Nhịp đập Thị trường 25/01: Chứng khoán bật tăng nhưng VNM vẫn miệt mài dò đáy

34 doanh nghiệp chốt cổ tức tuần 23-27/05: Tỷ lệ cao nhất 40%
Vietbank lên kế hoạch lãi trước thuế hơn ngàn tỷ đồng, tăng 71%
VIX báo lãi quý 2 giảm 46%, dư nợ cho vay giảm mạnh

Trái ngược sự tiêu cực phiên sáng, thị trường phiên chiều tràn ngập màu xanh lá. Sắc xanh chiếm lĩnh ở nhóm ngân hàng, bất động sản, tiện ích (khí, điện, nước), bán lẻ…

Hai nhóm chiếm vốn hóa lớn nhất thị trường là ngân hàng và bất động sản bật tăng mạnh trong phiên chiều. Cổ phiếu VCB, TCB, BID, CTG, VPB… đều tăng trên 4%. Ở nhóm bất động sản, VHM cận trần, VRE, BCM tăng trần.

Các cổ phiếu lớn khác cũng hưởng ứng đà tăng. MSN tăng trần, HPG sau chuỗi ngày làm đau lòng cổ đông thì bật tăng cận trần phiên hôm nay. GVR cũng ghi nhận mức tăng 3.65%. Thị trường tích cực là thế nhưng VNM vẫn gieo sầu vào lòng cổ đông. Mã này giảm 2.2% trong phiên hôm nay và đã mất mốc 80 ngàn đồng/cp.

Tới cuối phiên, thị trường vẫn có 26 mã giảm sàn chủ yếu nằm ở nhóm cổ phiếu bất động sản – xây dựng tăng nóng vừa qua.

Thanh khoản thị trường cạn kiệt trong những phiên cận Tết, chỉ đạt hơn 25.5 ngàn tỷ đồng trong phiên hôm nay. Khối ngoại tích cực mua ròng hơn 1,000 tỷ đồng phiên hôm nay. Cổ phiếu được mua mạnh gồm CTG, STB, KBC

Thị tường giảm đáng kể đã kích hoạt dòng tiền ở bên mua. Đầu phiên chiều, sắc xanh đã chiếm hữu trở lại ở nhóm ngân hàng. Nhóm chứng khoán cũng đã đảo chiều và tăng trở lại. Ngoài ra các mã vốn hóa lớn như HPG, GVR, MSN cũng đang kéo chỉ số rất tốt. Tới 13h35, VN-Index ghi nhận mức tăng hơn 8 điểm.

Ở nhóm bất động sản VHM, VRE, NVL, BCM đều tăng tốt. CEO, SZC, L14 đang tăng trần. Nhóm cổ phiếu điện POW, IDC, NT2, TMP… cũng đang mang sắc xanh.

Kết phiên sáng, VN-Index giảm 9.51 điểm, xuống mức 1,430.20 điểm; HNX-Index giảm 2.1 điểm, xuống mức 398.67 điểm. Độ rộng toàn thị trường kết phiên sáng nghiêng hẳn về bên bán với 563 mã giảm và 237 mã tăng. Trong rổ VN30, sắc đỏ đang áp đảo với 16 mã giảm, 9 mã tăng và 5 mã đứng giá.

Khối lượng giao dịch của VN-Index trong phiên sáng ghi nhận ở mức thấp đạt 399 triệu đơn vị, với giá trị đạt 11.3 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt hơn 45.9 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt 1.2 ngàn tỷ đồng.

Tạm dừng phiên sáng, VCB xuất hiện nhịp điều chỉnh từ hoạt động chốt lời ngắn hạn của nhà đầu tư. Qua đó, VCB hiện là mã tác động tiêu cực nhất đến VN-Index khi lấy đi hơn 2.5 điểm của chỉ số. Ở chiều ngược lại, TCB, LPB và VHM là những mã có tác động tích cực nhất đến chỉ số.

Với chỉ số HNX-IndexTHD hiện đang là cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số HNX-Index khi lấy đi hơn 1 điểm. Ở chiều ngược lại, NVB, CEOHTP là những mã có tác động tích cực nhất.

Trong phiên sáng, sắc đỏ tiếp tục có sự chi phối ở hầu hết các nhóm ngành. Trong đó, ngành thiết bị điện ghi nhận diễn biến tiêu cực nhất thị trường. Cả nhóm hiện có 7 mã giảm và 3 mã tăng, PACGEX lần lượt giảm 6.49% và 5.88%, DQC, RALSAM giảm trên 1%…

Nhóm dầu khí cũng có sự điều chỉnh trong sáng nay. Trong đó, OIL giảm hơn 5%, PVC giảm 3.1%, các mã PVT, GAS, PVS, BSR… đều mất trên 2%. Diễn biến tương tự cũng xuất hiện ở các ngành như chứng khoán, nông – lâm – ngư, xây dựng, bán lẻ…

Chế biến thủy sản đang là ngành tăng mạnh nhất trên thị trường với mức tăng 1.61%. Ngược lại, thiết bị điện là ngành giảm mạnh nhất với mức giảm 3.94%.

Khối ngoại mua ròng 108 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó NLGVHM là hai mã được mua ròng nhiều nhất. Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng 3.11 tỷ đồng, trong đó CEO là mã được mua ròng nhiều nhất.

VN-Index giao dịch giằng co với sắc đỏ trong nửa đầu phiên sáng và sau đó sụt giảm mạnh khi lực bán tăng cao. Tới 10h30 chỉ số giảm hơn 14 điểm. Trong khi đó, HNX-Index đã có thời gian ngắn ngủi lấy lại được sắc xanh trước khi quay đầu giảm mạnh.

Rổ VN30 có 10 mã tăng, 18 mã giảm và 2 mã đứng giá. Cổ phiếu giảm giá mạnh nhất trong rổ là VCB với mức giảm mạnh hơn 3%. Theo sau là các mã GAS, KDH, MWGFPT. Ở chiều ngược lại, TCB, VRE, POW là những mã tăng giá mạnh nhất.

Ngành tiện ích đang có sự phân hóa. Ông lớn GAS đang giảm mạnh gần 3% là nguyên nhân chính kéo chỉ số nhóm này giảm điểm. Trong khi đó, các mã cổ phiếu điện như POW, GEG, IDC, PPC cùng hiện sắc xanh khá tích cực.

Cổ phiếu HAG trong nhóm nông – lâm – ngư đang giao dịch tiêu cực khi lao dốc mạnh gần 6%. Các cổ phiếu khác như HNG, ASM, BAF cùng giảm hơn 1%.

Trong khi phần lớn các cổ phiếu trong nhóm ngân hàng lấy lại được sắc xanh, thì cổ phiếu VCB lại đang giao dịch khá tiêu cực với mức giảm hơn 3%. VCB cũng đang là mã có tác động tiêu cực nhất đến chỉ số VN-Index.

Sau pha giảm sâu vào hôm qua, VN-Index tiếp tục mở cửa trong sắc đỏ với hơn 6 điểm giảm. Bên bán vẫn đang chiếm ưu thế lớn trên thị trường tại thời điểm đầu phiên sáng, tuy vậy, mức giảm chưa có gì đáng lo ngại.

VN30-Index với sự dẫn đầu của một số mã cổ phiếu ngân hàng đang tăng nhẹ hơn 2 điểm. Cổ phiếu tăng mạnh nhất trong rổ VN30TCB, cụ thể tăng ở mức 2.6%. Sau khi ra kết quả báo cáo quý 4/2021 với mức tăng trưởng cao, lãi trước thuế của doanh nghiệp này đã đạt tương đương mức 1 tỷ USD, cổ phiếu TCB đang cho thấy nhiều diễn biến tích cực. Theo ở sau là SSI, ACBTPB, mức tăng trung bình hiện đang ở mức 1.5%. Ở chiều giảm giá, cổ phiếu GAS giảm khoảng 2%. Cổ phiếu VCB đang điều chỉnh giảm nhẹ hơn 1% sau khi tăng mạnh ở phiên hôm qua.

Cổ phiếu có tác động tích cực nhất tới thị trường đang là TCB, VREBCM. Trong khi đó, riêng bộ đôi VICVCB đang kéo thị trường giảm nhiều nhất, mức giảm tổng cộng hiện đang hơn 3 điểm.  

Các cổ phiếu nông lâm ngư đang giảm mạnh nhất thị trường. Những cái tên như HAG hay ASM đều đang giảm hơn 3%. Cổ phiếu BAF tiếp tục có phiên giảm sàn thứ hai liên tiếp.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi