Nhiều nhà phân tích cho rằng USD đã đạt đỉnh, nên thực hiện bán ra

Tỷ giá EUR/USD (25/10): Đảo chiều sau khi thất bại tại SMA 200 trên khung 4H
Đồng Đô la tăng giá, nhà đầu tư chờ đợi những thông tin mới về Omicron và chính sách tiền tệ
Đồng Bảng tăng giá sau báo cáo tích cực về việc làm

Đồng USD đã đạt đỉnh, khi kinh tế toàn cầu tăng tốc độ phục hồi, các nhà quản lý quỹ khuyến nghị bán đồng USD và đổ tiền vào các tài sản như chứng khoán thị trường mới nổi và vàng.

Vì sao nên bán đồng USD

Ngày càng có nhiều nhà đầu tư đặt cược rằng đồng USD đã đạt đỉnh, một sự khởi đầu rõ rệt so với một tháng trước, khi các vị thế USD có mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2015.

K2 Asset Management khuyến nghị bán đô la và mua trái phiếu thị trường mới nổi châu Á và cổ phiếu châu Âu, trong khi Brandywine Global Investment Management mua các loại tiền tệ có liên quan đến hàng hóa. Bleakley Advisory Group LLC ủng hộ vàng và bạc.

Jack McIntyre, một nhà quản lý quỹ tại Brandywine cho biết: “Đồng đô la đã lên đến đỉnh điểm. Anh ấy đã bán khống đồng đô la so với đô la Úc và peso Chile vào tháng trước. Nó được định giá quá cao và mọi người đang lạm dụng nó. Điều lớn nhất đang làm suy yếu đồng đô la, theo quan điểm của tôi, là cải thiện tăng trưởng toàn cầu”.

Đồng đô la Mỹ tiếp tục trượt vào thứ Năm (13/1), giảm khoảng 0,1% và không tìm thấy sự hỗ trợ nào, đưa Chỉ số Đô la Mỹ vào đường đua cho hiệu suất ba ngày tồi tệ nhất kể từ tháng Năm. Đồng đô la bị đè nặng bởi đồng franc Thụy Sĩ và đồng yên, cả hai đều tăng khoảng 0,4%.

(Nguồn: Bloomberg)

Peter Boockvar, giám đốc đầu tư tại Bleakley Advisory Group ở New Jersey, cho biết: “Trong năm ngoái, đồng đô la thực sự chỉ tăng do Fed thắt chặt chính sách trước Ngân hàng Nhật Bản và Ngân hàng Trung ương Châu Âu. Tôi vẫn thích vàng và bạc” như một sự thay thế cho đồng đô la”.

Các nhà đầu tư cho rằng đồng đô la có khả năng tiếp tục suy yếu khi các giả định về thâm hụt của Hoa Kỳ ngày càng tăng và sự phục hồi toàn cầu trên diện rộng có lợi cho các tài sản bên ngoài Hoa Kỳ hiện có hiệu lực.

George Boubouras thuộc văn phòng K2 Asset Management đang tìm kiếm cơ hội mua các loại tiền tệ khác nhau, từ đồng peso của Chile đến trái phiếu chính phủ Đông Nam Á.

Boubouras, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của quỹ cho biết: “Đỉnh của đồng USD chắc chắn đã qua. Các nhà giao dịch ngoại hối hiện đang bao thanh toán đầy đủ và thực sự trong việc Fed tăng lãi suất và phục hồi kinh tế. Có rất nhiều cơ hội trong trái phiếu chính phủ, tín dụng và cổ phiếu, từ các thị trường mới nổi đến châu Âu và các nhà đầu tư tin rằng đồng đô la có thể suy yếu hơn nữa”.

Viện Đầu tư Barings chỉ là một trong những công ty nhận thấy đồng đô la suy yếu so với các loại tiền tệ của thị trường mới nổi.

Christopher Smart, chiến lược gia toàn cầu và giám đốc tại Barings Investment, cho biết sự trượt giá của đồng đô la là một phần tự nhiên của sự phục hồi toàn cầu trước những đe dọa của Omicron. Khi hoạt động kinh tế bình thường hóa, sẽ có nhiều dòng vốn hơn đến phần còn lại của thế giới. Các đồng tiền trên thị trường mới nổi cuối cùng sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi.

Vẫn có những lạc quan đối với tình hình đồng USD

Trong khi Bear USD bắt đầu lên tiếng, những người khác nói rằng còn quá sớm để bán đồng bạc xanh.

Ilya Spivak, người đứng đầu Greater China tại DailyFX, cho biết sự sụt giảm gần đây của đồng đô la chỉ phản ánh sự nhẹ nhõm của các nhà đầu tư rằng dữ liệu lạm phát hôm thứ Tư và phiên điều trần gần đây của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Powell không có những nhận xét diều hâu bất ngờ.

“Tôi không nghĩ rằng nó đạt đến đỉnh điểm chút nào”, Chuyên gia nhận định. “Đồng USD có vẻ sẽ tiếp tục mang tính xây dựng trong phần còn lại của năm, nhưng thị trường chắc chắn không di chuyển theo đường thẳng”.

Các quỹ tăng đầu tư vào các đồng tiên khác

Theo dữ liệu của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), các quỹ phòng hộ cũng tiếp tục tăng các vị thế mua so với rổ tám loại tiền tệ chính khác trong ba tuần qua.

Citigroup lưu ý rằng lãi suất tăng của Hoa Kỳ và chính sách thắt chặt định lượng của Cục Dự trữ Liên bang “nói chung là tiêu cực” đối với tỷ giá và tiền tệ của thị trường mới nổi.

Các chiến lược gia của Citigroup, bao gồm cả Dirk Willer, cho biết trong một lưu ý, “các đồng tiền của thị trường mới nổi vẫn chưa phản ứng với việc tăng tỷ giá của Hoa Kỳ chủ yếu là do chênh lệch trái phiếu Hoa Kỳ và Đức phần lớn vẫn ổn định. Chúng tôi vẫn trông chờ vào đồng đô la”.

Nhưng những người khác dự đoán đồng USD sẽ giảm hơn nữa và đang tìm kiếm các giải pháp thay thế.

Rob Mumford, giám đốc đầu tư tại GAM Hong Kong Limited, cho biết: “Các nguyên tắc cơ bản của đồng USD yếu, lãi suất thực thấp và có số dư âm lớn bên ngoài. Trong môi trường lạm phát và lãi suất / chiết khấu cao hơn ở các nước phát triển, các thị trường mới nổi là một lựa chọn tốt”. 

COMMENTS