Nhịp đập Thị trường 17/01: Khối ngoại mua ròng trong phiên giảm sâu

Những nội dung thuộc thẩm quyền ĐHĐCĐ, không được ủy quyền HĐQT
‘Cò’ lẳng lặng biến mất sau khi thổi giá, tạo ‘sốt đất’ vùng quê
Đề xuất đầu tư 4.328 tỷ đồng nâng cấp sân bay Liên Khương

VHM là cổ phiếu kéo thị trường giảm sâu nhất khi lấy đi hơn 3 điểm. Kế đến là GVR với việc lấy đi hơn 2 điểm. Theo sau là VPB, VIC, HPGBCM khi lần lượt đánh mất gần 2 điểm của VN-Index. Trong khi đó, ở phía ngược lại, cổ phiếu duy nhất có đóng góp hơn 0.5 điểm cho thị trường chung là VCB với mức 3.6 điểm.

Khối lượng giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận của sàn HOSE đạt hơn 900 triệu cổ phiếu với giá trị giao dịch hơn 31,000 tỷ. Sàn HNX đạt hơn 138 triệu cổ phiếu với giá trị giao dịch hơn 4,000 tỷ. Khối ngoại mua ròng trên HOSE với 201.16 tỷ đồng nhưng bán ròng trên HNX với 41.53 tỷ đồng.

Bên bán chiếm ưu thế gần như tuyệt đối trong rổ VN30 với chỉ 1 mã duy nhất còn giữ được sắc xanh khi kết phiên. VRE, SSI, KDH, GVRPOW là 5 cổ phiếu có tình trạng “múa bên trăng” trong phiên nay. Kế đến là STB với mức giảm cận sàn, PDR, VPBHDB lần lượt đánh mất hơn 5% và hàng loạt các mã giảm sâu khác. Ở chiều tăng, VCB là cái tên duy nhất đóng của với mức tăng hơn 3%.

Sắc đỏ của thị trường nguyên nhân bởi tất cả các nhóm ngành đang niêm yết trên sàn đều sụt giảm. Trong đó, tài chính khác là ngành có mức giảm sâu nhất, mất hơn 9.38% với cả 3 cổ phiếu là IPA, OGCTVC đều giảm sàn.

Chứng khoán là nhóm ngành đứng thứ 2 khi bay hơi 7.24% với 20/25 mã giảm sàn và 5/25 mã giảm đỏ. Trong đó, dẫn đầu là ông lớn SSI, HCM, MBS khi có mức giảm hết biên độ.

Sắc đỏ lan rộng đến nhiều nhóm ngành, nhóm chứng khoán, thiết bị điện, sản xuất nhựa và hóa chất là những ngành giảm mạnh nhất thị trường ở thời điểm hiện tại. VN-Index đang giảm hơn 2.3% về mức 1,460 điểm. Đà giảm vẫn chưa cho dấu hiệu kết thúc.

Ở nhóm cổ phiếu VN30, SSIPOW kịch sàn, GVR, PDRKDH giảm mạnh hơn 6%, VRE lùi trên 5% và nhiều mã hiện sắc đỏ từ 2% đến 4%. Các cổ phiếu ngân hàng VCB, BID, MBBCTG giúp thị trường kìm hãm đà lao dốc.

Giới đầu tư đang lo ngại việc NHNN ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2022 có thể làm yếu đi dòng tiền trên thị trường. Chỉ thị này có nội dung đề cập đến việc tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán, các dự án BOT, BT giao thông, trái phiếu doanh nghiệp, kiểm soát tín dụng ngoại tệ phù hợp với lộ trình hạn chế đô la hóa nền kinh tế theo chủ trương của Chính phủ.

Có thể vì vậy mà ngành chứng khoán và bất động sản nằm trong top 5 các ngành giảm mạnh nhất thị trường.

Trong khoảng thời gian đầu phiên chiều, bên bán xuất hiện mạnh nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán khiến nhiều mã của ngành này đã có lúc “nằm sàn” kể cả các ông lớn như VND, SSI, HCM,… Hiện tại, VN-Index cũng đang giảm gần 20 điểm với khoảng 400 mã giảm.

Cùng pha với nhóm cổ phiếu chứng khoán, các mã ngành bất động sản cũng duy trì sự tiêu cực đến thời điểm hiện tại khi có nhiều mã xuất hiện trạng thái “kịch sàn” như CEO, QCG, NBB, NHA, DIG, DRH, FLC,… Các cổ phiếu họ Vingroup cũng rơi sâu với VRE lùi trên 3%, VICVHM giảm hơn 1%.

Trái ngược với thị trường chung, nhóm ngân hàng đang giao dịch khả quan hơn khi có đến 4 mã trong nhóm đóng góp tích cực cho VN-Index, đó là VCBBID khi cùng leo dốc hơn 4%, CTG, MBB, HDB là những mã còn lại.

Xét theo phương diện kỹ thuật, lực bán đang khá mạnh và xuất hiện trên diện rộng, VN-Index đang về test lại vùng hỗ trợ 1,470-1,480 điểm (đường SMA 50 ngày và trendline tăng dài hạn). Nếu hỗ trợ này vẫn được giữ vững thì xu hướng tăng trong trung và dài hạn sẽ được duy trì.

Kết phiên sáng, VN-Index giảm 3.44 điểm, xuống còn 1,492.58 điểm; HNX-Index giảm 4.87 điểm, xuống còn 461.99 điểm. Độ rộng toàn thị trường kết phiên sáng nghiêng về bên bán với 547 mã giảm và 326 mã tăng. Trong rổ VN30, sắc đỏ đang áp đảo với 19 mã giảm và 11 mã tăng.

Khối lượng giao dịch của VN-Index trong phiên sáng suy yếu, chỉ đạt 480 triệu đơn vị với giá trị đạt 15.8 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt 73.2 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt 2.2 ngàn tỷ đồng.

Tạm dừng phiên sáng, dù các Large Cap VCB, BIDGAS đều có mức tăng tốt và đóng góp nhiều điểm tăng cho chỉ số song do sắc đỏ xuất hiện đồng loạt trên nhiều mã đã khiến VN-Index không thể dừng phiên sáng trong sắc xanh.

Với HNX-Index, nhịp điều chỉnh của CEO, SHSIDC đang là tác nhân chính khiến chỉ số giảm điểm trong phiên sáng nay. Ngược lại, NVB và KLF đang là những mã tác động tích cực nhất nhưng vẫn chưa đủ lực giúp chỉ số đảo chiều.

Nhóm bất động sản giao dịch khá bi quan với 58 mã giảm và 17 mã tăng. Lực bán mạnh áp đảo trở lại khiến nhiều mã giảm sâu như QCG, NBB, LDG, HAR, DIG

Tại nhóm cổ phiếu chứng khoán, sắc đỏ cũng bao trùm cả nhóm với 25 mã giảm. Trong đó, CTSWSS ghi nhận mức giảm sàn, ông lớn VND giảm cận sàn, SSIHCM cũng giảm sâu 5.54% và 4.32%…

Ở chiều ngược lại, nhóm ngân hàng có diễn biến lạc quan với 13 mã tăng và 7 mã giảm. Trong đó, sắc xanh ghi nhận ở nhiều Large Cap như VCB, CTG, BID, MBB

Ngân hàng đang là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 2.06%. Ngược lại, chứng khoán là ngành giảm mạnh nhất với mức giảm 5.8%.

Khối ngoại mua ròng 89.1 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó HPGVCB là hai mã được mua ròng nhiều nhất. Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng 4.9 tỷ đồng, trong đó LHC là mã bị bán ròng nhiều nhất.

Sau những phút đầu tích cực, bên bán đã dần lấy lại ưu thế, kéo VN-Index quay đầu giảm xuống dưới mức tham chiếu và có lúc giảm hơn 4 điểm. Tuy nhiên, chỉ số nhanh chóng hồi phục quanh mức tham chiếu ngay sau đó. HNX-Index giao dịch ổn định hơn khi vẫn duy trì được mức tăng tốt và hiện đang tăng hơn 4 điểm, giao dịch quanh mức 471 điểm.

Rổ VN30 có 18 mã giảm, 11 mã tăng và 1 mã đứng giá. GASMBB là hai cổ phiếu tăng mạnh nhất rổ VN30 với mức tăng lần lượt ở mức 3.8% và 2.4%. Theo sau là sắc xanh đến từ các mã VCB, CTG, PLX. Ngược lại, POWSSI là những mã giảm giá mạnh nhất. Cùng với đó là đà giảm đến từ các mã NVL, KDH, TPB.

Nhóm cổ phiếu dầu khí tiếp tục duy trì được sắc xanh từ đầu phiên. Cổ phiếu PTV leo dốc mạnh mẽ gần 7%. Các mã PVD, PVS, POSPVC cùng tiến tốt trung bình từ 3-5%. Nhóm hạ nguồn như OILPLX cũng bật tăng lần lượt 4.4% và 1.3%.

Bộ đôi cổ phiếu HAGHNG đang tác động rất tích cực đến nhóm cổ phiếu nông – lâm – ngư. Trong khi cổ phiếu HAG bật tăng mạnh mẽ 6.02%, giá cổ phiếu HNG cũng đang leo dốc ấn tượng gần 3%. 

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu chứng khoán lại đang là một trong những ngành giảm điểm mạnh nhất thị trường. Trong nhóm có tới 24/25 mã hiện sắc đỏ. Trong đó, các ông lớn như SSI, VND, VCI, HCM, SHS cùng giảm quanh mức 3-5%.

VN-Index phục hồi trở lại và hiện đang duy trì trên đường Middle của dải Bollinger Bands, chỉ số chỉ đang duy trì sắc xanh hơn 5 điểm. Trong khi đó, các cổ phiếu trong nhóm VN30 lại có sự phân hóa khá rõ rệt và đang giao dịch nhập nhằng quanh mức tham chiếu. 

Rổ VN30 đang có 15 mã tăng, 4 mã tham chiếu và 11 mã giảm giá. Ở chiều tích cực, cổ phiếu MBB, PLXGAS đang tăng tốt nhất, mức tăng quanh mức 2-3%. Theo ở sau là CTG, HDBBID. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu FPT, POWVJC đang đồng loạt giảm nhẹ, trung bình khoảng hơn 0.5%.

Cổ phiếu có tác động tích cực nhất tới thị trường đang là GASHVN, khi cùng nhau kéo VN-Index tăng hơn 1 điểm. Trong khi đó, VCBBCM là những cái tên xuất hiện ở bên kia thái cực.

Các cổ phiếu nhóm khai khoáng đang là một trong những ngành tăng tốt nhất, khi tăng hơn 2%. Diễn biến giá dầu tiếp tục xu hướng phục hồi đã giúp nhiều cổ phiếu dầu khí như PVD, PVS, BSR, OIL,.. tăng mạnh trung bình hơn 3%.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi