Nhịp đập Thị trường 14/01: VN-Index giao dịch ảm đạm, HNX-Index ngược dòng thành công

Thị trường chứng quyền 26/01/2022: Triển vọng ngắn hạn đang cải thiện
Nhập khẩu của Trung Quốc tăng với tốc độ nhanh nhất trong một thập kỷ
Điểm mặt những đại gia trên sàn chứng khoán vướng vòng lao lý

Thanh khoản trên cả hai sàn tiếp tục ghi nhận sự suy yếu, khối lượng giao dịch trên sàn HOSE đạt hơn 785 triệu cổ phiếu với giá trị giao dịch là 22.8 ngàn tỷ đồng. Sàn HNX đạt 93.9 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 2.9 ngàn tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng trên cả hai sàn, giá trị mua ròng trên HOSE đạt 770 tỷ đồng và HNX đạt 11.2 tỷ đồng.

Các mã VCB, VNM và POW là những mã có đóng góp tích cực nhất cho VN-Index khi góp hơn hơn 3 điểm tăng. Ngược lại, đối trọng là sắc đỏ của các mã DIG, NVL và TCB.

Với HNX-Index, diễn biến khởi sắc của KSF, IDC và L14 là những nhân tố chính cho sắc xanh của chỉ số. Ở chiều ngược lại, CEO, HTP và BAB là những mã ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số.

Rổ VN30 có sự phân hóa rõ nét với 14 mã tăng, 12 mã giảm và 4 mã tham chiếu. Trong đó, POW là cổ phiếu tăng giá tích cực nhất với sắc xanh 4.73%. Theo sau là STB với mức tăng 2%, các mã PDR, VNM, VCB, VRE… kết phiên với mức tăng từ 1.4%-1.9%, các mã còn lại như SAB, BID, GAS, VIC… tăng chưa tới 1%. Ở chiều ngược lại, NVL dẫn đầu đà giảm với mức giảm 1.8%, TCB giảm 1.5%, VPB và MWG giảm 1.1%, HPG giảm 1%, các mã còn lại như FPT, PNJ, SSI… lùi nhẹ dưới 1%.

Nhiều nhà đầu tư tiếp tục “kẹp hàng” tại nhóm cổ phiếu họ FLC như FLC, ART, HAI, KLF… khi các mã này vẫn trong tình trạng “múa bên trăng” với khối lượng khớp lệnh cực thấp chỉ từ 170 ngàn đến 670 ngàn cổ phiếu.

Kết phiên, chăm sóc sức khỏe là ngành tăng mạnh nhất thị trường với 1.89%. Sản phẩm cao su là ngành giảm mạnh nhất thị trường với mức giảm 1.43%.

Sau giờ nghỉ trưa, VN-Index đã có những diễn biến phục hồi tương đối tích cực với gần 7 điểm tăng. Tuy vậy, mức tăng nhìn chung là vẫn chưa lớn và diễn biến trên thị trường lại đang cho thấy bên bán đang lấy lại ưu thế cho mình.

VN30-Index đang giằng co quanh mức tham chiếu. Cổ phiếu POW đang tăng mạnh gần 4%. Ngoài đà tăng mạnh của POW, các cổ phiếu khác trong rổ VN30 như VRE, VNM, VCB hay BVH cũng đang tăng ổn, trung bình quanh khoảng hơn 1%. Ở mặt đối lập, TCB, NVL và HDB đang là những mã giảm mạnh nhất nhóm VN30.

Nhóm ngân hàng không còn tăng để gồng gánh thị trường như những phiên trước. Hiện tại chỉ có VCB, BID và CTG là những mã đang tăng nhẹ. Phần lớn các mã cổ phiếu còn lại trong ngành ngân hàng đều đồng loạt hiện sắc đỏ, mức giảm không lớn chỉ loanh quanh mức 0.5-1%.

Nhóm Nông – Lâm – Ngư đang tăng mạnh nhất thị trường, mức tăng đang hơn 2%. Đà tăng này có sự đóng góp không nhỏ bởi mức tăng kịch trần của HAG. Các mã cổ phiếu khác như BAF và NSC lại không cho thấy sự tích cực như trường hợp của HAG.

Kết phiên sáng, VN-Index giảm 0.85 điểm, xuống còn 1,495.2 điểm; HNX-Index tăng 4.31 điểm, đạt mức 465.14 điểm. Độ rộng toàn thị trường kết phiên sáng nghiêng về bên bán với 656 mã giảm và 329 mã tăng. Trong rổ VN30, sắc xanh đang chiếm ưu thế với 16 mã tăng, 12 mã giảm và 2 mã tham chiếu.

Khối lượng giao dịch của VN-Index trong phiên sáng đạt 506.1 triệu đơn vị, với giá trị đạt 14.1 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt 63.4 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt 1.92 ngàn tỷ đồng.

Tạm dừng phiên sáng, các Large Cap VCB, VNM và POW là những mã có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index với mức đóng góp hơn 2 điểm. Ở chiều ngược lại, đối trọng là sắc đỏ của các mã NVL, DIG và TCB.

Với HNX-Index, sự trở lại của L14 và KSF đang là động lực chính thúc đẩy chỉ số tăng điểm dù trong khoảng thời gian đầu phiên chịu nhiều sức ép. Ngược lại, BAB và KLF đang là những mã tác động tiêu cực nhất song sức ảnh hưởng là không đáng kể.

Nhóm bất động sản giao dịch phân hóa với 36 mã tăng, 40 mã giảm và 6 mã tham chiếu. Lực cầu bắt đáy kịch liệt xuất hiện giúp nhiều cổ phiếu thoát cảnh giảm sàn và đảo chiều tăng mạnh như VRC, L14, NRC, SGR… Ở chiều ngược lại, các mã có tính đầu cơ cao vẫn chịu áp lực bán lớn như QCG, FLC, HAR, BII…

Tại nhóm cổ phiếu chứng khoán, sắc đỏ đang có sự áp đảo khi cả nhóm ghi nhận 15 mã giảm và 7 mã tăng. Ở chiều tăng xanh, APS và CTS tạm dừng ở mức tăng 3.8% và 2.3%, các mã SSI, SHS, HCM, VIX và VND nhích nhẹ dưới 1%. Ngược lại, ART tiếp tục trong tình trạng “múa bên trăng”, IVS giảm 4.3%, HBS, TVS và BVS giảm trên 2%, các mã TVB, VIG, PSI, WSS… giảm từ 1%-1.9%.

Nông – lâm – ngư đang là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 1.86%. Ngược lại, sản xuất thiết bị, máy móc là ngành giảm mạnh nhất với mức giảm 2.07%.

Khối ngoại mua ròng 394.6 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó STB và VNM là hai mã được mua ròng nhiều nhất. Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng 2.2 tỷ đồng, trong đó PVS là mã được mua ròng nhiều nhất.

Sau đà giảm sâu ở đầu phiên, VN-Index hiện đã thu hẹp dần sắc đỏ và đang tiến về sát mốc tham chiếu nhờ sự phục hồi từ các cổ phiếu nhóm Large Cap. Tương tự với VN-Index, HNX-Index đã lấy lại được sắc xanh và hiện đang tăng hơn 1 điểm, giao dịch quanh mức 462 điểm.

Rổ VN30 hiện có 15 mã tăng, 13 mã giảm và 2 mã đứng giá. Trong đó, POW đang là cổ phiếu tăng mạnh nhất rổ với mức tăng hơn 4%. Theo sau là sắc xanh đến từ các mã VNM, VCB, CTG, các cổ phiếu này cùng tăng trung bình hơn 1%. Ở chiều ngược lại, NVL, FPT, MSN là những mã giảm giá mạnh nhất.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đang có sự phân hóa giữa bên mua và bên bán. Trong khi các mã VCB, BID, CTG, VPB đang hiện sắc xanh, các cổ phiếu khác như VIB, ACB, MSB lại đang giảm trung bình quanh mức 1%.

Ngành bất động sản tiếp tục chìm trong sắc đỏ. Bộ đôi nhà Vingroup là VIC và VHM đang giảm giá nhẹ. Nhiều cổ phiếu trong nhóm giảm sàn trong phiên như LDG, QCG, NBB, FLC…

Ở nhóm vận tải kho bãi, hai ông lớn ngành hàng không là HVN và VJC cùng giảm giá tiêu cực. Trong khi HVN sụt giảm hơn 1%, cổ phiếu VJC cũng lùi nhẹ dưới mức tham chiếu. Bên cạnh đó, một số mã khác như GMD, VOS, HAH, TMS cũng đồng thời hiện sắc đỏ.

Sau khi phiên ATO vừa mới kết thúc, VN-Index sụt giảm sâu với khoảng trống giảm giá và rơi về test đường SMA 50 ngày. Lực mua xuất hiện tại đây đã giúp chỉ số thu hẹp một phần sắc đỏ và dần hướng lên lại mức tham chiếu. Nhóm bất động sản vẫn đang thu hút sự chú ý của nhà đầu tư với nhiều mã cổ phiếu giảm sàn.

VN30-Index cũng đang giao dịch không mấy khả quan, với mức giảm hơn 5 điểm. Cổ phiếu KDH và NVL đang là hai cổ phiếu giảm mạnh nhất, trung bình gần 2%. Cổ phiếu PNJ, MSN, GAS và HDB theo ở sau, khi giảm quanh mức 1%. Ở chiều tích cực hơn, cổ phiếu POW, BID và GVR đang hiện diện sắc xanh bất chấp xu hướng giảm của thị trường.

Cổ phiếu có tác động tiêu cực nhất tới thị trường đang là BCM, DIG và MSN, khi cùng nhau kéo VN-Index giảm gần 3 điểm. Trong khi đó, BID đang tiếp tục hút mạnh dòng tiền và giúp thị trường tăng gần 1 điểm.

Hiện tại, chỉ có vỏn vẹn 4 mã cổ phiếu trong nhóm bất động sản đang tăng nhẹ, đa số các mã còn lại đều đồng loạt giảm mạnh. Cổ phiếu DIG, CEO, ITA và FLC đang giảm kịch sàn. Do vậy, bất động sản đang là một trong những nhóm giảm mạnh nhất, giảm gần 2%.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi