Nhật Bản và Mỹ đang làm việc về các cuộc đàm phán thương mại đầu tiên giữa hai nước vào tháng 7

Đồng USD – “Con dao hai lưỡi” của Mỹ trong chiến tranh thương mại
Phản ứng của ông Trump khi biết tên lửa của Triều Tiên có thể tấn công mọi nơi trên Trái Đất
Mỹ hoang mang vì bom thư trước bầu cử

Nhật Bản và Mỹ đang làm việc về các cuộc đàm phán thương mại đầu tiên giữa hai nước vào tháng 7

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Nhật Bản và Mỹ đang nỗ lực tổ chức các cuộc đàm phán thương mại song phương đầu tiên theo khuôn khổ mới trong tháng 7, giữa bối cảnh Washington có thể sẽ gây áp lực lên Tokyo để nước này mở cửa thị trường.

Hồi tháng 4, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đồng ý thiết lập khuôn khổ mới tập trung vào thương mại song phương. Khuôn khổ này sẽ do Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Kinh tế Toshimitsu Motegi đứng đầu.

Tại hội nghị thượng đỉnh gần đây của hai nước ở Washington hôm thứ Năm, các nhà lãnh đạo đã đồng ý sẽ chuẩn bị tổ chức cuộc họp giữa Lighthizer và Motegi vào tháng Bảy.

Các nhà phân tích nói rằng khuôn khổ mới có thể đặt Nhật Bản dưới áp lực trực tiếp từ Mỹ.

Nhật Bản rất thận trọng khi tham gia các cuộc đàm phán tương tự bởi chúng sẽ tạo áp lực khiến Nhật phải mở cửa thị trường nhạy cảm với chính trị như nông nghiệp.

Các nhà hoạch định chính sách Tokyo cũng quan ngại về những đe dọa của Trump trong việc áp đặt mức thuế đối với xe hơi Nhật Bản, một động thái khiến Nhật lo sợ sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế.

Thái độ không hài lòng của Nhật thể hiện rõ ở ngôn từ phát biểu có phần thô lỗ của Bộ trưởng Tài chính  Taro Aso khi ông chỉ trích chính sách thương mại của Trump tại cuộc họp của G7 vào tuần trước.

“Điều đó quá sức tồi tệ”, Aso nói với các phóng viên. “Các chính sách trông có vẻ hướng nội này chỉ dẫn đến những biện pháp bảo hộ một phía không hề mang đến lợi lộc cho đất nước”, ông nói.

 

Nguồn: CNBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi