Nhiều nước công nhận hộ chiếu vaccine Việt Nam

Mỹ duyệt bán lô tàu chiến gần 7 tỷ USD cho Hy Lạp
Taliban đòi Tajikistan, Uzbekistan trả máy bay
Chủ tịch Fed: Đứt gãy chuỗi cung ứng khiến lạm phát cao kéo dài

“Tính đến đầu tháng 12, một số đối tác, trong đó có Nhật Bản, Mỹ, Anh, Australia và Belarus đã công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng của Việt Nam với một số tiêu chuẩn cụ thể về chủng loại vaccine”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ hôm nay, khi được hỏi về tiến độ công nhận hộ chiếu vaccine giữa Việt Nam với các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bà Hằng cho biết Việt Nam đang trao đổi với hơn 80 đối tác về việc công nhận lẫn nhau hộ chiếu vaccine, trong đó Ấn Độ và Canada đã nhất trí về mặt nguyên tắc.

Một số đối tác khác, trong đó có các nước ASEAN, Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc, Hàn Quốc, đều xem xét tích cực đề nghị công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam. Các đối tác này đang chờ Việt Nam ban hành, giới thiệu mẫu hộ chiếu vaccine thống nhất cùng cơ chế xác thực điện tử.

Bà Hằng cho biết tính đến ngày 8/12, Việt Nam đang tạm công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng của 78 quốc gia và vùng lãnh thổ đã được giới thiệu đến Bộ Ngoại giao.

“Đây là cơ sở để người mang giấy tờ được trực tiếp sử dụng ở Việt Nam và giảm thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế về rút ngắn thời gian cách ly cho người đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh”, người phát ngôn nói thêm.

Trong cuộc họp chiều 8/12 với Bộ Y tế và các đơn vị về rà soát công tác phòng chống Covid-19 liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài, người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu chỉ đạo người nhập cảnh đã tiêm đủ hai mũi vaccine, có kết quả xét nghiệm âm tính, sẽ không phải cách ly tập trung, chỉ tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà với thời gian nhất định, đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phải ban hành hướng dẫn mới về việc cách ly, theo dõi sức khoẻ đối với người nhập cảnh vào Việt Nam chậm nhất trước ngày 15/12, “trên tinh thần tương tự như đối với người từ vùng dịch đến các địa phương khác ở trong nước”.

“Đối với người chưa tiêm vaccine phải có cơ sở cách ly trong nước với thời gian, điều kiện tốt nhất, thuận lợi cho bà con và tổ chức tiêm vaccine”, Phó thủ tướng lưu ý.

Nhiều quốc gia đã áp dụng hộ chiếu vaccine để mở cửa nền kinh tế, đưa hoạt động kinh tế, xã hội trở lại bình thường mới.

Trong cuộc họp báo tháng trước, bà Hằng cho hay Việt Nam chấp nhận các loại vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu và Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Về hình thức, mẫu hộ chiếu vaccine phải được cấp đồng thời trên môi trường điện tử và bản giấy phải mang mã xác thực. Quốc gia và vùng lãnh thổ cấp giấy cần là những nơi có hệ số an toàn cao, tỷ lệ tiêm chủng rộng rãi.

Những người đến từ các nước và vùng lãnh thổ chưa giới thiệu chính thức mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 cho Việt Nam có thể liên hệ với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước sở tại để hợp pháp hóa hoặc xác nhận nội dung giấy tờ. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời trước khi Việt Nam công nhận chính thức hộ chiếu vaccine nước ngoài.

Xem danh sách 78 nước và vùng lãnh thổ được Việt Nam công nhận hộ chiếu vaccine tại đây.

Vũ Anh

COMMENTS