HomeTin tài chínhThị trường hàng hóa

Nhôm và thép có thể đạt đỉnh ở Trung Quốc khi than đá bị xóa sổ

Thị trường thép và nhôm của Trung Quốc đang trải qua một cuộc cách mạng trầm lắng. Đó không phải là một cuộc cách mạng về đầu tư hay đổi mới. T

Công ty thép lớn nhất của Ấn Độ cắt giảm sản lượng 10% trước tình hình dịch bệnh
Phân tích giá Palladium: Theo dõi đà tăng tháng 6 của vàng
IBM đẩy mạnh phát triển AI và điện toán đám mây

Thị trường thép và nhôm của Trung Quốc đang trải qua một cuộc cách mạng trầm lắng. Đó không phải là một cuộc cách mạng về đầu tư hay đổi mới.

Advertisement

Theo Reuters, mục tiêu sử dụng than của Bắc Kinh vào năm 2030 đang khẳng định tác động làm giảm đầu tư của nhà máy thép và nhà máy luyện nhôm.

Quốc gia này có thể đạt hoặc gần đạt sản lượng cao nhất. Như Andy Home của Reuters ghi nhận, sản lượng gia tăng của Trung Quốc trong những năm qua đã có tác động làm giảm giá cả. Xu hướng đó đã khiến một số nhà sản xuất phương Tây phải ngừng hoạt động.

Nhưng sự kết hợp của luật môi trường khắc nghiệt hơn dẫn đến việc Bắc Kinh ngăn cản đầu tư vào các dự án nhiệt điện than mới, kết hợp với hành động có ý nghĩa của thị trường phương Tây – sau nhiều năm chỉ đơn giản là phàn nàn – để chặn xuất khẩu các sản phẩm nhôm và thép của Trung Quốc cho thấy động lực xây dựng năng lực và sự sẵn lòng mua sản phẩm trên thế giới đều đang trải qua một sự thay đổi mang tính bước ngoặc.

Tháng trước, Trung Quốc bất ngờ loại bỏ các khoản giảm giá xuất khẩu đối với 146 mặt hàng thép. Do đó, hành động này đã loại bỏ sự hỗ trợ cho các nhà xuất khẩu và khiến người mua phải bó tay. Các nhà xuất khẩu Trung Quốc hoặc gia hạn giá hợp đồng hoặc hủy bỏ hợp đồng.

Nhu cầu trên thị trường nhôm nội địa của Trung Quốc rất mạnh.

Sau khi là nhà xuất khẩu ròng cận biên, Trung Quốc đã trở thành nhà nhập khẩu ròng nhôm sơ cấp kể từ tháng 12 năm 2019. Nhập khẩu tổng cộng hơn 1 triệu tấn vào năm ngoái. Trong khi đó, nhập khẩu đã tăng lên 486.000 tấn chỉ trong 4 tháng đầu năm 2021. Điều đó tốt cho tốc độ chạy gần 1,5 triệu tấn trong năm nay.

Khối lượng hàng tháng thay đổi tùy thuộc vào chênh lệch giá dao động giữa LME và SHFE. Tuy nhiên, chính sự hiện diện của chênh lệch giá đã nhấn mạnh sức mạnh nhất quán của thị trường nội địa.

Xuất khẩu bán nhôm có thể chịu số phận tương tự

Trong khi đó, xuất khẩu bán thành phẩm, các sản phẩm giá trị gia tăng – đã tăng và vẫn đạt 1,66 triệu tấn trong 4 tháng đầu năm nay, tốc độ tăng 5 triệu tấn mỗi năm – có vẻ dễ bị tổn thương nếu bán nhôm giống như 146 mặt hàng thép đó và các khoản giảm giá xuất khẩu được xóa bỏ.

Bán nhôm Trung Quốc phần lớn bị chặn từ Hoa Kỳ và E.U. thị trường nơi luật thuế chống bán phá giá hoạt động nghiêm ngặt. Tuy nhiên, nguồn cung của họ sang các thị trường khác làm giảm giá toàn cầu và đáp ứng nhu cầu mà trong lịch sử, các nhà máy Mỹ và châu Âu sẽ đáp ứng.

Trong một thị trường vốn đã cực kỳ chật hẹp, việc loại bỏ các khoản giảm giá xuất khẩu cho nửa tháng của Trung Quốc sẽ có tác động sâu sắc đến giá cả và sự sẵn có của kim loại trên toàn cầu.

Mặc dù phí bảo hiểm SHFE hiện tại đối với LME đang hạn chế khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Trung Quốc và là một yếu tố góp phần vào thị trường bán lẻ toàn cầu chặt chẽ, giá cao hiện nay, nhưng điều đó có thể còn tồi tệ hơn.

Hiện tại, ít nhất, phần còn lại của thế giới có lẽ cần dòng cung cấp xuất khẩu đó của Trung Quốc. Nếu không có nó, giá lạm phát sẽ còn tăng cao hơn.

Theo Oilprice.com