Nhịp đập Thị trường 04/05: VN30 suy yếu trên nền thanh khoản thấp

Những ai được mua hàng trăm nghìn căn nhà ở xã hội sắp mở bán?
OCB đặt mục tiêu lãi trước thuế 2022 tăng 29%, lên hơn 7,000 tỷ đồng
Công ty liên quan Chủ tịch An Gia mua gần 3.5 triệu cp AGG

Giá trị giao dịch đối với toàn nhóm VN30 chỉ xấp xỉ 2.5 ngàn tỷ đồng. Chỉ số này sụt mất 13.09 điểm trong phiên sáng trước áp lực đến từ ngành ngân hàng và bất động sản. Trong khi đó, các mã vốn hóa lớn trong ngành tiện ích năng lượng như POW (+6.8%), GAS (+3%), PLX (+2.1%) lại xanh chín và giải tỏa bớt một phần áp lực cho chỉ số.

Các chỉ số đại diện đều giảm điểm nhưng vẫn có sắc xanh tại một số khu vực, nhóm ngành như thủy sản (VHC, IDI, ANV, FMC,…), tiện ích (GAS, POW, BWE,…), khai khoáng (PVS, PVD, PVC,…), vận tải (HVN, GMD, TMS,…). Điều này đồng nghĩa thị trường vẫn đang diễn biến phân hóa mạnh chứ không tiêu cực một cách đồng bộ, tuy nhiên, các ngành tăng giá lại chiếm tỷ trọng vốn hóa nhỏ nên không đủ để làm trụ lực cho toàn thị trường.

Trên tổng thể tam sàn, khối ngoại bán ròng nhưng với giá trị không lớn (127.8 tỷ đồng) vào sáng nay, dàn đều khắp các cổ phiếu. Tuy nhiên, đáng chú ý là các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng đáng kể cổ phiếu HPG (42 tỷ đồng).

Trạng thái ảm đạm vẫn hiện hữu tại thị trường sau kỳ nghỉ lễ. Thanh khoản biến mất một cách đột ngột trong những ngày giao dịch vừa qua. Trong ba ngày giao dịch liền trước (từ 27-29/04), giá trị giao dịch trung bình tại HOSE chỉ ở mức hơn 15.5 ngàn tỷ đồng, trong khi mức trung bình vào quý 1/2022 là 26 ngàn tỷ đồng.

Các chỉ số liên tục giảm điểm và thanh khoản mất hút khó được xem là dấu hiệu tích cực, đặt giữa bối cảnh thị trường đang đối diện loạt thông tin về siết chặt kiểm soát kỷ cương sàn chứng khoán, siết tín dụng bất động sản,… cũng như những thông tin quốc tế quan trọng liên quan đến lạm phát và hành động của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng như các ngân hàng trung ương khác trong giai đoạn thắt chặt tiền tệ.

Các chỉ số VN-Index, VN30-Index, HNX-Index khởi đầu phiên sáng với sắc đỏ đồng loạt, dù các mức giảm điểm không quá tiêu cực.

Tuy vậy, trên bình diện toàn thị trường thì số cổ phiếu giảm (339 mã) không hơn nhiều so với số cổ phiếu tăng giá (313 mã).

Thanh khoản sau hơn 40 phút giao dịch tương đối cầm chừng. Tại HOSE, giá trị giao dịch đến 9h41 ở mức 2.3 ngàn tỷ đồng và tại HNX là 333 tỷ đồng.

Các nhóm ngành có diễn biến phân hóa. Trong khi thủy sản, tiện ích, vận tải thể hiện sự khả quan thì các ngành bất động sản, ngân hàng, chứng khoán ảm đạm.

Riêng đối với ngành bất động sản, gần như mọi cổ phiếu vốn hóa lớn nhất ngành đều giảm giá. Bộ đôi VIC (-1.7%) và VHM (-1.2%) cũng là hai mã tạo áp lực giảm điểm lớn nhất lên VN-Index tính đến 9h44.

Trong sáng nay, ngành thép cũng chứng kiến sự suy giảm của một loạt cổ phiếu từ đầu ngành như HPG cho đến tầm trung như NKG, SMC, POM, hay vốn hóa nhỏ hơn như VPG, TLH. Đáng chú ý, cổ phiếu HSG rớt giá đến 5.7% sau khi doanh nghiệp công bố kết quả lợi nhuận quý đầu năm giảm mạnh so với cùng kỳ.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi