HomeTin tài chínhThị trường hàng hóa

Nhật Bản đang xem xét việc giải phóng dự trữ dầu quốc gia chưa từng có

Finnews24.com - Do giá dầu thô của Mỹ đạt mức cao nhất trong 7 năm trong tháng này, chính quyền Biden đang tìm kiếm cộng đồng quốc tế ủng hộ việc

Giá dầu thô thế giới (4/11) giảm, xu hướng điều chỉnh dự kiến sẽ tiếp tục
Dầu Iran quay lại thị trường, nhiều người lạc quan về triển vọng giá dầu sẽ giảm
Giá dầu thô thế giới giảm khi nhu cầu ảm đạm
Advertisement

Finnews24.com – Do giá dầu thô của Mỹ đạt mức cao nhất trong 7 năm trong tháng này, chính quyền Biden đang tìm kiếm cộng đồng quốc tế ủng hộ việc sử dụng kho dự trữ dầu thô ở các nước tiêu thụ dầu để giảm giá dầu.

Hôm thứ Hai (22/11), ba nguồn tin chính phủ biết về các kế hoạch khả thi rằng Nhật Bản đang xem xét việc giải phóng dự trữ dầu quốc gia chưa từng có. Trước đó, Hoa Kỳ đã yêu cầu Nhật Bản có những hành động phối hợp để đối phó với tình trạng giá năng lượng tăng vọt.

Một trong những nguồn tin nói rằng chính phủ đang xem xét việc giải phóng các bộ phận vượt quá yêu cầu tối thiểu như một giải pháp pháp lý. Luật pháp Nhật Bản cho phép giải phóng lượng dầu dự trữ trong trường hợp thiếu dầu hoặc thiên tai, nhưng nó không đề cập rằng điều này được thực hiện để ứng phó với việc tăng giá.

Một nguồn tin khác chia sẻ với Reuters rằng, theo yêu cầu của Hoa Kỳ, “chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra một số giải pháp.”

Nguồn tin từ chối nêu tên vì kế hoạch vẫn chưa được công khai.

Theo tin tức từ Asahi Shimbun của Nhật Bản hôm thứ Hai, Nhật Bản đang chuẩn bị giải phóng nguồn dự trữ dầu chiến lược của mình, kế hoạch này là đề xuất chính đang được chính phủ Nhật Bản xem xét. Các quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết, có thể phát hành hợp pháp lượng dầu dự trữ ra thị trường và có kế hoạch, nhưng xét trên tổng lượng phát hành, tác động của động thái này lên giá dầu là hạn chế.

Theo báo cáo của “Yomiuri Shimbun”, Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ đưa ra một tuyên bố chung ngay trong tuần này.

Nhật Bản chưa bao giờ tiết lộ dầu từ kho dự trữ dầu quốc gia của mình và các công ty khai thác dầu đã làm như vậy trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 và sau thảm họa động đất và sóng thần năm 2011.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno hôm thứ Hai cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra, trong khi Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Bảy cho biết chính phủ đang xem xét các biện pháp pháp lý để thực hiện.

Sau khi các quốc gia thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh của họ liên tục từ chối yêu cầu tăng tốc sản lượng, chính quyền Biden đã đưa ra yêu cầu bất thường này đối với một số nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới – bao gồm cả Trung Quốc và Ấn Độ.

OPEC cũng đang xem xét giải phóng dầu từ nguồn dự trữ chiến lược.

Dữ liệu chính thức cho thấy tính đến cuối tháng 9, chính phủ Nhật Bản có 145 ngày tiêu thụ dầu hàng ngày, cao hơn nhiều so với 90 ngày tối thiểu theo quy định của pháp luật. Tổng dự trữ của khu vực tư nhân là 90 ngày, cũng vượt quá yêu cầu tối thiểu 70 ngày.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0