Nhật Bản thu hồi 1,63 triệu liều vắc xin Modena pha dị vật

Hiệp hội Phát thanh Truyền hình Nhật Bản (NHK) đưa tin, Bộ Y tế Lao động và Phúc lợi Nhật Bản báo cáo rằng một số lọ vắc xin Modena chưa mở đã bị trộn lẫn với các vật thể lạ.

Vào ngày 26/8, chính phủ Nhật Bản thông báo thu hồi 163.000 lọ (tương đương 1,63 triệu liều) vắc xin. Báo cáo cũng cho biết lô vắc xin này do Tây Ban Nha sản xuất, do chưa mở nắp nên có thể đã bị trộn lẫn trong quá trình sản xuất.

Ngày 16/8, tại 8 điểm tiêm chủng ở 5 tỉnh, gồm Tokyo, Saitama, Ibaraki, Aichi và Gifu, phát hiện có dị vật trong 39 lọ vắc xin chưa mở. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã ủy quyền cho cơ quan Công nghiệp Dược phẩm Takeda của Nhật Bản tiến hành một cuộc điều tra, nhưng vẫn chưa thể xác định đó là loại dị vật nào.

Để đảm bảo an toàn, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản thông báo tạm dừng nhập khẩu 3 lô vắc xin Modena gồm 30004667, 30004734 và 30004956. Số vắc xin này đã được phân phối đến 863 điểm tiêm chủng trên cả nước, tổng số lượng là 163.000 lọ. Tính trên cơ sở 10 liều mỗi lọ, tổng cộng là khoảng 1,63 triệu liều.

Báo cáo cũng cho biết thêm, một số lọ vắc xin nghi có lẫn dị vật đã được khui ra để tiêm phòng. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết họ chưa nhận được báo cáo về tình trạng sức khỏe bị suy giảm, nếu những người đã tiêm vắc xin trở nên không khỏe, họ nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Công nghiệp Dược phẩm Takeda tuyên bố rằng những người đã tiêm liều vắc-xin đầu tiên không cần phải tiêm chủng lại, nhưng hy vọng sẽ rút ngắn khoảng cách giữa liều thứ hai. Theo tình hình hiện tại, khoảng cách giữa liều đầu tiên và thứ hai của Modena là 4 tuần.

Advertisement

Nikkei Japan cũng chỉ ra rằng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản vẫn chưa xác định được loại chất lạ được trộn vào là gì, nhưng ở nước ngoài đã có những báo cáo tương tự, và người ta phát hiện ra rằng vắc-xin đã được trộn với nút chai cao su. mảnh vỡ. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản tin rằng nó có thể đã được trộn lẫn trong quá trình sản xuất, và những vắc-xin dị vật này được sản xuất tại Tây Ban Nha.

Tờ Wall Street Journal cho biết giá cổ phiếu của Modena (MDRN) đã tăng đều đặn trong thời gian gần đây, kể từ năm 2021, giá cổ phiếu của công ty đã tăng gần 267%, trở thành cổ phiếu thành phần S&P 500 hoạt động tốt nhất cho đến nay trong năm.

Theo báo cáo, lý do tại sao giá cổ phiếu của Modena tiếp tục tăng gần đây là so với các loại vắc xin truyền thống, vắc xin của Modena nhanh hơn, dễ sản xuất hơn và những người ủng hộ nó nói rằng các ứng dụng tiềm năng khác của vắc xin này rất rộng rãi. Hơn nữa, nó có thể các sản phẩm của Modena sẽ phải đối mặt với nhu cầu thị trường ngày càng tăng trong những tháng tới hoặc thậm chí nhiều năm dưới dạng vắc xin tăng cường.

Được biết, Modena đã ký một thỏa thuận mua trước trị giá 12 tỷ đô la Mỹ và thỏa thuận tùy chọn mua trị giá 8 tỷ đô la Mỹ cho việc cung cấp vắc xin Vũ Hán vào năm 2022.

Đối mặt với các vật thể lạ được tìm thấy trong lọ vắc xin, giá cổ phiếu của Modena có thể gặp thách thức. Tính đến thời điểm đóng cửa tại New York qua đêm, mức tăng giá cổ phiếu của Modena trong chứng khoán Mỹ đã tăng lên 0,74%, đóng cửa ở mức 394,87 USD. Theo biểu đồ 6 tháng, giá cổ phiếu của Modena đã tăng 157,01%.

Advertisement