Nhịp đập Thị trường 18/05: Bất động sản ngược dòng

ND2 trả cổ tức 2021 bằng tiền mặt tỷ lệ 30%
Doanh nghiệp trúng đấu giá ‘đất vàng’ Thủ Thiêm chưa nộp tiền, xử lý sao?
HQC từ chối yêu cầu triệu tập ĐHĐCĐ bất thường 2022

Phiên hôm nay kết thúc khả quan với điểm số tăng được nhìn thấy tại các chỉ số VN-Index (+12.39 điểm) và VN30-Index (+6.86 điểm). Trong khi đó, HNX-Index giảm đáng kể (-5.6 điểm).

Thanh khoản HOSE tương đối thấp, chỉ đạt giá trị giao dịch khoảng 13.8 ngàn tỷ đồng. Trong khi đó, tại HNX con số là 1.7 ngàn tỷ đồng.

Dù vẫn giữ được sắc xanh nhưng thị trường cũng chứng kiến pha hạ nhiệt của các nhóm cổ phiếu, đặc biệt là ngành chứng khoán. Chiều ngược lại, ngành bất động sản lại bớt tiêu cực hơn về cuối phiên.

MSN, GAS, BCM lần lượt là ba mã tác động tích cực nhất lên VN-Index, trong khi VCB, SAB, FPT là những tội đồ lớn nhất kéo lùi đối với chỉ số.

Xét trên khía cạnh ngành, đáng chú ý là lĩnh vực du lịch mới là khu vực tác động tiêu cực nhất lên VN-Index. Theo đó, hai mã lớn nhất ngành là HVN (-2.1%) và VJC (-1.8%) đều giảm đáng kể.

Khối ngoại đảo chiều từ bán ròng sang mua ròng trong phiên chiều, với giá trị gần 158 tỷ đồng.

Thị trường hạ nhiệt so với phiên sáng khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đánh mất đà tăng.

VN30-Index chỉ còn nhích hơn 0.19 điểm so với mức tham chiếu, trong khi kết thúc phiên sáng thì mức tăng là hơn 13 điểm. Theo đó, VN-Index tính đến 14h01 chỉ còn tăng 5.87 điểm.

Đến 14h02, VN30-Index thậm chí đã đi vào vùng giá đỏ. Nhóm cổ phiếu giảm giá chiếm ưu thế trong rổ cổ phiếu. Sự phân hóa mạnh được nhìn thấy ngay trong nhóm ngân hàng với các chiều tăng/giảm trái ngược. Đáng chú ý, STBMSN vẫn giữ mức tăng trần nhưng chừng đó vẫn là không đủ để níu kéo màu xanh cho toàn bộ chỉ số.

So với thời điểm kết phiên sáng, cổ phiếu chứng khoán hạ nhiệt, trong khi ngành bất động sản cũng chứng kiến pha giảm trở lại của VIC, VHM, NVL, VRE.

Một số ngành bắt đầu nghiêng về chiều giảm như vận tải, xây dựng, công nghệ thông tin. Trong khi đó, cổ phiếu thủy sản giữ mức tăng tốt.

Lượng bán ròng của khối ngoại thu hẹp hơn so với phiên sáng, nhưng giá trị cũng không quá đáng kể.

Qua nửa chặng đường giao dịch ngày 18/05, Thị trường đang hướng đến một phiên tăng điểm mạnh thứ hai liên tiếp sau chuỗi ngày đau khổ.

Thị trường kết phiên sáng đầy lạc quan với việc VN-Index tăng 17.18 điểm, VN30-Index tiến 13.17 điểm.

Giá trị giao dịch tại HOSE dừng ở 8.15 ngàn tỷ đồng, trong đó VN30 là 3.37 ngàn tỷ đồng, và tại HNX là 987 tỷ đồng.

Về cuối phiên, ngành bất động sản đã lấy lại được sắc xanh về mặt tổng thể, nhờ đà tăng của nhóm vốn hóa tầm trung và nhỏ, trong khi các mã đầu ngành (VHM, VIC, NVL) thu hẹp mức giảm.

Cổ phiếu thủy sản tiếp tục nới rộng mức tăng. Trong đó, VHC tăng cận trần.

Ngành hàng tiêu dùng đi từ tội đồ trong đầu giờ sáng thì đến cuối giờ đã bật tăng ấn tượng nhờ việc MSN tăng kịch trần, VNM cũng chuyển từ đỏ sang xanh. Tuy vậy, SAB vẫn giảm gần 3%.

Cổ phiếu ngành tiện ích tăng tốt. Các mã nổi bật có GAS tiến 3.5%, POW đi lên 3.23%, VSH tăng 3.34%.

VN-Index biến động liên tục trong phiên nhưng vẫn nghiêng theo hướng tích cực đến thời điểm 10h22.

Cổ phiếu chứng khoán tăng mạnh đồng loạt và ngành ngân hàng cũng tích cực. Tuy nhiên, mã vốn hóa lớn nhất là VCB vẫn đỏ giá (-0.8%).

Ngành thủy sản cũng chứng kiến màn diễu hành của sắc xanh, từ đầu ngành như VHC cho đến các mã vốn hóa nhỏ hơn như ANV, FMC, IDI, ACL.

Thanh khoản thị trường duy trì ở mức trung bình các ngày liền trước, không có chuyển biến đáng kể dù tâm lý giới giao dịch có phần bớt bị đè nặng. Giá trị giao dịch HOSE đến 10h25 ở mức 5.4 ngàn tỷ đồng, riêng VN30 là 2.24 ngàn tỷ đồng và tại HNX là 748 tỷ đồng.

Khối ngoại bán ròng gần 136 tỷ đồng trên tổng thể tam sàn tính đến 10h26, tập trung mạnh vào SSI (63 tỷ đồng), STB (39.5 tỷ đồng) và HPG (35 tỷ đồng).

Chỉ số VN30 đến 10h29 cho thấy đồ thị biến động dích dắc quanh mức tham chiếu. Thị trường có sự ngập ngừng sau khi trải qua một ngày bứt phá mạnh mẽ. Vẫn không ai dám chắc những điều xấu nhất đã trôi qua hay chưa. Những ngày qua, nhiều ý kiến trái chiều từ giới chuyên gia đã được đưa ra. Người cho rằng thời điểm này chính là cơ hội mua hấp dẫn, trong khi đó, người thì nhận định đây vẫn chưa phải là đáy của thị trường.

VN-Index khởi đầu phiên với sắc xanh và độ rộng thị trường cũng nghiêng hẳn về chiều tăng (226 mã tăng/68 mã giảm). Tâm lý lạc quan hiện hữu tại thị trường sau những động thái trấn an của cơ quan quản lý và một phiên tăng điểm mạnh (17/05).

Hầu hết nhóm ngành đều tăng giá. Ba nhóm ngành chịu cảnh bán tháo mạnh thời gian trước là ngân hàng – bất động sản – chứng khoán cũng đồng loạt xanh.

Đáng chú ý, ngành duy nhất vẫn chìm dưới sắc đỏ là thực phẩm – đồ uống, khi hai mã vốn hóa lớn nhất là VNM (-0.43%) và SAB (-3.26%) có khởi đầu ngày giao dịch khá ảm đạm.

Tuy tích cực, nhưng thị trường không diễn biến quá nhiệt. Tính đến 9h28, VN-Index chỉ tăng nhẹ 0.24 điểm.

Đến 9h29, ngành bất động sản bắt đầu có dấu hiệu đi xuống. Nhóm vốn hóa lớn gồm VHM, VIC, NVL giảm giá đáng kể. Bộ ba này cũng là những mã tác động tiêu cực nhất lên chỉ số VN-Index.

Chiều ngược lại, nhóm ngân hàng nâng đỡ chỉ số đại diện thị trường. 6 cái tên đóng góp tích cực nhất cho VN-Index thì có đến 5 mã là ngân hàng, bao gồm TCB, SHB, MBB, STB, VPB.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi