Nhôm một lần nữa leo gần mức cao nhất trong 11 năm

Giá dầu thô thế giới hôm nay (16/9) suy yếu nhưng vẫn được hỗ trợ khi kho dự trữ của Mỹ giảm
Giá bạc hôm nay 21/7: Mặc dù suy giảm nhưng bạc sắp có sự đột phá
Phân tích giá Palladium (1/7): Xu hướng hiện đang được củng cố

Trong những ngày gần đây, giá nhôm đã tăng rất mạnh, hôm thứ Tư (8/9), giá nhôm LME đã nâng mức cao nhất của năm lên 2.798 đô la Mỹ, tiến sát mức đỉnh trong 11 năm.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NHÔM THANH ĐỊNH HÌNH

Hôm qua, giá nhôm đã giảm từ mức cao nhất trong 10 năm do đồng đô la Mỹ cao hơn, các nhà đầu tư đánh giá lo ngại về khả năng nguồn cung bị gián đoạn trong cuộc đảo chính của Guinea.

Vào thứ Ba, đồng đô la Mỹ tăng so với tất cả các đồng tiền G10, thị trường chứng khoán Mỹ giảm và mối quan tâm của nhà đầu tư đối với các tài sản có rủi ro cao suy yếu. Sự gia tăng này làm giảm sức hấp dẫn của hàng hóa đối với các nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Trong bối cảnh hỗn loạn ở Guinea, giá nhôm đã chạm mức cao nhất kể từ năm 2011 vào thứ Hai và nguy cơ gián đoạn khai thác có thể đẩy thị trường rơi vào thâm hụt nghiêm trọng hơn. Các nhà lãnh đạo của cuộc đảo chính thúc giục các công ty khai thác mỏ duy trì sản xuất bauxite, nguyên liệu chính để sản xuất nhôm.

Việc cắt giảm sản lượng của Trung Quốc đã thay đổi triển vọng nguồn cung. Tập đoàn Trafigura cho biết hôm thứ Ba rằng các biện pháp kiểm soát môi trường chặt chẽ hơn sẽ làm tăng chi phí cho các nhà sản xuất toàn cầu và giá nhôm có thể cần phải đạt mức cao kỷ lục để thúc đẩy đáng kể nguồn cung.

Nhà kinh tế trưởng Saad Rahim của Trafigura cho biết: “Đây là một câu chuyện hấp dẫn trong toàn ngành hàng hóa. Đây thực ra chỉ là một tín hiệu rõ ràng từ thị trường hàng hóa rằng cần phải đầu tư và nó sắp bắt đầu ngay bây giờ”.

Giá nhôm kỳ hạn 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) giảm 0,6% đóng cửa ở mức 2.757 USD/tấn. Các kim loại khác biến động trái chiều, với đồng giảm 1,1% và kẽm tăng 1,2%.

Tập đoàn Nhôm của Trung Quốc cho biết, mọi thứ vẫn bình thường. United Co. Rusal International PJSC cho biết nếu tình hình xấu đi, nhân viên có thể cần phải sơ tán.

Các nhà phân tích cho rằng, nguồn cung bauxite từ Guinea có thể bị đình chỉ trong ngắn hạn, điều này có thể dẫn đến việc tăng giá của toàn bộ chuỗi cung ứng nhôm. Bauxite do Guinea cung cấp chiếm gần một phần tư tổng số toàn cầu.

Các nhà phân tích của Morgan Stanley, bao gồm cả Susan Bates, cho biết trong một báo cáo rằng “Biên giới của Guinea đã tạm thời bị đóng cửa, vì vậy chúng tôi kỳ vọng rằng việc xuất khẩu bôxít bị gián đoạn trong ngắn hạn sẽ đẩy giá bôxít lên”.

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi