Nhịp đập Thị trường 03/12: Xả mạnh, thị trường rớt sâu

Vietstock Daily 27/07/2022: Rủi ro điều chỉnh tăng lên
Nghiên cứu mở rộng sân bay Phú Quốc để tăng công suất 10 triệu khách/năm
Đi xa hơn chuyển đổi số

VN-Index xuất hiện nhịp giảm mạnh trong phiên chiều khi mà hàng loạt các mã Large Cap như VHM, BID, GVR, VIC… đồng loạt tụt dốc. Trên đồ thị phân tích kỹ thuật, VN-Index tạo cây nến đỏ dài xóa sạch thành quả của 2 tuần giao dịch trước, đồng thời rơi khỏi đường Middle của dải Bollinger Bands.

Với HNX-Index, chỉ số này cũng lao dốc mạnh trước áp lực bán lớn của thị trường chung. Tác động lớn đến chỉ số là hai cổ phiếu nhóm chứng khoán SHSMBS. Cả hai mã này đều giảm mạnh hơn 8% và lấy đi của chỉ số hơn 2 điểm.

Khối ngoại bán ròng hơn 415 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng hơn 1.7 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu DXG và VRE trên sàn HOSEBCC và HUT là hai mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX.

Kết phiên, sắc đỏ hiện diện trên hầu hết các nhóm ngành của thị trường. Trong đó, nhóm chứng khoán là nhóm có diễn biến tiêu cực nhất với 18 mã giảm đỏ, 6 mã giảm sàn và chỉ 1 mã tăng. Các mã CTS, BSI, VIX, VDSAGR là giảm sàn 6.9%, trên sàn HNXIVS nằm sàn 9.7%, thanh khoản của các mã này đều vượt trội so với phiên trước đó. Các mã đầu ngành như SSI, HCM hay VND cũng lao dốc mạnh từ 6%-6.7%. Ngược lại, mã APG vẫn đứng vững với sắc tím 6.8%.

Bên cạnh nhóm chứng khoán, các ngành sản xuất phụ trợ, sản xuất nhựa – hóa chất, chế biến thủy sản cũng ghi nhận mức giảm sâu.

Ở chiều ngược lại, chỉ số ngành chăm sóc sức khỏe vẫn giữ được sắc xanh nhờ diễn biến tích cực ở một vài cổ phiếu lớn như DHGPME kịch trần 7%. Trong khi đó, các mã còn lại trong nhóm hầu hết đều kết phiên trong sắc đỏ như MED, TRA, DP3, DMC

Các chỉ số của thị trường đột ngột lao dốc mạnh sau khoảng 14h, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu VN30 với 24 mã giảm giá.

Dẫn đầu sắc đỏ là các mã SSI, NVL, PLX. VN30-Index rơi sâu dưới mức tham chiếu sau phần lớn thời gian giữ vững mức này.

VN-Index tiếp tục biến động giằng co quanh tham chiếu với mức giảm hơn 5 điểm. Đường Middle của dải Bollinger Bands một lần nữa bị thử thách.

VIC tiếp tục là cổ phiếu có đóng góp đáng kể nhất cho thị trường với việc góp hơn 1 điểm. Theo sau là VCBMSN khi lần lượt góp hơn 0.5 điểm. Ở chiều ngược lại, bộ đôi NVLGEX đang ra sức kìm hãm đà tăng và khiến thị trường biến động dưới tham chiếu với việc lần lượt lấy đi gần 1 điểm. Kế đến là GVR, SSIPLX.

Các hợp đồng tương lai mặc dù vẫn đang giữ được sắc xanh nhưng hiện đang có xu hướng lao nhanh về tham chiếu khi bên bán đã gia tăng áp lực ở đầu phiên chiều.

Ở rổ VN30, thế trận cân bằng đã không còn được duy trì khi số mã giảm đã gia tăng lên 20 mã. Sắc đỏ tạm chiếm được ưu thế với sự dẫn dắt của SSI với mức giảm gần 3%. Theo sau là NVL, PLX, BVH, GVR giảm hơn 1% và một loạt mã đang giảm khác. Ở chiều ngược lại, VIC, MSNHDB với mức tăng lần lượt hơn 1% đang ra sức lan tỏa tín hiệu lạc quan cho VN30-Index.

Kết phiên sáng, VN-Index giảm 1.97 điểm, xuống mức 1,480.08 điểm; HNX-Index giảm 3.27 điểm, xuống mức 454.95 điểm. Độ rộng toàn thị trường kết phiên sáng nghiêng hẳn về bên bán với 697 mã giảm và 326 mã tăng. Trong rổ VN30, số mã tăng, giảm đang cân bằng với 14 mã giảm, 13 mã tăng và 3 mã đứng giá.

Khối lượng giao dịch trên VN-Index trong phiên sáng ghi nhận ở mức thấp đạt 504 triệu đơn vị, với giá trị đạt 15.1 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt hơn 87.5 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt 2.2 ngàn tỷ đồng.

Tạm dừng phiên sáng, các mã VIC, VCBVHM là những mã có tác động tích cực nhất lên VN-Index với mức đóng góp hơn 3 điểm. Ở chiều ngược lại, NVL, GEX và BID là những mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số.

Với chỉ số HNX-Index, sắc đỏ của các mã THD, IDCSHS là tác nhân chính khiến cho chỉ số HNX-Index giảm điểm trong phiên sáng nay. Ngược lại, CEOVIF và TIG đang là những mã tác động tích cực nhất lên chỉ số.

Tại nhóm chế biến thủy sản, lực bán tiếp tục áp đảo tại các mã. Trong đó, IDI vẫn là mã giảm mạnh nhất khi tiếp tục trong tình trạng “múa bên trăng”, CMX tạm dừng với mức giảm 3.14%, FMC giảm 2.49%, các mã ANV, SJ1, VHC, ACL… đều có mức giảm trên 1%. Ở chiều ngược lại, BLF kịch trần 8.2%, ABT tăng 1.41%.

Nhóm chứng khoán cũng chìm trong sắc đỏ trong sáng phiên sáng nay, cả nhóm hiện có đến 24 mã giảm và chỉ 1 mã tăng. Trong đó, IVS dẫn đầu với mức giảm mạnh 8.7%, VIX giảm 4.6%, các mã EVS, AGR, CTS, VIG, FTS, HBS… đều có mức giảm từ 3%-3.8%.

Các cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí… cũng ghi nhận diễn biến không mấy khả quan khi mà sắc đỏ luôn có sự áp đảo.

Chăm sóc sức khỏe đang là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 1.05%. Ngược lại, sản xuất phụ trợ là ngành giảm mạnh nhất với mức giảm 3.06%.

Khối ngoại bán ròng 183 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó VRENVL là hai mã bị bán ròng nhiều nhất. Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng 8.55 tỷ đồng, trong đó HUT là mã bị bán ròng nhiều nhất.

Nhóm cổ phiếu Mid Cap và Small Cap cùng giảm điểm mạnh kéo chỉ số VN-Index về giao dịch gần mức giá tham chiếu. Trong khi đó, HNX-Index đang hiện sắc đỏ với gần 1 điểm giảm.

Rổ VN30, sắc xanh đang chiếm ưu thế với 15 mã tăng, 10 mã giảm và 5 mã đứng giá. Ông lớn VIC trở lại dẫn đầu rổ VN30 với mức tăng gần 2%. Theo sau VIC là các mã VCB, KDH, VHM. Ở chiều ngược lại, PLX, SSI, SAB là những mã giảm giá mạnh nhất rổ.

VICVHM đang là hai mã có tác động tích cực nhất đến VN-Index khi góp gần 2 điểm tăng cho chỉ số này. Các mã bất động sản khác cũng đang giao dịch khá tích cực. Trong đó, NLG tăng hơn 2%, DIG, KBC, tiến tốt hơn 1%, BCM, PDRKDH hiện sắc xanh nhẹ.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đang giao dịch khá phân hóa. Các mã lớn như VCB, VPB, TCB, CTG đều đang hiện sắc xanh khá tích cực. Trong khi các mã nhỏ hơn như SSB, SHB, STB, EIB thì đang giảm gần 1%.

Trong khi đó, chế biến thủy sản đang là một trong những ngành giảm mạnh nhất thị trường. Cổ phiếu IDI tiếp tục nằm sàn trong phiên. Các mã ACL giảm mạnh hơn 2%, FMCVHC cùng giảm về dưới 1%. Cổ phiếu ANV cũng giảm nhẹ xuống dưới giá tham chiếu.

Các cổ phiếu ngân hàng đồng loạt tăng giá giúp VN-Index tăng hơn 5 điểm ở ngay đầu phiên. Thị trường tại thời điểm hiện tại đang giao dịch khá tích cực, khi có tới hơn 400 mã cổ phiếu tăng giá và chỉ khoảng hơn 200 mã cổ phiếu giảm giá.

Tới 9h30, VN30-Index đang tăng hơn 6 điểm, nhờ vào các cổ phiếu trụ cột đến từ nhóm ngân hàng. Dẫn dắt đà tăng đang là VCB, với mức tăng gần 2%. Theo ở đằng sau là VIC, VPB, TPBCTG, với mức tăng nhẹ quanh mức 1%. Trái ngược với sắc xanh chung của rổ, cổ phiếu MWG, SABPLX  đang giảm nhẹ khoảng 0.5%, mức giảm này đang rất nhỏ và hoàn toàn có thể đảo ngược trong phần còn lại của phiên giao dịch.

Cổ phiếu có tác động tích cực nhất tới thị trường đang là BID, NVLGAS, khi cùng nhau kéo VN-Index tăng thêm gần 2 điểm. Ở bên chiều ngược lại, VIBGVR đang kìm hãm thị trường với mức đóng góp gần 1 điểm giảm.  

Nhóm chăm sóc sức khỏe đang tăng tốt nhất trên thị trường, với mức tăng gần 2%. Mối lo về chủng vi-rút mới Omicron đã giúp thu hút dòng tiền đầu tư đổ về các cổ phiếu trong nhóm này. Cổ phiếu DHG đang giao dịch trên mức tham chiều gần 4%. Các cổ phiếu khác trong ngành như PME, FIT hay TNH cũng đang giao dịch khá thuận lợi.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia không trực thuộc OPEC, được biết đến với tên gọi OPEC+, quyết định sẽ tiếp tục kế hoạch bổ sung nguồn cung thêm 400,000 thùng/ngày trong tháng 1/2022 theo thỏa thuận trước đó. Theo đó, hợp đồng giá dầu Brent ở phiên giao dịch hôm qua đã quay trở lại mốc 70 USD/thùng. Các cổ phiếu liên quan tới dầu khí như PVS, PVD, PVC hay GAS đang giao dịch trong sắc xanh.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi