Nhịp đập Thị trường 28/01: Cổ phiếu dầu khí đang suy yếu!

Triển khai ngay Nghị quyết của UBTVQH về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn
Vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai: Mức phạt tiền cao nhất 1 tỷ đồng
Kinh nghiệm đầu tư shophouse lõi đô thị vệ tinh, vùng ven TP.HCM

Khối lượng giao dịch của VN-Index ghi nhận trong phiên sáng khá thấp đạt 345 triệu đơn vị, với giá trị đạt 10.2 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt 33.5 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt 1 ngàn tỷ đồng.

Tạm dừng phiên sáng, MSN cùng các cổ phiếu ngân hàng BID, TPB, VPB… đang đóng vai trò trụ đỡ cho chỉ số VN-Index. Ở chiều ngược lại, đà tăng của chỉ số bị kìm hãm đáng kể do sự điều chỉnh của các Large Cap như GAS, VCB, DIG

Chỉ số HNX-Index không thể trụ vững trước áp lực bán lớn từ các mã CEO, L14, SCG hay PVS. Ngược lại, diễn biến ảm đạm của cổ phiếu THD cùng sắc xanh của các mã NVB, VNR, SHS… là không đủ để cân bằng lại đà giảm.

Trong khi đó, chỉ số VN30 đang có mức tăng điểm vượt trội so với hai chỉ số chính nhờ diễn biến khởi sắc của các mã TPB tăng 4.6%, VRE tăng 3.5%, MSN tăng 3.2%, MBB tăng 2.2%…

Nhóm chứng khoán vẫn giao dịch khả quan với 13 mã tăng và 7 mã giảm. Trong đó, cổ phiếu BSI tiếp tục kịch trần 7% cùng khối lượng giao dịch đột biến hơn 1.6 triệu đơn vị, FTS theo sau với sắc xanh 3%, VIX, PSIEVS tăng trên 2%…

Sắc xanh đã quay trở lại với nhiều cổ phiếu ngân hàng như TPB, VPB, BID, MBB… với mức tăng khá.

Trong khi đó, diễn biến của nhóm cổ phiếu dầu khí đang khá bi quan khi nhiều cổ phiếu bắt đầu suy yếu rõ nét. Các mã như PVC, OIL, PVD, GAS, PVB… đồng loạt nới rộng đà giảm khi mất trên 2.4%.

Công nghệ và thông tin đang là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 2.54%. Ngược lại, khai khoáng là ngành giảm mạnh nhất với mức giảm 3.29%.

Khối ngoại bán ròng 150 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó HPGVIC là hai mã bị bán ròng nhiều nhất. Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng 3.8 tỷ đồng, trong đó PVI là mã được mua ròng nhiều nhất.

Sau pha điều chỉnh về lại tham chiếu, VN-Index đã nhanh chóng lấy lại được sắc xanh trước đó và nới rộng thêm đà tăng nhờ lực kéo đến từ nhóm VN30. Tính đến 10h25, chỉ số này tăng gần 8 điểm và giao dịch quanh mức 1,478 điểm. Trong khi đó, HNX đã quay đầu giảm điểm và hiện đang giao dịch trong sắc đỏ.

VN30-Index đang giao dịch rất tích cực. Bên mua chiếm ưu thế lớn trong rổ VN30 với 23 mã tăng, 6 mã giảm và 1 mã đứng giá. Dẫn đầu đà tăng trong rổ là MBB với mức tăng hơn 3%. Theo sau là các mã VRE, MSN, TPB, FPTVPB, những cổ phiếu này đều tăng trung bình gần 3%. Ở chiều ngược lại, VIC, MWG, GAS là những mã giảm giá mạnh nhất rổ.

Ở nhóm ngân hàng, nhiều cổ phiếu như MBB, BID, VPB, TCBEIB đang tăng giá tốt và đều có đóng góp tích cực đến chỉ số VN-Index. Trong đó, cổ phiếu MBB báo lãi trước thuế năm 2021 tăng 55% so với năm trước, đạt hơn 16,527 tỷ đồng, vượt 25% kế hoạch đề ra nhờ tăng cả nguồn thu chính và thu ngoài lãi.

Ngành vật liệu xây dựng giao dịch tương đối tích cực. Các cổ phiếu nhóm thép cùng hiện sắc xanh như HSG tăng hơn 1%, NKGHPG cùng tăng giá nhẹ.

Trong khi đó, nông – lâm – ngư là một trong những ngành giảm điểm mạnh nhất trong phiên. Bộ đôi HAGHNG cùng sụt giảm mạnh lần lượt ở mức 4.74% và 2.87%. Một số cổ phiếu khác như BAF, NSC cùng hiện sắc đỏ. Trong khi đó, SJF bật tăng trần, ASM nhích nhẹ lên trên giá tham chiếu.

Nhịp điều chỉnh xuất hiện ở phiên trước đó khiến cho tâm lý nhà đầu tư vẫn đang khá thận trọng trong ngày giao dịch cuối tuần. Nhóm cổ phiếu Large Cap phân hóa là nguyên nhân chính khiến thị trường chung đi ngang đầu phiên. Sau đó, thị trường tăng nhẹ 2 – 3 điểm.

MSN đang là cổ phiếu có tác động tích cực nhất đến VN-Index khi hơn 1.5 điểm vào sắc xanh của chỉ số. Tiếp theo sau là các cổ phiếu ngành ngân hàng như MBB, VPB VCB. Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu ngành bất động sản như VIC, DIG, BCM đang kìm hãm đà tăng nhẹ của thị trường.

Ở nhóm thực phẩm đồ uống, bên cạnh đà tăng của MSN, giá của NAFVHE cũng đang bật tăng hơn 1%. LAF tăng trên 3% nhưng thanh khoản của mã này khá hạn chế.

Sắc xanh đang áp đảo ở nhóm cổ phiếu chứng khoán khi đã có phiên phục hồi ấn tượng trước đó. BSI bật mạnh 5% và có lúc đã xuất hiện sắc tím. FTS, VND, MBS, PSIVIX cùng tăng trên 2%, các mã còn lại hiện đà tăng từ 1% đến 2%. EVS, BVS, VDSTVS là những mã giảm của nhóm này.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi