Nhiều chuyên gia cho rằng đợt tăng cổ phiếu sẽ còn kéo dài

Cổ phiếu HTT mất giá 48% sau gần 2 tháng lên sàn, vì đâu nên nỗi?
Chủ đầu tư loạt dự án thương hiệu Kosy sẽ lên sàn UpCOM từ 8/12 tới đây
Vàng thoát khỏi mức đáy trong bảy tuần, thăm dò SMA 200 ngày

Theo các nhà quản lý quỹ trong các cuộc thăm dò của Reuters, những người đã giữ tỷ lệ vốn chủ sở hữu được khuyến nghị ở mức cao nhất trong hơn ba năm của tháng trước và cắt giảm thêm lượng nắm giữ trái phiếu đề xuất.

Chứng khoán toàn cầu đang sụt giảm, được thúc đẩy bởi kích thích tài chính – chủ yếu từ Hoa Kỳ – sự phục hồi kinh tế dựa trên tình hình triển khai vắc-xin dự kiến ​​và thu nhập mạnh mẽ, đưa chỉ số chứng khoán thế giới MSCI theo dõi hoạt động hàng tháng tốt nhất kể từ tháng 11.

Đó là bất chấp cuộc khủng hoảng y tế đang diễn ra ở nhiều quốc gia, đặc biệt là Ấn Độ và Brazil, những quốc gia vẫn đang phải đối mặt với những thách thức từ đại dịch. Cục Dự trữ Liên bang cũng thừa nhận virus này là nguy cơ đối với sự phục hồi kinh tế.

Các cuộc thăm dò ý kiến ​​từ ngày 14 đến ngày 30 tháng 4 của các nhà quản lý quỹ và giám đốc đầu tư ở Hoa Kỳ, Châu Âu và Nhật Bản cho thấy, trong danh mục đầu tư toàn cầu kiểu mẫu, phân bổ vốn chủ sở hữu chiếm 49,8%, giống như hồi tháng 3 – tức là duy trì mức cao trong hơn ba năm.

Tất cả trừ một trong số 24 nhà quản lý quỹ trả lời một câu hỏi bổ sung cho biết đợt tăng giá cổ phiếu hiện tại sẽ kéo dài ít nhất ba tháng nữa, trong đó có năm người dự kiến ​​nó sẽ kéo dài hơn sáu tháng.

Nhóm đầu tư tại General Investments Partners lưu ý: “Các yếu tố hỗ trợ thị trường chứng khoán là sự mở cửa trở lại của các nền kinh tế, lập trường của các Ngân hàng Trung ương rất dễ chịu, thanh khoản dồi dào và dòng chảy mạnh mẽ” nhóm đầu tư tại General Investments Partners lưu ý.

“Mặt khác, cổ phiếu phải đối mặt với mức định giá rất đắt và tỷ suất lợi nhuận của công ty có thể bắt đầu xấu đi do chi phí đầu vào tăng vọt. Các yếu tố này nên cân bằng lẫn nhau trong một thời gian và bàn về việc bình thường hóa dần các chính sách vào cuối năm nay, đè nặng lên thị trường chứng khoán”.

Những kỳ vọng về đà tăng của chứng khoán tiếp tục được thúc đẩy bởi các gói kích thích tài khóa chưa từng có, với sự lạc quan đó cũng được phản ánh trong các công bố gần đây của các chỉ số kinh tế.

Dữ liệu hôm thứ Năm cho thấy tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ đã tăng tốc trong quý trước, mức tăng trưởng quý đầu tiên tốt nhất kể từ những năm 1980, được thúc đẩy bởi viện trợ lớn của chính phủ cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Trong khi Fed có quan điểm lạc quan về nền kinh tế, họ đã bác bỏ các cuộc đàm phán thay đổi chính sách và cho rằng mức tăng lạm phát dự kiến ​​chỉ là tạm thời.

Tuy nhiên, gần 80% các nhà quản lý quỹ, hoặc 19 trong số 24, trả lời một câu hỏi khác cho biết lợi suất trái phiếu kho bạc có nhiều khả năng tăng trong ba tháng tới.

Các nhà quản lý tài sản toàn cầu khuyến nghị cắt giảm nắm giữ trái phiếu xuống 39,5% từ 39,7% trong tháng trước, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2019.

Đó là lần đầu tiên sau hai năm, phân bổ thu nhập cố định được đề xuất chỉ chiếm dưới 40% danh mục đầu tư toàn cầu kiểu mẫu trong ba tháng liên tiếp. Đó là mức cao kỷ lục 45,5% trong tháng 10.

“Lợi tức trái phiếu kho bạc, giống như thị trường chứng khoán, sẽ biến động trong thời gian còn lại của năm, nhưng chúng tôi hoàn toàn hy vọng chúng sẽ tăng dần khi áp lực lạm phát gia tăng và Fed cuối cùng cũng bắt đầu giảm các gói kích thích và tăng lãi suất”. Peter Lowman, giám đốc đầu tư tại Investment Quorum ở London.

“Tương tự, đây sẽ không phải là mối quan tâm ngắn hạn, rất có thể đó là một câu chuyện cuối năm 2022 đến đầu năm 2023.”

Khi được hỏi về những thay đổi đối với danh mục đầu tư trong ba tháng tới, gần 3/4 trong số 23 nhà quản lý quỹ cho biết họ sẽ gần như duy trì định vị rủi ro hiện tại hoặc giảm mức độ rủi ro đối với các tài sản rủi ro hơn.

Sáu người còn lại đề nghị ở lại bên lề để tận dụng bất kỳ sự thoái lui nào của cổ phiếu từ mức cao gần đây.

Pascal Blanqué, Giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản lớn nhất châu Âu, Amundi, ở Paris, cho biết: “Phần lớn động lực kinh tế đã được định giá thành tài sản rủi ro, có rất ít phạm vi để gia tăng rủi ro”.

“Chúng tôi muốn giữ nguyên mức độ rủi ro hoặc tìm kiếm một số giảm thiểu, vì rủi ro trên thị trường không đối xứng ở giai đoạn này.”

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi