Nhiều nước chỉ trích lệnh động viên quân của ông Putin

Thượng đỉnh Biden – Tập Cận Bình khó đạt đột phá
Ukraine quyết thắng Nga trước mùa đông
Súng bắn tỉa Nga có thể hạ gục thiết giáp

“Đó là động thái hoàn toàn có thể đoán được, giống như một nỗ lực để biện minh cho sự thất bại của họ”, Mykhailo Podolyak, cố vấn tổng thống Ukraine, nói với Reuters hôm nay, nhắc đến chiến dịch quân sự của Moskva ở nước này. “Cuộc chiến rõ ràng không đi theo kịch bản của Nga và do đó, buộc ông Putin phải đưa ra những quyết định rất không hợp lòng người”.

Theo ông Podolyak, Tổng thống Putin “đang cố đẩy trách nhiệm bắt đầu một cuộc chiến vô cớ” và tình trạng kinh tế ngày càng tồi tệ của Nga cho phương Tây.

Ông Podolyak đưa ra bình luận sau khi Tổng thống Putin ban lệnh “động viên một phần” tại Nga từ hôm nay, áp dụng với lực lượng quân nhân chuyên nghiệp đã giải ngũ. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết mệnh lệnh của ông Putin sẽ cho phép quân đội Nga huy động thêm 300.000 quân nhân phục vụ chiến dịch tại Ukraine,

Ông chủ Điện Kremlin còn cáo buộc phương Tây “tống tiền hạt nhân” nhằm vào Nga và khẳng định nước này sẽ sử dụng mọi biện pháp có sẵn để bảo vệ chủ quyền. “Chúng tôi có rất nhiều vũ khí để trả đũa. Đây không phải lời dọa nạt suông”, ông nói.

Đại sứ Mỹ tại Ukraine Bridget A. Brink mô tả thông báo của ông Putin là “một dấu hiệu thất bại” và Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ Kiev đối phó chiến dịch quân sự của Moskva.

“Các cuộc trưng cầu dân ý giả và động viên lực lượng là những dấu hiệu cho thấy suy yếu, thất bại của Nga”, bà A. Brink viết trên Twitter. “Mỹ sẽ không bao giờ công nhận các tuyên bố của Nga nhằm sáp nhập các vùng lãnh thổ của Ukraine. Chúng tôi sẽ sát cánh với Ukraine đến cùng”.

Phó thủ tướng Đức Robert Habeck cho rằng động thái của ông Putin là “một bước đi tồi tệ và sai lầm từ Nga”, cảnh báo Berlin sẽ có biện pháp đáp trả.

Nghị sĩ Bảo thủ Anh Gillian Keegan nói thông báo từ Nga là sự leo thang đáng lo ngại và các bên cần xem xét một cách nghiêm túc. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cáo buộc ông Putin “không giữ lời hứa”, chỉ ra rằng khi phát biểu trên truyền hình hồi tháng 3, ông chủ Điện Kremlin cho biết “sẽ không có đợt điều động lực lượng dự bị nào nữa”.

“Lệnh động viên một phần của ông Putin là nỗ lực nhằm leo thang hơn nữa chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, càng chứng minh Moskva là bên gây hấn duy nhất”, Thủ tướng Cộng hòa Czech Petr Fiala nói. “Ukraine cần được hỗ trợ và chúng ta phải tiếp tục hỗ trợ họ, vì lợi ích của chúng ta”.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho rằng ông Putin “đưa ra những lời khoa trương về vũ khí hạt nhân” và kêu gọi bình tĩnh. Ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevics tuyên bố sẽ không cấp nơi tị nạn cho người Nga sang nước này để tránh lệnh điều động của Moskva.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi các bên tham gia đối thoại và tham vấn, tìm giải pháp để giải quyết các mối lo ngại an ninh.

Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine từ cuối tháng 2 và đang kiểm soát khoảng 1/5 diện tích Ukraine. Họ đã chiếm tỉnh Lugansk và đang nhắm vào các mục tiêu tại tỉnh Donetsk để hoàn thành “giải phóng Donbass”. Nga cũng kiểm soát nhiều khu vực rộng lớn ở vùng duyên hải phía nam và đông nam Ukraine, tạo hành lang trên bộ nối Donbass với bán đảo Crimea.

Ukraine gần đây triển khai chiến dịch phản công và tái kiểm soát một số thành phố ở tỉnh đông bắc Kharkov. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng nước này giành lại 6.000 km2 lãnh thổ kể từ đầu tháng.

Tổng thống Putin hôm 16/9 tuyên bố cục diện chiến trường về cơ bản không thay đổi và quân đội Nga không muốn hành động vội vã. Ông nói Nga tiến quân chậm, song có tính hệ thống và từng bước kiểm soát nhiều phần lãnh thổ hơn.

Các vùng Donetsk, Lugansk ở miền đông Ukraine và Kherson, Zaporizhzhia ở miền nam thông báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về sáp nhập Nga ngày 23-27/9.

Như Tâm (Theo Reuters, CNN)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi