Nhịp đập Thị trường 22/03: Tình trạng phân hóa xuất hiện ở các nhóm ngành

Điện gió ngoài khơi vùng biển nào hấp dẫn các nhà đầu tư nhất?
Tiền chậm nộp 2 lô đất Khu đô thị Thủ Thiêm lên gần 200 tỉ đồng
Chứng khoán phái sinh Ngày 14/12/2021: VN30-Index sẽ chinh phục được đường Middle

Đầu phiên chiều, VN-Index tăng mạnh nhờ lực đỡ từ nhóm bất động sản và ngân hàng. Nhìn chung, nhóm vốn hóa lớn vẫn là trụ kéo chính cho thị trường phiên hôm nay. VIC, MSN, NVL, VHM, GAS… là những mã kéo mạnh chỉ số trong phiên hôm nay.

Nhóm bất động sản mất dần sự hưng phấn về cuối phiên chiều. Về cuối phiên, nhóm này rơi vào tình trạng phân hóa. Số mã tăng tương đương với số mã giảm. Các mã trụ lớn như VHM, VIC, NVL giữ sắc xanh tới cuối phiên.

Ở nhóm ngân hàng, VCB, BID đánh mất đà tăng cũng là nguyên nhân khiến VN-Index suy yếu.

Tình hình phân hóa cũng diễn ra ở nhóm vận tải. ACV, VJC, SCS, VTP, PHP… giảm nhẹ. TMS, MVN, GMD, PVT, HVN, HAH, VOS… tăng tốt.

Ở nhóm khai khoáng, sắc tím trở lại ở nhóm cổ phiếu than. Tuy nhiên, nhóm khai thác kim loại lại tiêu cực. SQC, TMG giảm sàn, BMC, C32, LCM, KSV giảm đáng kể.

Bên mua chiếm ưu thế trong phiên hôm nay với gần 600 mã tăng và hơn 370 mã giảm. VN-Index kết phiên với mức tăng 0.6% (gần 9 điểm) lên 1,503.78. HNX-Index tăng 0.7% lên gần 461.35 điểm. Thanh khoản tích cực với giá trị giao dịch hơn 34,000 tỷ đồng. Khối ngoại có phiên mua ròng gần 450 tỷ đồng.

Các chỉ số biến động trong biên độ hẹp trong phiên sáng. Bước vào giờ nghỉ trưa, VN-Index tăng 8.08 điểm, lên mức 1,503.03 điểm; HNX-Index tăng 4.79 điểm, lên mức 463.08 điểm. Độ rộng toàn thị trường kết phiên sáng nghiêng về bên mua với 527 mã tăng và 373 mã giảm. Trong rổ VN30, sắc xanh chiếm ưu thế với 21 mã tăng, 6 mã giảm và 3 mã đứng giá.

Khối lượng giao dịch của VN-Index ghi nhận trong phiên sáng đạt hơn 567 triệu đơn vị, với giá trị gần 16.8 nghìn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt hơn 87 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt gần 2.5 nghìn tỷ đồng.

Tạm dừng phiên sáng, NVL, VIC, DGCDIG là những mã có tác động tích cực nhất đến VN-Index. Trong đó, NVL tiếp tục gây ấn tượng khi góp gần 1.2 điểm tăng cho chỉ số này. Ở chiều ngược lại, BID, VHM, VJCHPG là những mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất.

Nhiều cổ phiếu ngành xây dựng có phiên giao dịch khá sôi động. Cụ thể, CII leo dốc tăng hết biên độ, HTN tăng mạnh gần 5%, HBC, VCG cùng tăng trung bình hơn 3%, ROS, HHVREE tiến hơn 2%…

Các cổ phiếu khai thác than trong nhóm khai khoáng ghi nhận mức tăng ấn tượng. Nhiều mã hiện sắc tím trước khi bước vào giờ nghỉ trưa như NBC, TC6 hay HLC. Các cổ phiếu khác như THT, TDNMDC cùng bật tăng sát mức giá trần.

Nhóm nông – lâm – ngư đang là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 3.29%. Trong khi đó, sản phẩm cao su là ngành giảm mạnh nhất khi giảm 0.61%.

Khối ngoại mua ròng gần 81 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó DGC và PNJ là hai mã được mua ròng nhiều nhất. Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng nhẹ gần 3 tỷ đồng, trong đó PVS là mã bị bán ròng nhiều nhất.

Sắc xanh tiếp tục duy trì nhưng có phần thu hẹp khi lực bán đang nhen nhóm quay trở lại. VN-Index và HNX-Index lần lượt đều tăng gần 5 điểm.

NVL hiện đang giao dịch bứt phá mạnh khi mang cho mình mức tăng hơn 3%, cũng là mã tác động tích cực nhất đến thị trường khi góp gần 1.3 điểm. Theo sau là VIC tiếp tục có phiên giao dịch tốt khi tăng gần 1% và cũng giúp kéo thị trường lên gần 0.7 điểm. Ngược lại, VHM lại giao dịch không mấy tích cực khi chịu sự điều chỉnh trở lại và lấy đi hơn 0.5 điểm của chỉ số chung.

Nhóm sản xuất nhựa – hóa chất đang giao dịch khá lạc quan, nhiều mã thuộc ngành nhựa còn cho sắc tím. Một vài cổ phiếu nổi bật trong ngành như GVR có mức tăng hơn 1%, DGC tăng tốt trên 4%, DPMDCM tăng sát mức 2%…

Nhóm ngân hàng và chứng khoán đang thể hiện sự tích cực khi phần lớn các cổ phiếu trong nhóm này đều mang sắc xanh. Ngược lại, nhóm bảo hiểm lại hạ nhiệt bớt sau phiên tăng khởi sắc trước đó.

So với đầu phiên, lực mua có phần yếu đi. Số mã tăng đang là 436 mã và số mã giảm là 386 mã.

VN-Index duy trì đà tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày hôm qua và hiện tại đang giao dịch trên mức tham chiếu khoảng 6 điểm. Nhóm khai khoáng và bất động sản đang là hai nhóm có mức tăng đáng chú ý trên thị trường vào những phút đầu của phiên sáng.

VN30-Index tăng nhẹ gần 6 điểm với phần lớn mã cổ phiếu trong rổ có diễn biến tăng giá. Tăng mạnh nhất trong rổ VN30 là cổ phiếu NVL, với mức tăng hơn 4%. Theo ở sau là PLX, STB, PNJ hay SAB, các cổ phiếu này tăng quanh mức 1-2%. Ở chiều giảm giá, một số cổ phiếu như VJC, BID, MWG đang giảm nhẹ, tuy vậy mức giảm chỉ khoảng 0.5% và hoàn toàn có thể đảo chiều trong phần còn lại của phiên giao dịch.

Sắc xanh chiếm chủ đạo trong ngành bất động sản, khi có tới 55 hiện sắc xanh và chỉ khoảng 12 mã hiện sắc đỏ. Cổ phiếu DXG, NLG, DIG hay CEO đang đồng loạt tăng mạnh, trung bình gần 4%.  

Giá dầu thế giới tiếp tục có những nhiều biến động mạnh và khó lường. Vào ngày thứ Hai (21/3), giá dầu Brent đã bật mạnh 7% và vượt mốc 115 USD/thùng. Tại Việt Nam, giá các cổ phiếu dầu khí như PVS, PVD, PVC, OIL hay BSR đều đồng loạt tăng tích cực, mức tăng quanh mức 3%.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi