Nhịp đập Thị trường 16/12: BĐS thăng hoa, VN-Index kịp quay lại tham chiếu vào phút cuối

Phúc Long chuẩn bị khai trương cửa hàng đầu tiên tại Mỹ trong tháng 7
CK Châu Á giảm điểm, nhà đầu tư xem xét dữ liệu của Trung Quốc và chờ quyết định của Fed
Vì sao thuế giảm 2.000 đồng nhưng giá xăng chỉ giảm hơn 1.000 đồng?

Chỉ số VN30-Index không có cơ hội tăng trở lại trong phiên chiều, chủ yếu do các mã vốn hóa khủng nhất trong nhóm này liên tục giảm, bao gồm VIC, VHM, VCB, SAB, MSN, VJC… Tuy nhiên đến thời điểm chốt ATC, không ít mã được kéo trở lại, như VIC, VHM, VJC, VNM… giúp chỉ số phục hồi được một phần, và đóng cửa ở 1,510.2 điểm, giảm hơn 9 điểm so với cuối ngày hôm trước.

Diễn biến trên sàn phái sinh, cụ thể là hợp đồng sắp đáo hạn VN30F2112 theo sát chỉ số cơ sở. Thậm chí trong nửa sau phiên chiều, chênh lệch giữa giá hợp đồng với chỉ số chuyển từ dương sang âm. Dù có biến động khá mạnh tại thời điểm ATC, tuy nhiên có thể nói sàn phái sinh phiên chiều nay đóng cửa trong không khí yên bình.

Chỉ số HNX-Index không bị ảnh hưởng từ sàn HOSE. Gần như suốt phiên chiều, chỉ số này đi ngang, thậm chí đóng cửa còn cao hơn 1 chút so với phiên sáng. Trên nhóm Large Cap sàn HNX, CEO vẫn tăng trần 9.7% như cuối phiên sáng, ngoài ra còn có IDC tăng hơn 3%, tuy nhiên nhiều mã khác giảm nhẹ. Điều quan trọng là Large Cap ít dao động giá trong phiên chiều, ngược lại nhiều mã vốn hóa nhỏ hơn lại tiếp tục tăng giá.

Chỉ số UPCoM-Index tiếp tục lận đận trong nửa đầu phiên chiều, sau khi rớt sâu vào lúc trưa, tuy nhiên cũng có cú hồi vào cuối phiên, và đóng cửa gần bên dưới tham chiếu. Một số Large Cap tăng đáng chú ý trong phiên sáng như SIP, SNZ, VGT… thì tiếp tục tăng mạnh hơn trong phiên chiều. Tuy nhiên đáng chú ý hơn là những mã sáng đỏ chiều xanh trở lại như BSR, KLB, VEF

Nhóm ngân hàng có khởi đầu ATO vốn thuận lợi , nhưng đến trưa, rồi đến ATC cuối phiên chiều lại chìm trong sắc đỏ. Ngay cả VCB cũng đóng cửa giảm gần 1%, VPB giảm gần 3%. Chỉ có 1 số ít mã như MSB, OCB, VIB… được coi là có diễn biến khá tích cực trong ngày, và giữ được sắc xanh vào cuối ngày.

Nhóm BĐS nhà ở lẫn khu công nghiệp ngược lại, có thể coi là nhóm ngành sáng nhất trong cả ngày hôm nay. Nhiều cổ phiếu đã tăng mạnh ngay từ giữa phiên sáng, đến cuối phiên chiều tiếp tục phong độ cao, như CEO, DXG, DIG, DXS, BCM, IDC, FLC, ITA, QCG, SNZ… Thậm chí 1 số khác còn nổi lên từ phiên chiều như AGG, LDG, NLG, SCR… Đắng tiếc nhất có lẽ là 2 trong bộ ba cổ phiếu nhà Vin, là VREVHM giảm giá, còn VIC đứng giá, không rõ có phải do “phục vụ” cho phiên đáo hạn phái sinh hay không?

Ở các nhóm lớn khác, chứng khoán và sắt thép tiếp tục đỏ lòe trong phiên chiều. Ngược lại, nhóm xây dựng kịp lấy lại sắc xanh cho mình, có lẽ nhờ hưởng ké ánh sáng từ nhóm BĐS.

Ở các nhóm ngành nhỏ hơn, có khá nhiều nhóm tích cực về cuối ngày, như dệt may, sản xuất điện, gỗ đá nội ngoại thất, thực phẩm, ô tô…

Diễn biến 2 chỉ số quan trọng là VN30-IndexVN-Index lệch pha trong nửa cuối phiên sáng nay, trong đó VN30 index tiếp tục chìm dần bên dưới tham chiếu, còn VN-Index kịp nổi lên trên vào những phút cuối phiên. Có lẽ diễn biến này chỉ mang tính tạm thời, nhất là đối với VN30 index, để chuẩn bị cho phiên chiều nay, khi sàn phái sinh có 1 hợp đồng chuẩn bị đáo hạn.

Trên sàn HOSE, đang có hơn ½ số cổ phiếu giảm giá vào cuối phiên sáng. Nếu nhìn theo nhóm vốn hóa, thì cả 3 nhóm Large/Mid lẫn Small Cap đều giảm nhiều hơn tăng. Tuy nhiên nếu nhìn theo nhóm ngành, thì vẫn có những nhóm có nhiều cổ phiếu tăng giá hơn, như BĐS, nhựa, cao su & sợi, môi giới BĐS, may mặc, thủy hải sản…

Giá hợp đồng tương lai VN30F2112 cũng giảm nhẹ trong những phút cuối phiên sáng, và chêch lệch với điểm số cơ sở chỉ còn 0.3 điểm mà thôi, so với hơn 2 điểm lúc giữa phiên sáng. Tuy nhiên nhìn chung giá hợp đồng này vẫn luôn cao hơn điểm số cơ sở trong hầu hết thời gian giao dịch sáng nay.

Nhóm BĐS nhà ở lẫn khu CN tiếp tục đà tăng giá kể từ giữa phiên sáng đến lúc này, trong đó nhiều mã thị giá thấp hay vốn hóa nhỏ tăng mạnh, như AMD, FLC, PTL, QCG, HLD… Tất nhiên cũng có những mã vốn hóa lớn hơn và tăng giá tích cực như DXG, CEO, KBC, BCM, DIG. 1 số mã đã tăng mạnh trở lại như CEO, BCM, ITA. Tuy nhiên VIC đã lại quay về với sắc đỏ, và cùng với VHM, cũng như VRE đang kéo trì nhóm VN30.

Nhóm ngân hàng cũng chuyển dần qua sắc đỏ ngày một nhiều, dù vẫn có những mã tăng ổn định như VIB, MSB, STB hay CTG. VCB cũng đã quay lại sắc xanh, sau khi bất ngờ khoác áo đỏ lúc giữa phiên. Tuy vậy tổng thể 3 sàn, nhóm này đang có 16 cổ phiếu giảm giá vào lúc trưa, so với chỉ 9 mã tăng giá.

Chỉ số HNX index cũng tăng trở lại kể từ khoảng 11h. So với các chỉ số đại diện 2 sàn còn lại, HNX Index được coi là có diễn biến tích cực nhất. Trong số Large Cap sàn này, các mã tăng giá vào cuối phiên sáng và góp phần thúc đẩy chỉ số, bao gồm CEO, IDC hay VNR. Tuy nhiên cũng cần lưu ý 1 số mã đang giảm dần đều, như PHP, PVI, MBS

Chỉ số UPCoM-Index đang có diễn biến hồi dần về gần tham chiếu. Đây có lẽ là tín hiệu tốt, khi mà chỉ số này hầu như chả mấy khi nổi được lên trên tham chiếu, đi ngược với 2 chỉ số 2 sàn niêm yết. Trên sàn Upcom này, nhóm Large Cap tiếp tục phân hóa, nhưng tốt hơn so với đầu phiên, nhất là ở VGT, LTG, SIP hay SNZ. VEA cũng đã tăng giá trở lại, ACV quay về tham chiếu.

Chỉ số VN30 đã quay qua đỏ, dù mở cửa tăng hơn 7 điểm. Tương qua tăng – giảm giá nhóm này là 12 tăng vs 15 giảm, trong đó những mã vốn hóa lớn như VIC, VCB, GAS ở phía tăng giá, còn VHM, VNM, VJC… ở phía giảm giá. Diễn biến này có thể coi là bất ngờ, dù hôm nay là ngày giao dịch cuối cùng của hợp đồng tương lai 1 tháng bên sàn phái sinh.

VN30-Index đang lùi về chạm đường tham chiếu, nhưng VN-Index vẫn tăng hơn 2 điểm, nhờ lực đỡ từ khá nhiều largecap khác như BCM, DIG, VGC, VIB, DXG

Nhóm BĐS đang khởi sắc trở lại vào lúc giữa phiên sáng nay, với VIC tăng giá, cùng 1 loạt mã tăng đáng chú ý khác như DXG, BCM, FLC, QCG, DIG, PDR

Nhóm ngân hàng trên HOSE quay lại điểm cân bằng với 7 tăng giá vs 7 giảm giá. Các đại gia VCB, BID, VPB… đã quay qua giảm giá nhẹ, dù mở cửa tăng giá. Ngược lại, EIB đang tăng gần 1% dù mở cửa giảm giá.

Ở các nhóm vốn hóa lớn khác, tình hình nhìn chung đang xấu đi 1 chút. Hai nhóm sắt thép và chứng khoán tiếp tục chìm vào trong sắc đỏ, kể cả những mã đầu ngành. Các nhóm kho bãi hậu cần, xây dựng phân phối xăng dầu đang phân hóa mạnh.

Chỉ số HNX-Index vẫn treo cao trên tham chiếu hơn 1 điểm nhờ CEO, NVB, THD, IDCCEO lùi 1 ngàn đ/cp so với hồi đầu phiên, nhưng vẫn tăng giá khá mạnh. Cũng đã có 1 số Large Cap quay qua giảm giá như PHP, PVI, VCS, MBS

Chỉ số Upcom index tiếp tục trượt dần đều bên dưới tham chiếu, dù đang có 1 số largecap tăng đáng chú ý như LTG, SNZ, SIP, VGT… một số Large Cap khác cũng hồi lại như VEA, MCH, BSR… tuy nhiên vẫn có những mã đỏ như ACV, TVN, VEF, QNS

Với thông tin được coi là tích cực từ Fed (Mỹ) đêm qua, chứng khoán Việt nam sáng nay được kỳ vọng tích cực. Điều này đã xảy ra ngay từ sớm, với VNindex mở cửa tăng hơn 5 điểm. Tuy nhiên có vẻ như mức tăng này còn hơi nhẹ, khi so sánh với các chỉ số chứng khoán châu Á khác.

Trên sàn HOSE, nhóm ngân hàng đồng loạt tăng giá với 15 trên 17 mã tăng, chỉ có EIB giảm nhẹ. Tuy nhiên mức tăng của nhóm này khá nhẹ, chừng 0,5%, ngoại trừ VIB tăng hơn 2%.

Chỉ số HNX-Index tăng điểm ngay từ sớm, 1 phần không có khớp lệnh ATO như HOSE, 1 phần khác nhờ có lực đỡ từ CEO và nhiều Large Cap khác như IDC, PHP, PVS, THD

Ngược lại, chỉ số UPCoM-Index lại sớm giảm xuống dưới tham chiếu, nhất là sau khi HOSE mở cửa. Điều này khá bất ngờ, và do không ít Large Cap sàn này giảm nhẹ như ACV, MML, TVN, VEA, VEF, VGI, VGT

Nhóm BĐS nhà ở sáng nay tiếp tục phân hóa ngay từ sớm. Ở chiều tăng, có một số mã đáng chú ý  như PDR, DIG, DXS, CEO, API, NBB… tuy nhiên dường như số cổ phiếu giảm giá nhiều hơn một chút, trong đó có những mã giảm nổi bật như HTN, PVL, NTL

BCM tiếp tục tăng giá khá tốt sáng nay, và tính ra đã tăng hơn 15,000 đ/cp kể từ đầu tháng 12 đến nay. Trong nhóm BĐS khhu công nghiệp sáng nay, BCM và các mã khác như KBC, PHR, IDC, ITA… tăng giá giúp nhóm này chiếm đa số sắc xanh.

GAS mở cửa tăng giá, nhưng ngay sau đó lại quay qua giảm hơn 300 đồng. Như vậy cổ phiếu này tiếp tục quá trình dò đáy ngay bên dưới mức 100 ngàn đ/cp trong hơn 1 tuần nay. Tuy nhiên trong nhóm dầu khí nhà PVN, nhìn chung đa số cổ phiếu khác đều tăng giá ngay từ khi mở cửa, dù mức tăng không lớn.

Nhóm chứng khoán tiếp tục gây thất vọng với nhiều mã giảm giá, dù thị trường vẫn giao dịch sôi động. Các đại gia như SSI, VCI, VND… khớp ATO trong sắc xanh, nhưng sau đó lại quay đầu giảm giá. Chỉ có HCM và 1 số mã tầm trung tăng giá nhẹ như FTS, BSI, VIX, TVB

Nhóm sắt thép tái diễn giống chiều qua, khi HPG, NKG tăng giá nhưng đa số cổ phiếu còn lại giảm giá.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi