Nhịp đập Thị trường 01/12: Cổ phiếu ngân hàng lại khiến VN-Index đi “tàu lượn”

Giá xăng sẽ giảm hơn 3.000 đồng/lít?
DHG chuẩn bị chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 35%
Ngày 26/07/2022: 10 cổ phiếu nóng dưới góc nhìn PTKT của Vietstock

Ngay đầu phiên chiều, chỉ số VN-Index đã tăng trở lại. Song khoảng sau 1 giờ giao dịch, chỉ số chính sàn HOSE bất ngờ lao dốc, có lúc rơi hơn 6 điểm, có lúc về mức thấp nhất tại 1,471 điểm. Nhưng cũng ngay sau đó, VN-Index lại quay đầu, tăng dựng đứng hơn 15 điểm từ đáy và kết phiên ở 1,485.19 điểm, ghi nhận tăng 6.75 điểm, dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm trước đó.

Cú đảo chiều như đi tàu lượn của VN-Index hoàn toàn đến từ sự biến động của nhóm ngân hàng. Chẳng hạn cùng thời điểm VN-Index lao dốc, cả TCB, CTG, MBB, ACB,… cũng suy yếu. Sau đó các cổ phiếu này đều bật tăng mạnh trở lại và đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày. Thậm chí như TPB tăng kịch trần, hay HDB tăng gần 5% và được khối ngoại quay lại mua ròng.

CTG, MBBTCB cũng chính thức chấm dứt chuỗi giảm liên tục trước đó.

Riêng trường hợp VCB, cổ phiếu này bị bán mạnh trong phiên ATC và khiến giá giảm về sát tham chiếu, đóng cửa ngay tại 99,000 đồng/cp.

Bên cạnh nhóm ngân hàng cũng cần ghi nhận sự đảo chiều của VIC trong phiên chiều. Bất động sản thì cũng có NVL giữ nhịp tăng khá tốt.

Một điểm nhấn nữa trong phiên hôm nay chính là nhóm cổ phiếu họ FLC tăng đáng kể, gồm AMD, HAI, ROS, KLF tăng kịch trần. Riêng FLC tăng 5.8%, đóng cửa tại 15,500 đồng/cp.

Tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường phiên nay đạt 1.1 tỷ cổ phiếu, tương ứng 32,200 tỷ đồng. Sàn HOSE đạt giá trị 26,590 tỷ đồng, mức thấp nhất trong 5 phiên gần đây.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng phiên thứ 6 liên tiếp, giá trị bán ròng hôm nay xấp xỉ 1,000 tỷ đồng.

VN-Index chốt phiên sáng 01/12 ở dưới tham chiếu gần 4 điểm, ở mức 1,474.6 điểm. HNX-Index giảm 3.3 điểm còn 454.76 điểm.

Thông tin chứng khoán Mỹ giảm mạnh phiên hôm qua có vẻ không tác động nhiều tới thi trường Việt Nam. Các chỉ số thị trường ghi nhận giằng co không rõ xu hướng trong phiên thời gian giao dịch đầu phiên. Trong đó, nhóm vốn hóa lớn đang là nhóm kéo thị trường. NVL, SAB, VNM, MSN, VIC, VCB đang là những mã kéo mạnh nhất. Ngược lại, nhóm ngân hàng đang có tác động khá tiêu cực.

Lực bán đang dần mạnh lên. Kết phiên sáng, thị trường ghi nhận 530 mã giảm giá và 340 mã tăng giá, phe bán đang mở rộng hơn so với thời điểm giữa phiên. Sắc đỏ đang phủ rộng ở hầu hết các nhóm ngành, tới cuối phiên sáng chỉ có 3 nhóm là thực phẩm – đồ uống, nông – lâm – ngư nghiệp, vật liệu xây dựng là còn tăng. Chứng khoán là nhóm giảm mạnh nhất trong phiên sáng nay. Nhóm này chỉ còn 6/25 mã tăng, trong đó VIG tăng trần.

Giao dịch phiên sáng có vẻ hơi trầm lắng hơn so với thường ngày. Giá trị giao dịch toàn thị trường chỉ mới ở mức 18.5 ngàn tỷ đồng, giảm nhẹ so với phiên hôm qua. Khối ngoại đang bán ròng mạnh ở HPG, POW trong khi mua ròng mạnh ở VRECTG.

Với đà tăng của nhiều cổ phiếu ngân hàng, VN-Index đã vươn lên trên tham chiếu. Song, diễn biến thị trường chủ yếu vẫn là rung lắc.

Lực bán vẫn đang chiếm ưu thế trong nửa đầu phiên sáng. Độ rộng thị trường tính tới 10h30 gồm 470 mã giảm và 340 mã tăng. Số mã tăng trần không còn nhiều như các phiên trước, chỉ vào khoảng 30 mã.

Ngân hàng vẫn là một trong những tâm điểm chính của thị trường. VCB tăng trong phiên sáng là tác nhân dẫn dắt đà tăng của VN-Index. Tuy nhiên, nhóm này đang ở trong tình trạng phân hóa. MBB, STB, CTG, EIB, HDB… tăng trong khi BID, TCB, VPB, ACB… giảm điểm.

Ở nhóm bất động sản, cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn đang là động lực chính. HUT, QCG, EVG tăng trần trong phiên sáng nay.

Nhóm vận tải có một phiên tiêu cực, sắc đỏ xuất hiện ở các mã TMS, SCS, PHP, SGN… Ở nhóm hàng không, sắc đỏ cũng đang hiện diện. Có vẻ triển vọng của nhóm này vẫn chưa tươi sáng trở lại khi tình hình dịch bệnh toàn cầu vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Phiên 01/12 mở cửa với sự phân hóa ở các nhóm ngành. Tình hình chung của thị trường là giằng co nhẹ.

Nhóm ngân hàng khá tiêu cực đầu phiên, tuy nhiên sau ATO sắc xanh đã trở lại với nhiều cổ phiếu ở nhóm này. Hầu hết cổ phiếu nhóm này đầu đang tăng nhẹ.

Cổ phiếu chứng khoán báo hiệu một phiên điều chỉnh khi cổ phiếu trong nhóm đều giảm nhẹ đầu phiên, chỉ có một số mã như CTS, ORS, VIX… là tăng nhẹ.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cũng có mở đầu tích cực. HPG, VNM, MSN, SAB, GAS đều tăng nhẹ.

Động lực tăng chính cho thị trường có lẽ đang đến từ nhóm chứng khoán. NVL, VRE cùng loạt cổ phiếu vốn hóa vừa như KBC, TCH, DXS, AGG, SGR đang đóng góp lớn cho VN-Index.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi