Nhật Bản lần đầu giải cứu đồng Yên kể từ năm 1998

IMF: Nợ toàn cầu tăng mạnh nhất kể từ chiến tranh thế giới thứ hai
Khôi phục điện cho nhà máy hạt nhân Chernobyl
Nhật bắt nghi phạm sát hại nữ công dân Việt

Finnews24.com – Nhật Bản lần đầu giải cứu đồng Yên kể từ năm 1998

Bộ Tài chính Nhật Bản đã can thiệp để giải cứu đồng Yên, khi đồng tiền này đã mất giá hơn 20% so với USD do sự khác biệt trong chính sách tiền tệ giữa Mỹ và Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1998 giới chức Nhật Bản phải kéo giá nội tệ lên.

Sau thông báo của Bộ Tài chính Nhật Bản, đồng Yên đã tăng 2.3% lên 40 Yên đổi một USD. Trước đó, đồng Yên rơi xuống dưới ngưỡng hỗ trợ tâm lý quan trọng tại 145 Yên đổi một USD khi quan chức tiền tệ hàng đầu Nhật Bản Masato Kanda cho biết chính quyền đang thực hiện các “động thái táo bạo”.

Đồng Yên vốn đã yếu đi so với USD vài tháng qua, giảm 20% từ đầu năm. Đồng nội tệ Nhật Bản tiếp tục giảm mạnh sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) quyết định giữ nguyên chính sách lãi suất âm, bất chấp Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất mạnh tay để ghìm cương lạm phát. BoJ cho biết không có ý định nâng lãi trong tương lai gần.

* Một loạt ngân hàng trung ương ‘nối gót’ Fed điều chỉnh tăng lãi suất

* Fed lại nâng 75 điểm cơ bản, chỉ bắt đầu giảm lãi suất từ năm 2024

Sự chênh lệch về lãi suất đã khiến các quỹ đầu tư mạo hiểm liên tục bán khống đồng Yên thời gian qua. “Trên thị trường ngoại hối đang có diễn biến một chiều và rất nhanh, theo hướng đầu cơ”, Masato Kanda, Thứ trưởng Tài chính chịu trách nhiệm các vấn đề quốc tế, cho biết trong ngày 22/09. “Chính phủ lo ngại về các biến động quá lớn này và đã có động thái táo bạo”.

Tuy nhiên, giới phân tích nghi ngờ hiệu quả của hành động mang tính đơn phương này.

“Trong kịch bản tốt nhất, động thái của họ có thể làm chậm lại đà giảm của Yên”, Christopher Wong, Chiến lược gia tiền tệ tại ngân hàng OCBC, đánh giá. “Nhưng chỉ một cách đó thôi là không đủ thay đổi xu hướng nền tảng của Yên, trừ phi USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm, hoặc BoJ thay đổi chính sách tiền tệ”.

Đây là động thái can thiệp hiếm hoi của xứ sở mặt trời mọc. Lần cuối cùng Nhật Bản phải hỗ trợ đồng Yên là trong khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998. Khi đó, tỷ giá cũng quanh 146 Yên đổi một USD, đe dọa nền kinh tế Nhật Bản còn mong manh.

Đến năm 2011, nước này cũng phải can thiệp, nhưng là để ghìm giá Yên xuống khi tỷ giá lên quanh 130 Yên một USD.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi