Nhiều trang web lớn như Fed, Microsoft, Amazon đã đồng loạt bị sập vào đêm khuya

Chủ động đa dạng nguồn vốn cho hạ tầng
Tăng thuế đối với Trung Quốc có thể làm tổn hại đến tăng trưởng của Mỹ
Hỏi sai vấn đề, sai thời điểm bạn sẽ phải “trả giá” bằng chính cơ hội công việc của mình

Tin tức từ sáng sớm ngày thứ Sáu (23/7), một số trang web và dịch vụ trên khắp nước Mỹ đã xảy ra sự cố quy mô lớn. Cuộc điều tra cho thấy nguyên nhân chính là do hoạt động của công ty lớn nhất thế giới – nền tảng phân phối đám mây Akamai đã xảy ra sự cố với dịch vụ Edge DNS, dịch vụ này ảnh hưởng đến các trang web lớn như Cục Dự trữ Liên bang, Amazon, Ngân hàng Mỹ, Microsoft và FedEx. Chỉ trong vòng hai tháng, thế giới đã lặp lại lần ngắt kết nối lớn.

Đền bù của MobiFone sau sự cố sập mạng có phù hợp? - Pháp luật

Theo trang web theo dõi vấn đề ngắn hạn Downdetector, trang web chính thức của Cục Dự trữ Liên bang, Microsoft, Amazon, Oracle, FedEx, các công ty dịch vụ tài chính Fidelity và Charles Schwab, Bank of America, Airbnb, Discover, UPS, Home Depot, Costco, Delta Air Lines, Sony Playstation, các công ty như Network đang phải đối mặt với thông báo lỗi hệ thống tên miền (DNS) trên các trang web.

Trang web theo dõi cũng cho thấy 3.500 người dùng đã báo cáo sự cố với trang Airbnb trong quá trình ngắt kết nối. Gần 1.500 người dùng từ Home Depot cũng báo cáo sự cố, cho thấy tác động của việc ngắt kết nối được phản ánh trực tiếp đến người tiêu dùng.

Akamai sau đó đã đưa ra một tweet khẩn cấp: “Chúng tôi đã hành động để khắc phục sự cố này. Hiện tại, có vẻ như dịch vụ đã dần hoạt động bình thường trở lại”.

Tuyên bố trước đó của công ty cho biết: “Chúng tôi đang tích cực điều tra vấn đề này. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc bị ảnh hưởng bởi điều này, vui lòng liên hệ với Dịch vụ hỗ trợ của Akamai. Để tiết kiệm thời gian quý báu của bạn, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông báo mới nhất và có thể thay đổi chúng tại bất cứ lúc nào”.

Akamai cũng cho biết thêm: “Sự cố mất mạng không xuất phát từ một cuộc tấn công mạng. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi để đảm bảo rằng tác động được giảm thiểu hoàn toàn”.

Oracle cũng đề cập rằng họ đang rất chú ý đến sự cố toàn cầu này liên quan đến một nhà cung cấp giải pháp DNS đám mây nhất định và đã ảnh hưởng đến kết nối của nhiều tài nguyên mạng. Điều đó cho thấy các dịch vụ đám mây của chính họ cũng bị ảnh hưởng.

Theo hoạt động của công nghệ, dịch vụ DNS chuyển đổi tên miền mà người bình thường dễ hiểu thành địa chỉ IP của máy, sau đó kết nối với máy chủ và gửi lại trang web mà người dùng yêu cầu về máy.

Vào tháng 6, mạng xã hội, chính phủ và các trang web tin tức trên toàn cầu đã nhiều lần gặp sự cố. Khi đó, nhiều phương tiện truyền thông đã chĩa mũi dùi vào vấn đề của các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây ở Mỹ.

Theo FX168

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi