Nhịp đập Thị trường 07/04: Ngân hàng đang không ngăn được đà rơi của VN-Index

Hưởng lợi từ chính sách cam kết lợi nhuận vượt trội của dự án Happy One Central
Không được kéo dài thời hạn giải quyết tính thuế chuyển nhượng bất động sản
Vietstock Daily 27/07/2022: Rủi ro điều chỉnh tăng lên

Hiện 2 chỉ số nhóm Mid và Small Cap trên sàn HOSE đang mất tới 16-20 điểm vào lúc này, trong khi VN-Index chỉ mất chừng hơn 5 điểm.

Nhóm ngân hàng tiếp tục là trụ đỡ chỉ số với hàng loạt mã tăng giá, thậm chí mức tăng còn khá hơn so với đầu phiên sáng, ví dụ như tại ACB, VPB, VIB, MSB, CTG, OCB… tuy nhiên bất ngờ nhất là VCB, đang giảm nhẹ 200 đồng, trong khi chiều qua tăng 1,600 đồng.

Cả 2 chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index đều đang cắm đầu lao dốc giữa phiên sáng nay, mức giảm % tương đương VN-Index dù mức giảm tính theo số điểm không hề lớn. Trên HNX, rất nhiều Large Cap giảm sâu hơn so với đầu phiên, ví dụ như tại CEO, PVS, PHP, VNR… chỉ số nhóm HNX30 (top cổ phiếu thanh khoản nhất HNX) thậm chí còn giảm hơn 1%.

Trên sàn UPCoM, đa số Large Cap đều giảm giá dù mức giảm dưới 2%, và chỉ còn vài mã tăng như tại FOX, MSR, VGT…

ACB đã ra tin lợi nhuận Q1/2022 trong buổi họp ĐHCĐ sáng nay, nhưng cổ phiếu chỉ tăng có 1,4%, xem ra vẫn rất khiêm tốn, và chỉ ngang ngửa với 1 số cổ phiếu ngân hàng khác như MSB, OCB, BID… và vẫn còn thấp hơn VPB hay MBB.

Nhóm BĐS nhà ở đang tràn ngập khuyến mãi với sắc đỏ, trong đó có cả nhiều mã vốn đầu phiên còn tăng giá. Ở đây những tên tuổi giảm sâu nhất có thể kể ra là CEO, DIG, DXG, SJS, CRE, KHG…

Nhóm dầu khí nhà PVN đang giảm giá hàng loạt, ngoại trừ POW, DPM, PGD hay PVT.

POW là cổ phiếu đang gây chú ý lớn ở cả 2 nhóm dầu khí nhà PVN, và nhóm nhiệt điện sáng nay. Cũng ở nhóm nhiệt điện này, còn có QTP, NT2 tăng giá khá tích cực.

TID và TIP, 2 cổ phiếu có liên quan đến cái tên Tín nghĩa, đang giảm giá sâu (nhưng chưa cắm sàn) vào giữa phiên sáng nay. Đối với TID, cổ phiếu này giảm gần 13% sáng nay, đối với TIP, cổ phiếu này đã giảm gần 12% trong 3 phiên tính đến sáng nay, tuy nhiên lượng khớp sáng nay đã tăng mạnh, gần gấp đôi cả ngày hôm qua.

VN-Index mở cửa tăng 2 điểm, nhưng chỉ sau chưa đến 1 phút lại quay qua giảm cũng gần 2 điểm. Diễn biến này có phần đến từ những đại gia vốn hóa hàng đầu sàn HOSE như NVL, VIC, VHM, VJC… Ngân hàng vẫn là lực đỡ quan trong cho VNindex khi mở cửa.

Nhóm VN30 đang có hơn 1 nửa số cổ phiếu tăng giá, tuy nhiên chỉ số nhóm này vẫn bám sát đường tham chiếu, bởi trong số ít cổ phiếu giảm giá, vẫn có những mã lớn như VIC, VHM, NVL, VJC, SAB hay GAS.

Nhóm ngân hàng trên HOSE đang có đến 10 mã tăng giá, so với chỉ 3 giảm giá nhẹ. Đây vẫn là lực lượng quan trọng đỡ chỉ số, đối trọng với sức ép từ nhiều Large Cap ở các nhóm ngành lớn khác. Trong số những cổ phiếu ngân hàng này, đáng chú ý nhất vẫn là MBB, tăng 2% dù ra tin chuẩn bị tiếp nhận 1 ngân hàng yếu kém nào đó. Hiện giá MBB đang rất gần với đỉnh cũ 34,900 đồng/cp. ACB sáng nay họp ĐHĐCĐ, nhưng giá cổ phiếu mở cửa chỉ tăng nhẹ vài trăm đồng.

Chỉ số HNX index tăng điểm ngay từ sớm, thậm chí nhỉnh hơn VN-Index tại thời điểm ATO, tuy nhiên say đó chừng 5 phút cũng quay lùi nhanh về sát tham chiếu. Một số Large Cap tác động lên chỉ số trong những phút này có thể nêu tên như CEO, IDC, PVI, VNR, SHS… tuy nhiên nhóm Large Cap này nói đúng ra là đang phân hóa, trong đó có một số mã tăng giá như IDC, THD, VCS hay MBS…

Tính cả 3 sàn, diễn biến của đa số các nhóm ngành lớn là phân hóa (trừ ngân hàng và phân phối xăng dầu). Tuy nhiên ở các nhóm ngành nhỏ hơn, vẫn có những ngành nổi bật như vận tải, may mặc, khai thác than… Large Cap ở những nhóm này tăng nổi bật nhất có MVN và SJG, toàn những công ty 1 thời là tập đoàn lớn, quả đấm thép.

Ở nhóm BĐS, những mã hàng đầu đang đỏ ngay sau ATO như VIC, NVL, PDR, DXG…, thậm chí có những mã có thể coi là đang kéo lùi chỉ số. Một số mã nổi tiếng khác cũng giảm khá sâu như CEO, DIG, HDG… tuy nhiên cũng có không ít cổ phiếu vẫn tăng nhẹ, trong đó có những tên tuổi như IJC, KDH, NLG, NTL… Thông tin liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp có lẽ vẫn tác động lên nhóm ngành này, đúng hơn là thị trường chờ đợi diễn biến tiếp theo.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi