Nhịp đập thị trường 10/02: Large Cap kéo VN-Index lên vào phút chót

Nhịp đập Thị trường 12/11: Nhóm khai khoáng tích cực
Nhóm quỹ thành viên Dragon Capital mua vào gần 1.4 triệu cp DXG
Bộ Tài chính lên tiếng về vụ ông Trịnh Văn Quyết

Trên sàn HOSE, số lượng cổ phiếu tăng giá cuối phiên chiều đã ít hơn một chút so với cuối phiên sáng, đạt chưa đến 50% số lượng niêm yết của sàn. Tính theo nhóm vốn hóa, số cổ phiếu largecap tăng giá ít hơn số giảm giá, nhưng số lượng cổ phiếu Mid và Small Cap lại vẫn nhiều hơn số giảm giá. Tuy nhiên chiếu theo nhóm ngành, số lượng nhóm ngành có kết quả tích cực vẫn nhiều hơn nhóm tiêu cực. Ở các nhóm ngành lớn, ngân hàng, chứng khoán và sắt thép là các nhóm có nhiều sắc đỏ, ngược lại phân phối xăng dầu và xây dựng là 2 nhóm có nhiều sắc xanh.

Cổ phiếu nhóm Xây dựng tiếp tục nổi sóng trong phiên chiều, nhất là trên HOSE, trong đó có các mã tăng nổi bật như CIG, DPG, MDG, PTC, PXI, TGGCII cũng là mã tăng khá nóng, nhưng sau 14h lại nguội đi không ít. Ở trên 2 sàn còn lại, L14, SD5, VE2… cũng là những mã tăng mạnh, tuy nhiên nhìn chung 2 sàn này lại có không ít mã giảm sâu.

CEO, DIG, LGL, FDC, NBB, IDJ… là những cổ phiếu tăng nổi bật trong nhóm BĐS nhà ở chiều nay, lưu ý rằng những mã này cũng từng là hàng nóng trong thời gian không xa. Tuy nhiên, nhìn chung nhóm BĐS vẫn phân hóa và có nhiều sắc đỏ, bao gồm ở cả top đầu như VIC, VHM, NVL… hay những tên tuổi tầm trung như DXG, NLG, KDH, HDG, NTL, PDR

Nhóm sắt thép đã có hoạt động chốt lời, có thể tạm nói như vậy sau khi quan sát diễn biến chiều nay. Ngoại trừ NKG, VIS và ít cổ phiếu nhỏ khác giữ được đà tăng giá, 2 đại gia HPG, HSG và không ít cổ phiếu khác nhóm này đã đổi màu kể từ giữ cho đến cuối ngày. HPG thậm chí còn bị khối ngoại bán ròng mạnh mẽ. Tuy nhiên điểm tích cực ở nhiều cổ phiếu nhóm này là mức giảm giá không lớn, dù lượng khớp cũng không hề thấp so với các phiên trước đó.

Chỉ số HNX-Index gần như là đi ngang trong phiên chiều. Trong số Large Cap sàn này, ít có thay đổi nào đáng kể. Các mã tăng giá tích cực từ ban sáng là CEO, IDC, THD, PVS, PVI… vẫn giữ được sắc xanh, thậm chí tím cho đến cuối ngày. Ngược lại, có không ít largecap vẫn duy trì sắc đỏ như MBS, NTP, PHP, SHS

Chỉ số Upcom index được coi là có diễn biến tốt nhất so với 2 chỉ số 2 sàn khác, với mức tăng cao nhất vào cuối ngày. Bất chấp một số Large Cap có dấu hiệu suy thoái kề từ cuối phiên sáng, ví dụ như TVN, ACV, VGI…, đa số Large Cap sàn UPCoM vẫn giữ đà tăng giá, thậm chí còn tốt hơn trong phiên chiều như BSR, GE2, MSR, QNS

Áp lực bán trở lại từ cuối phiên sáng và ngay những phút đầu phiên chiều, đặc biệt là nhóm VN30.

Chỉ số VN30-Index hiện đang giảm hơn 10 điểm với 20 mã giảm điểm. VIC vẫn là cổ phiếu giảm điểm lớn nhất, tiếp theo đó là VPB, STB, KDH, BVH, SSI… 8 mã tăng điểm trong rổ này gồm POW, GAS, MBB, PLX, MSN, SAB, VCB, GVR.

Đà giảm ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn chính là yếu tố khiến chỉ số chính sàn HOSE lùi về dưới tham chiếu, mất 4.6 điểm, tạm giao dịch ngay 1,500 điểm vào lúc 13h10.

Nhóm cổ phiếu thép cũng không còn giữ được đà tăng trong đầu phiên chiều.

Cổ phiếu nhóm xây dựng đang lan tỏa sắc xanh trên diện rộng. Nhiều mã tăng nóng trước đây, rồi sau đó giảm sâu thì hiện đang hồi khá mạnh từ đáy, ví dụ như CII, DPG, DC4, FCN, L14, HHV, G36, HBC,… thậm chí có mã còn muốn quay lại đỉnh như C4G.

Đối với nhóm BĐS trên cả 3 sàn nói chung, hay riêng HOSE, bất chấp mấy đại gia top đầu giảm giá như VIC, NVL hay VHM, nhìn chung vẫn khá tích cực, nhất là ở nhóm Mid và Smallc Cap, dù mức tăng bình quân chỉ trên dưới 2%. Nổi bật có CEO, dù có lúc tăng cung, nhưng đến cuối phiên vẫn giữ được mức tăng cao sát trần. Tình trạng tương tự, hoặc thậm chí còn tốt hơn cũng diễn ra ở 1 số hàng nóng như DIGLGL, IDJ.

Nhóm ngân hàng lại phủ nhiều sắc đỏ, dù tưởng như đã tích cực hơn vào giữa phiên sáng. Trên sàn HOSE, có đến 10 mã giảm giá, so với chỉ 5 tăng giá. Tính cả 3 sàn, là 14 giảm so với 9 tăng giá. SHB tăng giá khá tốt chiều qua, sáng nay lại giảm hơn 1%. 1 số mã giảm bất ngờ chiều qua như ACB, TCB, STB… thì đến cuối phiên sáng nay vẫn chưa hồi lại, dù cũng có 1 số thời điểm có dấu hiệu. Nổi bật trên HOSE có lẽ là MBB nhưng mức tăng chỉ hơn 1%, chưa là gì nếu so với ABBPGB của UPCoM.

Nhóm dầu khí nhà PVN vẫn giữ được đà tăng giá, dù mức tăng nhìn chung yêu đi 1 chút so với đầu phiên, ví dụ như tại GAS, POW, PVS, PVT, PVD… OVC đã quay về tham chiếu, thậm chí PVB còn chuyển qua sắc đỏ. Giá dầu thế giới vẫn đang giữ bên trên 90 USD/thùng, làm điểm tựa khá tốt cho giá cổ phiếu nhóm này.

PLX sáng nay được khối ngoại mua ròng khá nhiều,và tiếp tục tăng giá. Không chỉ thế, 1 số mã khác trong nhóm phân phối xăng dầu như OIL, PSH…cũng giữ được đà tăng giá, có lẽ nhờ diễn biến được cho là “khan hiếm” xăng dầu trong nước.

VN-Index mở cửa tăng nhẹ gần 5 điểm, tuy nhiên chỉ số nhóm VN30 chỉ tăng 2 điểm, và ngay sau ATO muốn rơi về tham chiếu, như vậy mức tăng của VN-Index cũng chưa có gì vững, bất chấp các chỉ số sàn chứng khoán châu Á (trừ Trung Quốc) đang tăng cùng thời gian này.

HNX-Index vẫn tăng điểm (tính theo %) tốt hơn hẳn VN-Index, trong đó có công không nhỏ từ CEO, IDC hay THD. CEO sớm tăng hơn 6% sáng nay, sau khi bất ngờ đảo chiều trong nửa cuối phiên chiều qua. Đây có thể coi là cú nảy lần 2, sau khi cổ phiếu này rơi mạnh từ mức đỉnh 100,000/cp đầu năm. Trên nhóm Large Cap sàn HNX, nhìn chung số mã tăng giá đang nhiều hơn số giảm giá, ngoài 3 mã trên còn có PVS, PVI… đáng chú ý.

VIC tiếp tục rơi thêm gần 2% giá sáng sớm nay, như vậy đang tạm là 4 phiên giảm giá liên tiếp kể từ sau Tết. Mức giảm giá của cổ phiếu vốn hóa Top đầu thị trường tất nhiên ảnh hưởng mạnh lên các chỉ số mà cổ phiếu này tham dự, nhất là VN30-Index. Nhóm BĐS nhà ở cũng vẫn tiếp tục ở trong trạng thái đỏ nhiều hơn xanh, tuy nhiên 1 số mã đảo chiều bất ngờ chiều qua, ví dụ như DIG, NLD, LDG, CEO… thì sáng nay tiếp tục mở cửa tăng giá.

Nhóm VN30 đang có tương quan tăng – giảm giá khá cân bằng, nhưng chỉ số chỉ tăng nhẹ hơn 2 điểm khi mở cửa, có lẽ chịu tác động lớn từ VIC, VHM hay SAB. Cổ phiếu ngân hàng trên nhóm này may thay, đang tăng nhẹ ở VCB, TCB

Nhóm ngân hàng phân hóa ngay từ sớm, nhất là những cổ phiếu trên HOSE, tuy nhiên mức biến động giá rất nhẹ, và như vậy có thể coi là tích cực, nhất là đối với những mã giảm bất ngờ vào cuối phiên chiều qua, ví dụ như STB, MBB hay ACB.

PLX, OIL, PSH và vài cổ phiếu nhóm xăng dầu khác mở cửa trong sắc xanh, có lẽ nhờ diễn biến xăng dầu trong nước hơn là tin giá dầu thế giới.

Nhóm dầu khí PVN cũng tăng giá khá tích cực trên diện rộng, bao gồm cả GAS và nhiều tên tuổi khác như OIL, POW, PVD, PVC, PVS, PVT

Nhóm sắt thép vẫn có nhiều mã mở cửa trong sắc xanh, bao gồm cả 3 đại gia HPG, HSG và NPG, nhưng mức tăng giá không lớn, và có thể sẽ có hiện tượng chốt lời. Lưu ý không ít mã nhóm này đã tăng 15-20% chỉ trong 4 phiên vừa qua, nếu ai bắt đáy trúng trong những ngày này, có thể coi là có lộc lớn.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi