Nhịp đập Thị trường 12/05: Thanh khoản thấp, cầu yếu nên giá cổ phiếu tiếp tục giảm

Đơn giản hóa 27 thủ tục kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của NHNN
Yêu cầu xem xét kiến nghị của TPHCM về bất cập xác định giá đất
Loạt khu công nghiệp được đầu tư, xây dựng hạ tầng tại các địa phương

Trên sàn HOSE, chỉ còn vài mã vốn hóa lớn còn giữ được sắc xanh, ví dụ như EIB, GVR, GMD, PGV… Ở 2 nhóm Mid và Small Cap thì có nhiều cổ phiếu xanh hơn, trong đó cũng có những mã tăng giá mạnh như LGC, HDC, SJS, PNC, VMD… Tuy nhiên nhìn chung sàn HOSE đang ngập trong sắc đỏ, với hơn 70% số cổ phiếu giảm giá, so với chỉ chưa đến 20% tăng giá. Khối ngoại cũng đang bán ròng hơn 4 triệu cổ phiếu trên sàn này.

Cầm cự cho đến khoảng 10h thì HNX-Index cũng rơi mạnh hơn, hiện giảm tới 1.1%, trong đó nhiều largecap giảm từ 2-4% như MBS, NTP, IDC, THD, PVI, SHS… Ngạc nhiên là CEO lại tăng giá hơn 1%, và NVB tăng tới hơn 3%.

Sàn UPCoM vẫn có khá nhiều largecap tăng giá khá mạnh, bao gồm GE2, KLB, MCH, SIP, VTP… trong đó có không ít mã giữ được đà tăng suốt từ đầu phiên. Đó có lẽ cũng chính là lý do chỉ số sàn UPCoM vẫn treo bên trên tham chiếu.

KLB vẫn là cổ phiếu ngân hàng tăng bắt mắt hơn 7% cho đến giữa phiên sáng nay, với chỉ 4 deal khớp lệnh từ đầu phiên. Ngoài ra, EIB cũng là cổ phiếu khác tăng đáng kể, hơn 3%. Còn lại đa số ngân hàng đều chìm trong sắc đỏ, với mức giảm trên 1%. STB, TCB, VPB… tiếp tục quá trình dò đáy 1 năm.

Sáng nay VHM tổ chức ĐHCĐ, nhưng giá cổ phiếu đang giảm gần 2%. Không rõ có phải thông tin về kế hoạch bất ngờ xây nhà ở xã hội, vốn không cùng đẳng cấp với các dự án từ trước đến nay của tập đoàn, là yếu tố kéo tụt giá cổ phiếu sáng nay hay không? Lưu ý rằng trong những tên tuổi niêm yết của nhóm ngành BĐS nhà ở, VHM thuộc về số ít cổ phiếu giảm giá dưới 10% trong đợt giảm chung của thị trường kể từ đầu tháng Tư tới nay, thậm chí còn tăng khá khá sau khi tạo đáy hồi cuối tháng Tư.

Nhóm xây dựng vẫn có không ít cổ phiếu tăng giá, đa số trong đó chính là những cái tên được nêu tăng giá ngay từ đầu phiên, ví dụ như CC1, CII, FCN, L14, LLM, LCG… Tương tự, nhóm VLXD, trong đó cụ thể là xi măng và gỗ – đá nội ngoại thất cũng có khá nhiều mã tăng giá, như HT1, BBS, CQT, PTB, TTF

AIC ra tin lợi nhuận quý 1 tăng gấp 10 lần so với cùng kỳ năm trước, nhưng chưa thấy cứu được giá cổ phiếu. cổ phiếu này đang giảm hon 2% sáng nay, và tiếp tục dò đáy sau khi rớt hơn 20% kể từ đầu tháng Tư. Tương tự AIC, nhiều mã bảo hiểm khác cũng đang giảm giá từ 2-5% vào lúc này, trong đó giảm sâu có MICBIC. ABI là cổ phiếu hiếm trong nhóm còn tăng giá.

Thanh khoản giảm, dư nợ margin treo cao… nên có lẽ nhóm môi giới chứng khoán tiếp tục giảm cũng không có gì bất bình thường. Sáng nay đa số cổ phiếu nhóm này giảm trên 2%, cá biệt chỉ có vài mã, kiểu như TVB, WSS

Diễn biễn quay xe của các chỉ số chứng khoán lớn bên Mỹ sau khi ra tin về lạm phát có lẽ chính là tác nhân khiến VN-Index mở cửa giảm 13 điểm sáng nay. Trên sàn HOSE, có đến hơn 60% số cổ phiếu giảm giá ngay sau tiếng còi ATO. Thanh khoản tiếp tục ở mức thấp (dù còn quá sớm để đưa ra nhận định này). Diễn biến tiêu cực cũng thấy được ngay từ sớm trên sàn HNX và UPCoM, tuy nhiên điều thú vị là chỉ số sàn Upcom lại tăng điểm.

Nhóm VN30 sau thời điểm ATO chỉ có 1 mã tăng giá là GVR, so với 23 mã giảm giá. Tuy nhiên mức giảm giá bình quân không quá lớn, đúng hơn là chưa có mã nào giảm quá 3%. Các cổ phiếu giảm mạnh nhất nhóm này, khá ngạc nhiên lại là những cổ phiếu được nhiều người đánh giá tốt cơ bản như FPT, PNJ, TPB

Cổ phiếu nhà PVN hầu hết giảm ngay từ khi mở cửa, bất chấp kết quả tích cực trong 2 phiên vừa qua. GASPVS hiện giảm giá sát 1%, PGS, PXS là những mã giảm mạnh hơn, trên 3%. Chỉ có BSR, PVG là 2 tên tuổi có được đà tăng giá ngay từ sớm. OIL khởi đầu trong sắc đỏ, nhưng rồi cũng tăng giá trở lại.

Ngược với cổ phiếu nhà PVN, PLX và 1 số mã phân phối xăng dầu khác lại tăng giá ngay từ đầu phiên, có lẽ nhờ thông tin tăng giá xăng trong nước.

Nhóm BĐS nhà ở lại tràn sắc đỏ trên diện rộng, tuy nhiên những cổ phiếu hot của ngày hôm qua, như DIG, HDC, NBB, SGR, VRC… lại đa số đứng giá hoặc giảm rất nhẹ. Có lẽ vẫn đang có lực cầu chờ chực ở những mã này, chỉ là chờ thời điểm thích hợp để vào mà thôi.

Cổ phiếu ngân hàng giảm nhiều, mức bình quân khoảng 1-1,5%, tuy nhiên trong nhóm này lại có 1 mã tăng bắt mắt: KLB, với mức tăng hơn 8%. KLB có lẽ cũng là cổ phiếu cùng với GE2, MCH… giữ cho chỉ số sàn UPCoM tăng điểm đầu phiên.

Xây dựng vẫn có 1 số mã tăng khá tốt sáng nay, như CII, CC1, FCN, L14, LCG, LLM

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi