Nhật xem xét ra quy định về súng tự chế sau vụ ám sát ông Abe

Mất hơn 50% vốn hóa sau một năm, Alibaba vẫn chưa hết “vận đen”
Nga giảm nửa lượng khí đốt sang Đức
Australia rút thời gian tiêm tăng cường xuống ba tháng

Nhật Bản đã có luật về sở hữu súng đạn, song đang có kế hoạch xem xét các quy định về quản lý súng tự chế, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno ngày 12/7 nói tại cuộc họp báo.

Thông báo được đưa ra sau vụ ám sát cựu thủ tướng Shinzo Abe. Nghi phạm Tetsuya Yamagami đã tự chế khẩu súng hai nòng và nã hai phát súng vào ông Abe, khiến cựu thủ tướng tử vong vì mất quá nhiều máu.

Dựa trên hình ảnh tại hiện trường, các chuyên gia về vũ khí nhận định khẩu súng tự chế của Yamagami dường như sử dụng cơ chế khai hỏa bằng cò điện, nhiều khả năng được nghi phạm tự chế tạo hoặc in 3D tại nhà.

“Bất cứ ai trên thế giới cũng có thể học cách chế tạo súng bằng máy in 3D thông qua mạng Internet. Súng ám sát cựu thủ tướng Shinzo Abe có thể được chế tạo trong vòng một đến hai ngày, sau khi mua những bộ phận như ống thép”, Mitsuru Fukuda, giáo sư ngành quản lý khủng hoảng và khủng bố tại Đại học Nichidai của Nhật Bản, cho biết sau khi khi phân tích hình ảnh khẩu súng.

Yohei Sasaki, chủ tịch Hiệp hội Săn bắn Toàn Nhật, đánh giá âm thanh từ khẩu súng của nghi phạm khác nhiều so với súng săn, nhận định đây là mẫu súng ngắn tự chế kiểu thô sơ. Ông nói thêm rằng khẩu súng tạo ra đám khói trắng lớn, trong khi súng ngắn và súng săn thông thường có rất ít khói.

Yamagami khai nhận nhắm mục tiêu vào ông Abe vì cho rằng cựu thủ tướng có liên quan tới một tổ chức mà người này ác cảm. Nghi phạm nói rằng mẹ anh ta tham gia tổ chức tôn giáo này và bị họ làm cho khánh kiệt. Cảnh sát không công khai tên giáo phái mà Yamagami nhắc đến, tuy nhiên, lãnh đạo Giáo hội Thống nhất hôm 11/7 xác nhận mẹ của Yamagami là “thành viên lâu năm”.

Nhật Bản là quốc gia áp dụng luật kiểm soát súng nghiêm ngặt. Nếu người Nhật muốn sở hữu súng, họ sẽ phải tham gia khóa học cả ngày, vượt qua bài kiểm tra viết, đạt độ chính xác ít nhất 95% trong bài kiểm tra bắn súng.

Sau đó, họ tiếp tục phải kiểm tra tâm lý, xét nghiệm ma túy tại bệnh viện và thẩm tra lý lịch. Trong quá trình này, giới chức sẽ điều tra hồ sơ tội phạm của họ, đồng thời phỏng vấn gia đình, bạn bè, đồng nghiệp người muốn sở hữu súng.

Người có nhu cầu chỉ có thể mua súng bắn đạn ghém hay súng hơi, các loại vũ khí quân dụng đều bị cấm. Chủ sở hữu súng phải cất giữ vũ khí ở nơi riêng biệt, có khóa và chìa khóa, sau đó thông báo với cảnh sát. Cứ ba năm một lần, họ phải tham gia lại khóa học và thực hiện đợt kiểm tra.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi