nay.

Tổng nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 9 là 32,88 triệu tấn, tăng 76% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo tính toán của Reuters, đây là lượng giao dịch hàng tháng cao thứ năm trong kỷ lục.

Advertisement

(Nguồn: Reuters)

Kể từ tháng trước, hơn một nửa Trung Quốc đại lục do Nhà nước quản lý đã thực hiện các biện pháp giảm tiêu thụ điện.

Các chính quyền địa phương ở Sơn Tây và Nội Mông, những vùng sản xuất than chính của Trung Quốc, đã ra lệnh tăng sản lượng khoảng 200 mỏ than, nhưng lượng mưa liên tục đã gây ra lũ lụt cho 60 mỏ than ở Sơn Tây. Một quan chức ở tỉnh Sơn Tây hôm thứ Ba cho biết bốn mỏ than với sản lượng hàng năm là 4,8 triệu tấn vẫn đang đóng cửa.

Giá than nhiệt giao tháng 1 sôi động nhất tại Trịnh Châu đạt mức cao kỷ lục 1.640 nhân dân tệ 254,44 USD/tấn vào hôm thứ Tư và nó đã tăng gần ba lần cho đến nay trong năm nay.

Một ngày trước đó, Chính phủ Trung Quốc đã thông báo rằng họ sẽ cho phép các nhà máy điện tính giá điện cho khách hàng thương mại dựa trên giá thị trường, đây là một bước đột phá lớn trong chính sách trước đây cho phép ngành đạt được thỏa thuận giá cố định với các nhà cung cấp.

Theo chính sách mới, các ngành tiêu thụ nhiều điện năng như thép, nhôm, xi măng và hóa chất dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với chi phí điện cao hơn và biến động hơn, điều này sẽ đẩy chi phí lên và giảm tỷ suất lợi nhuận.

Bất chấp sự gián đoạn, dữ liệu được công bố vào thứ Tư cho thấy tăng trưởng xuất khẩu nói chung của Trung Quốc đã bất ngờ tăng tốc trong tháng 9, do nhu cầu toàn cầu mạnh mẽ bù đắp cho tình trạng thiếu điện và các vấn đề khác.

Julian Evans-Pritchard, một nhà kinh tế cấp cao về Trung Quốc tại Capital Economics, cho biết trong một báo cáo: “Mặc dù có vẻ như cho đến nay việc phân chia quyền lực vẫn chưa làm trật bánh ngành xuất khẩu, nhưng nó vẫn có thể xảy ra trong những tuần tới”. 

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất gặp khó khăn trong việc cung cấp điện, các quốc gia khác cũng từng xảy ra tình trạng thiếu nhiên liệu và mất điện. Cuộc khủng hoảng này đã nêu bật khó khăn trong việc giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế toàn cầu vào nhiên liệu hóa thạch. Hiện tại, các nhà lãnh đạo thế giới đang tìm cách khởi động lại các nỗ lực chống biến đổi khí hậu tại cuộc họp sẽ được tổ chức ở Glasgow vào tháng tới.

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0