Nhịp đập Thị trường 29/12: Chờ xu hướng mới trong phiên chiều

Bà Vũ Đặng Hải Yến từ chức Phó Tổng FLC
ĐHĐCĐ VCF: Vẫn chưa sẵn sàng phát triển mảng cà phê hạt
Budget Hawk Lindner có khả năng trở thành Bộ trưởng Tài chính Đức tiếp theo

Thông tin kinh tế vĩ mô trong quý 4 vẫn chưa thể là động lực để giúp tâm lý nhà đầu tư hưng phấn. Dòng tiền đổ vào thị trường sáng nay không còn mạnh như phiên trước, đạt hơn 18,000 tỷ đồng. Độ rộng thị trường cũng bị thu hẹp dần về cuối phiên.

Cổ phiếu ngân hàng làm khá tốt vai trò đỡ chỉ số khi đa số đều tăng, chỉ có 5 mã giảm. Chỉ có điều là VCB lại theo phe giảm điểm và với vốn hóa của mình, cổ phiếu này tác động đáng kể lên đà giảm của VN-Index. Trong khi đó, VIB, CTG, VPB, MBBHDB là 5 mã dẫn dầu sàn HOSE về tác động tích cực lên chỉ số.

Nhóm chứng khoán cũng tăng tốt sáng nay, SSI, VND, VCI, MBS, HCM,… đều tăng trên 1%, CTS còn tăng hơn 5%. Chỉ có 5 mã giảm là TVS, IVS, FTS, HBS, APS.

Đáng chú ý, cổ phiếu ngành thép cũng hồi sinh trở lại sau khi “bank” và chứng tăng tốc. HPG đảo chiều và tăng 0.44%, tạm lên 46,000 đồng/cp, HSG tăng 2.79%, NKG tăng 4.3%. Duy nhất sàn HOSE chỉ còn VIS giảm 3.39%.

3 nhóm ngành trên đều có mức tăng khá, tuy nhiên vẫn chưa thể giúp VN-Index thoát xu hướng giằng co. Điều này cũng bởi do các Large Cap khác như VIC, MSN, NVL, GVR, GAS, MWG, VHM,… đỏ điểm.

Việc ba ông lớn VIC, VHMNVL giảm điểm khiến nhóm bất động sản sáng nay cũng sụt giảm. Dù vậy, đi chi tiết vào thì có nhiều mã tăng khá như DRH, LDG, HAR, NLG, CEO, CKG

Sáng nay khối ngoại mua ròng nhẹ, ghi nhận 3 phiên mua ròng liên tiếp.

Nhóm ngân hàng vẫn tăng điểm nhưng chưa đủ để VN-Index bứt phá khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn còn lại như HPG, VIC, VNM,… đang giảm điểm.

Chỉ số chính sàn HOSE tính đến 10h25 đang mất hơn 2 điểm, thanh khoản hiện hơn 324 triệu cp, tương ứng giá trị 9,900 tỷ đồng. Có 179 mã giảm điểm trên sàn HOSE so với 144 mã tăng. 14 cổ phiếu tăng trần lúc này, gồm chủ yếu là nhóm bất động sản như LDG, TNI, DRH, HAR.

Cổ phiếu DTL bất ngờ tăng trần phiên thứ 2 liên tiếp khi phần lớn cổ phiếu ngành thép đang giảm điểm. Ông lớn HPG có phiên giảm thứ 3, hiện giao dịch ở 45,550 đồng/cp, HSG cũng giảm nhưng VIS là mã giảm mạnh nhất, mất hơn 3%.

Ở nhóm ngân hàng, VIBMBB tăng mạnh nhất (hơn 3%), tiếp đó là HDB tăng 2.62%, tạm giao dịch ở 31,300 đồng/cp. Với 4 phiên tăng liên tục, HDB đang hướng đến đỉnh gần nhất đạt được vào cuối tháng 11.

Phiên tăng điểm đầy ấn tượng trong ngày hôm qua đã giúp VN-Index đang tiến gần hơn với cứ điểm 1,500, qua đó mở ra cơ hội để thị trường lập một kỷ lục mới ngay trước khi năm 2021 khép lại.

Sáng nay, nhà đầu tư sẽ chú ý nhiều hơn đến các thông tin kinh tế vĩ mô Việt Nam. Sau quý 3 tăng trưởng âm, GDP quý 4 ước tính tăng 5.22% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, GDP năm 2021 tăng 2.58% so với năm trước. Đây là kết quả tích cực trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi lĩnh vực của nền kinh tế, đặc biệt là trong quý 3/2021 nhiều địa phương kinh tế trọng điểm phải thực hiện giãn cách xã hội kéo dài để phòng chống dịch bệnh.

Đáng chú ý chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12/2021 giảm 0.18% so với tháng trước và tăng 1.81% so với tháng 12/2020. Bình quân năm 2021, CPI tăng 1.84% so với năm trước, mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016. Lạm phát cơ bản 12 tháng tăng 0.81%.

Ngay khi thông tin vĩ mô vừa được công bố, thị trường lập tức phản ứng tích cực. VN-Index mở cửa tăng điểm và đang giao dịch trên mốc 1,498 điểm. Nhóm ngân hàng tiếp tục tích cực và đóng góp lớn vào đà tăng của chỉ số.

Hôm qua, chính ngân hàng cũng là nhóm ngành khiến thị trường tăng điểm ngoạn mục sau pha “đổ đèo” đầu phiên chiều trước thông tin Việt Nam ghi nhận ca nhiễm Omicron đầu tiên.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi