HomeTin tức mới nhấtTin tức chứng khoán

Nhiều bằng chứng hơn cho thấy chứng khoán Mỹ có thể giảm mạnh hơn 60%

Khi thị trường chứng khoán Mỹ đang ở mức cao nhất mọi thời đại, Giám đốc điều hành (CEO) khổng lồ về quản lý vốn Morgan Creek, Mark Yusko gần đây đã c

Nhịp đập Thị trường 29/09: Sắc đỏ lan rộng, cổ phiếu chứng khoán đồng loạt giảm
UBCKNN xử lý nghiêm các trường hợp thao túng cổ phiếu
Giao dịch quỹ đầu tư: Lực bán dồi dào

Khi thị trường chứng khoán Mỹ đang ở mức cao nhất mọi thời đại, Giám đốc điều hành (CEO) khổng lồ về quản lý vốn Morgan Creek, Mark Yusko gần đây đã cảnh báo rằng một số chỉ số cho thấy chứng khoán Mỹ đã quá cao và có khả năng giảm mạnh hơn 60% để trở về mức định giá hợp lý.

Theo báo cáo của trang web tài chính nổi tiếng Business Insider, Yusko không vòng vo khi nói về triển vọng thị trường của mình. Yusko cảnh báo rằng sẽ có sự điều chỉnh từ 60% trở lên trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ và theo tiêu chuẩn lịch sử, thị trường chứng khoán Hoa Kỳ sẽ đạt giá trị hợp lý vào lúc đó. Công ty của ông quản lý tài sản 1,7 tỷ USD.

Dưới đây là biểu đồ mà Yusco đã tham khảo. Về bản chất, những dữ liệu này cho thấy các chỉ số định giá khác nhau đang ở mức cao nhất trong lịch sử. Định giá của chỉ số S&P 500 cao hơn 199% so với mức định giá hợp lý của nó.

(Nguồn ảnh: Morgan Creek)

Trong số 14 chỉ số định giá mà ông chú ý, có 11 chỉ số đạt mức cao kỷ lục. Yusco cho rằng việc định giá quá cao các cổ phiếu nhỏ là nghiêm trọng nhất.

(Nguồn ảnh: Morgan Creek)

Yusko đổ lỗi cho điều này là do các biện pháp kích thích tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang (FED) dẫn đến thanh khoản thị trường tăng lên. Ông cũng chỉ ra hành vi đầu cơ của các thương nhân theo các biện pháp ngăn chặn chống dịch. Tuần trước, khi AMC và những cái gọi là “cổ phiếu meme” khác tăng vọt so với thị trường rộng lớn hơn, sự điên cuồng của các nhà đầu tư nhỏ lẻ vào đầu đợt bùng phát dịch bệnh lại một lần nữa xuất hiện.

Để minh họa thêm cho việc định giá cao, Yusko chỉ ra rằng so sánh xu hướng của chỉ số S&P 500 với thu nhập, bạn sẽ thấy rằng khoảng cách giữa giá cổ phiếu và thu nhập là lớn nhất trong ít nhất 30 năm.

Ngoài việc định giá, Yusko cũng chỉ ra những dấu hiệu khác cho thấy chứng khoán Mỹ đang ở trong trạng thái bất ổn, bao gồm lạm phát bắt đầu tăng cao, tỷ lệ cổ phiếu bán ra của người trong công ty đạt mức cao kỷ lục, chỉ số hoảng loạn VIX có thể đã chạm đáy, một sự đột biến có ý nghĩa sẽ sớm xuất hiện, v.v.

Advertisement

Yusco cảnh báo: “Người trong cuộc biết công ty hơn các nhà đầu tư. Người trong cuộc sẽ không bán đáy. Giao dịch nội gián đã đạt mức cao nhất trong lịch sử là có lý do”.

Ngoài Mark Yusko, Jeremy Grantham, một ông trùm đầu tư giá trị và đồng sáng lập GMO, một cơ quan quản lý tài sản, gần đây cũng cảnh báo rằng một số khu vực thị trường có tính đầu cơ cao đã đạt đỉnh.

Grantham nói rằng những bài học lịch sử rút ra từ những thảm họa trong quá khứ như vụ tai nạn năm 1929, bong bóng Internet, khủng hoảng tài chính toàn cầu và “thập kỷ mất mát” của Nhật Bản, cho ông hiểu một chân lý đơn giản: “Càng leo cao, bạn càng lâu mùa thu, nó càng mạnh. ”

Mối quan tâm của Grantham bao gồm một loạt các loại tài sản. Thị trường trái phiếu chưa bao giờ đạt đến mức cao như vậy “trong lịch sử loài người.” Bất động sản “đột nhiên có một bong bóng đáng kể ở hầu hết các thị trường trên thế giới.” Thị trường chứng khoán ở các nước phát triển thường được định giá quá cao, nhưng thị trường chứng khoán Hoa Kỳ cũng đang trong tình trạng tương tự.

Grantham cho biết chỉ số Nasdaq có thể đã đạt đỉnh vào tháng Hai. Grantham tin rằng việc điều chỉnh thị trường sẽ rất đau đớn và xấu xí. Miễn là giá tài sản giảm xuống một nửa so với mức lịch sử của chúng, nó sẽ kích hoạt một “thị trường gấu lớn”.

Cựu Tổng thống Mỹ Trump ngày 7/6 cảnh báo “lạm phát hàng loạt” có thể xảy ra ở Mỹ. Trump cũng tiết lộ rằng ông hiện không đầu tư vào thị trường chứng khoán Mỹ vì giá cổ phiếu “đã ở mức cao”.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox Finance Channel, Trump nói rằng ông hiện đang “rất lo lắng” về tình hình kinh tế ở Hoa Kỳ. Trump chỉ ra rằng ông tin lạm phát “sẽ trở nên tràn lan” và “rất nghiêm trọng” và Hoa Kỳ đã phải trải qua sự gia tăng giá lương thực, khí đốt tự nhiên và gỗ.

Trump cũng tuyên bố rằng ông hiện không đầu tư vào thị trường chứng khoán Mỹ vì cho rằng giá cổ phiếu đang ở mức “cao”.

Advertisement