Nhịp đập Thị trường 30/11: Thành bại tại ngân hàng

Giá xăng giảm gần 500 đồng/lít từ 15h ngày 1/8
Nhịp đập Thị trường 01/04: Mở cửa khá yên ắng
VHC: Giá cổ phiếu cao kỷ lục, tổng doanh thu quý 1 tăng 80%

Sau cú rớt đầu phiên chiều, các chỉ số đã có nhịp hồi lại song vẫn không thể quay về tham chiếu. VN30-Index tới cuối phiên vẫn giảm tới hơn 15 điểm, về còn 1,537.6 điểm do sức ép từ nhóm ngân hàng.

Quả thực, tác nhân chính đè thị trường phiên hôm nay là ngân hàng. Top 10 khiến VN-Index giảm điểm có tới 8 mã ngân hàng, đóng góp tới gần 8 điểm giảm. Thành bại phiên hôm nay gần như là đến từ nhóm ngân hàng. Đầu phiên sáng, nhóm này tăng tốt giúp chỉ số tăng mạnh. Nếu so với mức tăng tốt nhất trong phiên thì VN-Index hôm nay giảm tới gần 25 điểm.

Về cuối phiên, nhóm vốn hóa lớn cũng chìm vào sắc đỏ. VIC, VHM, NVL, SAB, MSN đều giảm điểm. Các mã đầu ngành như FPT, GAS, ACV, HVN cũng chung cảnh ngộ. Những nhóm vốn hóa lớn vẫn có điểm sáng với hai đại diện GVRHPG, tăng tốt trong phiên hôm nay.

Mặc dù tăng tốt đầu phiên, nhóm chứng khoán lại rơi vào cảnh giảm điểm cuối phiên. Toàn nhóm chỉ còn 6 mã (SSI, VCI, VIX, AGR, TVS, IVS) là giữ được đà tăng. Các mã còn lại giảm nhẹ trong khoảng 2%.

Nhóm nhựa và hóa chất có một phiên dậy sóng. Ở nhóm cao su, GVR, PHR là hai mã tăng tốt nhất. Trong khi đó, loạt cổ phiếu nhựa như DAG, SFN đồng loạt tăng mạnh. Ở nhóm phân bón, DPM cũng không kém cạnh.

Thanh khoản thị trường tiếp tục duy trì ở mức cao với giá trị phiên hôm nay đạt gần 42 ngàn tỷ đồng. HAG bứt phá thanh khoản trong phiên với khối lượng giao dịch gần 40 triệu cp, gấp đôi hôm trước.

Vào mở cửa phiên chiều, nhóm ngân hàng đồng loạt chuyển màu từ xanh sang đỏ. Theo lực kéo từ nhóm này, chỉ số chính của HOSEHNX đồng loạt rơi thẳng đứng.

Bên cạnh nhóm ngân hàng, các cổ phiếu vốn hóa lớn cũng đảo chiều. VIC, VHM, NVL, MSN, MCH đồng loạt giảm điểm. 

Tới 13h25, nhóm ngân hàng tiếp tục rơi khiến VN-Index giảm về dưới tham chiếu, còn gần 1,478 điểm.

Kết phiên sáng, VN-Index tăng 16.17 điểm, đạt mức 1,501.01 điểm; HNX-Index tăng 1.89 điểm, đạt mức 462.47 điểm. Sắc xanh cũng duy trì ở các chỉ số còn lại của thị trường. Bên mua đang chiếm được ưu thế khi có đến hơn 600 mã tăng tính ở cả 3 sàn.

Khối lượng giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận trên VN-Index trong phiên sáng đạt 536 triệu đơn vị, với giá trị đạt 16,900 tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt hơn 90 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch xấp xỉ 2,500 tỷ đồng.

Đóng góp tích cực nhất cho VN-Index trong phiên sáng là GVR khi góp hơn 2.70 điểm vào sắc xanh của chỉ số, HPG góp hơn 1 điểm đứng ở vị trí tiếp theo, nối gót theo sau là các mã VCB, GAS, BID, VNM, GEX, PLX,…

Chỉ số đại diện sàn HOSE bật tăng mạnh mẽ sau khi đã về test lại đường Middle của dải Bollinger Bands trong phiên giao dịch trước đó. Chỉ số tạo khoảng trống tăng giá trong khoảng thời gian đầu ngày cho thấy bên mua đang chiếm được ưu thế lớn. Nửa cuối phiên sáng, chỉ số leo dốc trở lại sau giai đoạn giằng co trước đó và đóng cửa ở trên mức 1,500 điểm. HNX-Index và chỉ số sàn UPCoM cũng đang hướng đến mức cao nhất trong ngày.

Trái ngược với phiên đầu tuần, rổ VN30 hiện đang nghiêng về bên mua với 21 mã tăng, 6 mã giảm và 3 mã đứng giá. Trong đó, nổi bật nhất đang là GVR với sắc tím kịch trần và trạng thái trống bên bán. POW, PLX, HPG, KDHSSI là những mã hiện sắc xanh trên 2%. BID, GAS, VNM, HDB vượt hơn 1%. Ở chiều ngược lại, VJC giảm trên 2%, các mã còn lại giảm nhẹ dưới mức tham chiếu.

Chỉ số ngành sản xuất nhựa – hóa chất tăng trưởng trên 4.73% nhờ sự đóng góp tích cực từ sắc tím của hai mã GVRPHR, DPM vượt hơn 3%, trong khi đó DGCDCM hiện sắc xanh trên 1%. DAGHCD lần lượt tăng hơn 5% và 4%. Kết phiên sáng, HVT, PGN, DNPLIX là những mã sụt giảm của nhóm này.

Ở nhóm khai khoáng, các cổ phiếu ngành dầu khí dậy sóng khi sắc xanh xuất hiện ở hầu hết các cổ phiếu của ngành này. Trong đó, PVD xuất hiện trạng thái kịch trần, PVS vượt hơn 6%,  BSR tiến trên 5%, OIL leo dốc 4%, các mã còn lại hiện sắc xanh từ 1% đến 2%.

Khối ngoại bán ròng hơn 600 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó VIC, HPG và SSI là những mã bị bán ròng nhiều nhất. Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng gần 40 tỷ đồng, trong đó HUTCEO là hai mã bị bán ròng nhiều nhất.

VN-Index vẫn giữ vững được sắc xanh từ đầu phiên. Chỉ số hiện đang tăng hơn 12 điểm và giao động quanh mức 1,497 điểm.

VN30 hiện có 20 mã tăng, 9 mã giảm và 1 mã đứng giá. GVR là cổ phiếu tăng mạnh nhất rổ khi tiến gần 6%. Theo sau là SSI với mức tăng khá ấn tượng trên 3%. Các mã khác như VCB, KDH, PNJPOW cùng tăng trung bình gần 2%. Ở chiều ngược lại, VJC, NVLVHM là những mã giảm mạnh nhất rổ.

Về nhóm ngành, chứng khoán đang là một trong những ngành tăng mạnh nhất thị trường. Các ông lớn như SSI, VCI bật tăng mạnh hơn 3%, HCM tiến hơn 2%, VND, SHS, FTSBSI cùng tăng hơn 1%.

Ngành xây dựng cũng đang giao dịch khá khởi sắc khi phần lớn các cổ phiếu trong nhóm cùng hiện sắc xanh. Nổi bật trong đó là CTDFCN đang bật tăng hết biên độ. Một số cổ phiếu khác như REE, VCG, CII cùng tăng trung bình gần 3%, HTN cũng bật tăng cho mình hơn 2%.

Nhóm cổ phiếu dầu khí có phiên giao dịch khá tích cực. Cổ phiếu PVC, PVS, BSRPVD cùng bật tăng hơn 3%, OIL tiến hơn 2%, PVB, POS, PLX cùng tăng nhẹ lên trên giá tham chiếu.

Trái ngược hoàn toàn với diễn biến bán tháo ở phiên đầu tuần, VN-Index đang hồi phục mạnh mẽ với khoảng trống (gap) tăng giá và đang vượt hơn 12 điểm để quay trở lại mốc 1,500 điểm. Cổ phiếu ngân hàng quay lại đóng vai trò dẫn dắt cho đà tăng của VN-Index.

VN30-Index đang tăng hơn 6 điểm, bên mua áp đảo hoàn toàn bên bán với 26 mã tăng giá và chỉ duy nhất 3 mã giảm giá. Tăng mạnh nhất rổ VN30 là 2 cổ phiếu ngân hàng VCBHDB, với mức tăng gần 3%. Ở đằng sau là GVR, PNJ, PLXPOW, khi cùng nhau tăng quanh mức 2%. Hiện tại trong rổ VN30, cổ phiếu hàng không VJC là đang giao dịch giảm khá mạnh, khoảng 2%.

Cổ phiếu có tác động tích cực nhất tới thị trường đang là VCB, VICGVR, khi cùng nhau kéo VN-Index tăng thêm gần 4 điểm. Ở bên chiều ngược lại, VJCKDC đang kìm hãm thị trường với gần 1 điểm giảm.  

Giá dầu sau phiên giảm gần 13% cuối tuần trước đã có dấu hiệu phục hồi ở phiên giao dịch đầu tuần. Khép lại phiên ngày thứ hai (29/11), hợp đồng dầu WTI tiến 1.80 USD (tương đương 2.6%) lên 69.95 USD/thùng. Trước diễn biến đó, các cổ phiếu dầu khí trên thị trường đang giao dịch rất tích cực. Cổ phiếu PVS, PVD hay PVC đều đang tăng mạnh quanh mức 3-4%.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi