Nhịp đập Thị trường 23/03: Sắc xanh lan tỏa

Thị trường hàng không Việt Nam: Chớm phục hồi lại đối mặt thách thức
Nhịp đập Thị trường 22/02: Cú rơi… hết hồn
Tiền phạt chậm nộp 2 công ty trúng đấu giá đất Thủ Thiêm gần 70 tỉ đồng

Ở ngành có vốn hóa lớn nhất thị trường là ngân hàng, các mức tăng đối với từng cổ phiếu riêng lẻ không quá nổi bật nhưng sắc xanh hiện diện ở hầu hết các mã là sự khích lệ lớn cho giới giao dịch.

Thanh khoản phiên sáng nay ở mức tương đương cùng thời điểm hôm trước. HOSE đạt giá trị giao dịch trên 14.8 ngàn tỷ đồng, HNX đạt 2.1 ngàn tỷ đồng.

Sắc xanh thắng thế ở khía cạnh thị trường chung và nhóm ngành, tuy nhiên, vẫn có sự phân hóa lớn diễn ra trong phiên sáng. Điều này thể hiện qua số lượng cổ phiếu tăng (472 mã) không hề vượt trội so với số lượng cổ phiếu giảm (393 mã). Điều này nếu tiếp tục trong thời gian dài sẽ là bằng chứng củng cố quan điểm của giới chuyên gia rằng 2022 là năm đề cao sự chọn lọc cổ phiếu.

Trở lại với khối ngoại, họ mở rộng giá trị mua ròng lên mức gần 740 tỷ đồng trong phiên sáng, tập trung vào DGC (163 tỷ đồng) và FUEVFVND (120 tỷ đồng).

Thị trường diễn biến tích cực hơn về cuối phiên sáng. VN-Index vượt ngưỡng tâm lý 1,510 điểm và cho thấy vẫn đang duy trì vững chắc phía trên ngưỡng này.

Đến 10h40, mức tăng của VN-Index được mở rộng lên 7.73 điểm, đưa chỉ số vượt mốc 1,510 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 471 mã tăng giá và 357 mã giảm giá.

Đáng lưu ý là khối ngoại cũng mua ròng gần 410 tỷ đồng tính tổng thể tam sàn HOSE, HNX, UPCoM. Nếu diễn biến này được duy trì đến kết thúc phiên chiều thì đây sẽ là phiên mua ròng liên tiếp thứ ba của nhóm nhà đầu tư này. Dù vậy, thực tế là sức ảnh hưởng của khối ngoại vốn đã bị mai một lâu nay, khi so sánh với sự áp đảo về mức giao dịch của nhóm nhà đầu tư cá nhân trong nước.

Gần như tất cả các nhóm ngành đều đã tăng giá tính đến 10h44, ngoại trừ nhóm khai khoáng vẫn giữ sắc đỏ.

Trong sáng nay, cổ phiếu HQC tăng trần giữa bối cảnh doanh nghiệp này nhiều khả năng sắp bước vào trong vòng xoáy của một cuộc chiến ghế nóng điều hành giữa nhóm cổ đông nội bộ và nhóm cổ đông ủng hộ phía Louis Land. Các mã cổ phiếu thuộc “họ Louis” như BII, TGG, APG cũng đang tăng giá đáng kể.

Thị trường khởi đầu phiên hôm nay tương đối khả quan, với các chỉ số đại diện đều có được sắc xanh và thanh khoản ở mức tốt.

Tính đến 10h02, VN-Index tăng 4 điểm, VN30-Index nhích nhẹ 0.08 điểm, HNX-Index đi lên 3.1 điểm. Trong khi đó, giá trị giao dịch tại HOSE đạt gần 6.8 ngàn tỷ đồng và tại HNX là 953 tỷ đồng.

Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong rổ VN30 dường như đang mất đi sự hấp dẫn với giới giao dịch. Điều này thể hiện qua mức điểm số tăng khi so sánh với VN-Index, cũng như giá trị giao dịch của rổ VN30 chỉ tương ứng chưa đến 25% tổng giá trị giao dịch tại HOSE.

Ngân hàng và hóa chất là các ngành đóng góp tích cực nhất về điểm số cho VN-Index, với hai đại diện là BID (+1.15%) và DGC (+3.94%). Trong khi đó, cổ phiếu MSN sụt giá (-1.68%) đưa hàng tiêu dùng trở thành ngành đè nặng lên khả năng tăng điểm của chỉ số.

Ngành bất động sản sau một phiên bùng nổ ngày hôm trước (22/03) cũng đang chứng kiến sự chững lại trong sáng nay, khi mà bộ ba vốn hóa lớn nhất ngành VIC, VHMNVL đều đỏ giá. Dù vậy, các mức giảm của nhóm cổ phiếu này là không quá tiêu cực.

Chế biến thủy sản là nhóm ngành có mức tăng mạnh nhất trong sáng nay, dù vậy mức đóng góp vào VN-Index là không lớn do đây chỉ là nhóm có vốn hóa nhỏ. Các mã tăng giá nổi bật có VHC (+2.34%), CMX (+2.54%), IDI (+2.11%).

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi