Nhiều cổ phiếu lớn giảm mạnh, Warren Buffett thua lỗ từ đầu tư cổ phiếu trong nửa đầu năm 2018

4 điều Bill Gates học được từ Warren Buffett suốt 25 năm
Warren Buffet đã rút ra bài học gì sau khi mua lại Berkshire Hathaway
6 lời khuyên để đời của tỷ phú Warren Buffett
Nhiều cổ phiếu lớn giảm mạnh, Warren Buffett thua lỗ từ đầu tư cổ phiếu trong nửa đầu năm 2018

Cổ phiếu Wells Fargo đã giảm 10,7%, Bank of America giảm 5,9%, Kraft Heinz giảm 17,1%, Coca Cola giảm 3,9%. Apple trở thành điểm sáng hiếm hoi khi tăng 9,7% từ đầu năm.

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2018, nếu chỉ nhìn vào các con số thì có vẻ thị trường chứng khoán Mỹ không biến động quá nhiều. Trong khi S&P 500 tăng 1,7% thì Dow Jones giảm 1,8%. Tuy nhiên trong quãng thời gian vừa qua, Dow Jones đã biến động cực mạnh với những phiên tăng giảm ở mức độ chưa từng thấy trong nhiều năm trở lại đây.

Trong bối cảnh đó, tính đến thời điểm kết thúc nửa đầu năm 2018, phần lớn các cổ phiếu chiếm tỷ trọng nhiều nhất trong danh mục của Warren Buffett lại đang mang lại mức lợi suất tệ hơn so với chỉ số S&P 500.

Cổ phiếu Wells Fargo đã giảm 10,7%, Bank of America giảm 5,9%, Kraft Heinz giảm 17,1%, Coca Cola giảm 3,9%. Apple trở thành điểm sáng hiếm hoi khi tăng 9,7% từ đầu năm.

Khác với mọi năm, năm nay theo Luật kế toán mới, nhiều doanh nghiệp lớn bao gồm Berkshire – phải công khai các khoản lãi lỗ từ đầu tư cổ phiếu. Như vậy dù Berkshire và Buffett yêu thích đầu tư dài hạn thì những tác động từ giá cổ phiếu trong ngắn hạn lên kết quả kinh doanh của Berkshire sẽ được thể hiện hết trên các con số. Berkshire báo cáo khoản lỗ từ đầu tư chưa thực hiện ở mức 6,26 tỷ USD trong quý I năm nay, khiến tổng số lỗ ròng của quý I là 1,14 tỷ USD. Quý I năm ngoái Berkshire ghi nhận khoản lãi từ đầu tư chưa thực hiện là 1,14 tỷ USD, lãi ròng 4,1 tỷ USD.

Trong 52 năm qua, cổ phiếu Berkshire Hathaway tăng trưởng bình quân 20,8% mỗi năm – với chỉ số S&P 500, chỉ số này chỉ là 9,9%. Dù học thuyết đầu tư giá trị phớt lờ những biến động ngắn hạn, cũng không có gì chắc chắn những con số này sẽ hồi lại.

Nhiều cổ phiếu lớn giảm mạnh, Warren Buffett thua lỗ từ đầu tư cổ phiếu trong nửa đầu năm 2018 - Ảnh 1.

Top 20 cổ phiếu chiếm hơn 50% giá trị tài sản của Berkshire Hathaway (Nguồn: WarrenBuffettPortfolio)

Năm nay, những nguy cơ từ cuộc chiến thương mại Mĩ- Trung đang đến gần sẽ tạo áp lực lớn lên sắc xanh của thị trường chứng khoán. Nhiều cổ phiếu của các thương hiệu lớn sẽ vẫn là dấu hỏi cho tương lai của Berkshire, khi mà tổng cộng có đến 188 tỉ USD nằm trong danh mục này.

Cùng điểm qua ba cổ phiếu đứng đầu danh mục đầu tư của Warren Buffett:

1. Apple (NASDAQ:AAPL)

Cổ phiếu APPL đã tăng hơn 10% từ đầu năm, lên mức 191,11 USD/ cổ phiếu tính đến ngày 13/07/2018. Từ khi Berkshire bắt đầu rót tiền vào cổ phiếu Apple từ năm 2016 đến giờ, cổ phiếu này đã mang về lợi suất 28%. .

Tim Cook- giám đốc điều hành Apple cũng đồng quan điểm với Buffett rằng nhà đầu tư nên tin tưởng tập trung vào tương lai dài hạn của cổ phiếu hãng này. Nhiều quyết định cho tương lai Apple trong 5,7 thậm chí là 10 năm tới đã được hội đồng quản trị đưa ra từ rất sớm.

“Nếu đặt bạn vị trí vào một CEO hay thành viên hội đồng Apple, sẽ dễ dàng hơn để tập trung cho mục tiêu dài hạn và gạt đi một loạt các quyết định ngắn hạn vì đó đều là các quyết định tồi tệ.”

Tháng Sáu vừa rồi, Apple vừa quyết định hợp tác với nữ hoàng truyền thông Oprah Winfrey bằng cách đầu tư 1 tỉ USD xây dựng một hãng cung cấp dịch vụ phim có bản quyền mới, cạnh tranh với các đối thủ tiềm năng là Netflix và Amazon. Chiến lược này là một trong những chiến lược đáp ứng các dịch vụ cơ bản nhất cho khách hàng, và là một trong những chiến lược để dành cho sự phát triển tương lai bền vững của công ty – theo lời ông Daniel Ives, trường bộ phận nghiên cứu kỹ thuật của hãng GNH Insights nổi tiếng.

Một vài lo ngại đang xuất hiện trên thị trường về những thiết kế mới trong phiên bản Iphone sắp ra mắt, bởi họ không còn tin rằng sẽ có những cải tiến đáng kể. Trong một phiên họp báo gần đây, Tim Cook chỉ cho biết sẽ cải tiến hệ điều hành iOs 12 nhanh hơn, cho phép cuộc trò chuyện Facetime có tới 32 người tham gia, cá nhân hóa các biểu tượng emoji và tích hợp công nghệ AR.

2. Wells Fargo & Co. (WFC)

Tính từ đầu năm, cổ phiếu Wells Fargo đã giảm 13% về mức 53,83 USD/cổ. Tính từ năm 2012, cổ phiếu này đem về cho Buffett mức lợi suất khoảng 75%

Theo hãng tư vấn chứng khoán Charles Schwab: “Căng thẳng trong chính trị toàn cầu và chiến tranh thương mại ảnh hưởng tới quyết định của các nhà đầu tư, đưa họ tìm kiếm trái phiếu Mỹ như một nơi trú ẩn an toàn, làm cho những kỳ vọng về thu nhập từ cổ phiếu suy giảm và ảnh hưởng tiêu cực đến các cổ phiếu ngành tài chính.”

Wells Fargo từng đối mặt với nhiều cáo buộc trong nhiều năm qua. Một cáo buộc gần đây nhất là từ Ủy ban chứng khoán Mỹ, buộc tội ngân hàng này đã có những hành động thúc đẩy các khách hàng giao dịch cổ phiếu này nhiều hơn – đẩy thị giá cổ phiếu lên cao.

Wells Fargo không chính thức thừa nhận họ có lỗi hay không trước tòa và công chúng, nhưng đồng ý chi trả 4 triệu USD để bác bỏ các cáo buộc.

 3. Bank of America (BAC)

Tính từ khi nắm giữ cổ phiếu này từ quý III/2017, Buffett thu được mức lợi suất 19%. Tuy nhiên cổ phiếu Bank of America đã giảm 3,52% kể từ đầu năm đến nay, hiện đang giao dịch ở mốc 28,79 USD.

BAC cũng giao dịch cao gấp 1,22 lần giá trị sổ sách, thấp hơn 58% so với định giá bình quân ngành. Cổ phiếu này vẫn bị đinh giá thấp dù đã báo cáo lợi nhuận cuối quý hai năm nay đạt

6,9 tỉ USD- cao hơn quý cùng kỳ năm ngoái là 5,3 tỉ USD.

Bank of America đạt được những con số đẹp như vậy là nhờ năm qua, ngân hàng đã tập trung đầu tư phát triển mảng mobile app, tái cấu trúc và tuyển dụng nhân sự mới liên tục để tăng doanh thu. Tỉ lệ nợ cho vay tăng lên 8% và tỉ lệ tiền gửi ngân hàng huy động được tăng 6%.

Nhờ tăng lãi suất tiền gửi, số lượng khách hàng gửi tiền tăng. Điều này giúp thu nhập ròng của BAC tăng từ 11,1 tỉ USD lên 11,6 tỉ USD, tăng 5%.

 

Nguồn: Trí thức trẻ

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi