NHTW Ấn Độ đang xem xét các quyết định chính sách trong tương lai

Ông Dương Công Minh quyết thưởng nóng 1 tháng lương và nâng lương cho hơn 17.000 nhân sự Sacombank ngay từ tháng 7
Báo lãi lớn từ khoản đầu tư vào Vinamilk, F&N Dairy tiếp tục miệt mài mua thêm cổ phiếu VNM
Nhiều lãnh đạo ngân hàng đưa 'người nhà' vào vị trí then chốt

Áp lực lạm phát và tình trạng phục hồi kinh tế sẽ điều tiết các động thái chính sách trong tương lai từ Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, một thành viên trong ủy ban chính sách tiền tệ của ngân hàng chia sẻ với CNBC.

Phát biểu với tư cách cá nhân của mình, Ashima Goyal, đồng thời là giáo sư kinh tế tại Viện Nghiên cứu Phát triển Indira Gandhi của Ấn Độ cho biết ủy ban chính sách tiền tệ của RBI “lo lắng về lạm phát”.

Goyal được bổ nhiệm vào ủy ban chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương vào tháng 10, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương.

“Lạm phát đã vượt quá mục tiêu của chúng tôi trong vài tháng qua nhưng trong tháng trước, nó đã suy yếu”, chuyên gia chia sẻ hôm thứ Tư trên kênh “Street Signs Asia” của CNBC.

Goyal nói: “Tôi nghĩ tình hình trên là do sự thất thoát dai dẳng từ việc tài khoản ít hơn dự kiến. Cô ấy đề cập đến tình trạng đóng cửa quốc gia của Ấn Độ từ cuối tháng 3 đến tháng 5, làm chậm sự lây lan của Covid-19, dẫn đến sự suy giảm trong nhu cầu tiêu dùng và đầu tư tư nhân, đẩy nền kinh tế vào hai quý suy giảm liên tiếp.

“Chúng tôi cho rằng lạm phát sẽ quay trở lại trong biên độ mục tiêu”.Ashima Goyal

Các nhà kinh tế cho biết không ấn tượng lắm bởi các biện pháp chính sách tài khóa của chính phủ được công bố vào năm ngoái nhằm giúp phục hồi tăng trưởng, với một số ý kiến ​​cho rằng RBI sẽ thực hiện những công việc nặng nề trong ngắn hạn. Ngân hàng trung ương đã giữ nguyên tỷ lệ chuẩn cho các ngân hàng thương mại vay từ tháng 5.

Lạm phát vẫn cao hơn phạm vi mục tiêu của RBI là từ 2% đến 6% trong vài tháng qua. Nhưng trong tháng 11, lạm phát ngành bán lẻ đã giảm xuống 6,93% do giá thực phẩm giảm, theo Reuters. Một số nhà kinh tế cho biết họ kỳ vọng lạm phát sẽ giảm bớt vào tháng 12 cũng như vào đầu năm 2021.

“Do áp lực lạm phát, RBI đã giữ nguyên, không giảm lãi suất sau những lần cắt giảm ban đầu. Trong vài tháng qua, chúng đã ổn định. Chúng tôi nghĩ rằng lạm phát sẽ quay trở lại trong biên độ mục tiêu”. Bà không nêu chi tiết bất kỳ mốc thời gian cụ thể nào về thời điểm lạm phát có thể giảm xuống dưới 6%.

Khi được hỏi về động thái tương lai của Ngân hàng Trung ương đối với lãi suất, Goyal cho biết ủy ban chính sách tiền tệ sẽ đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu thu thập. “Chúng tôi thấy điều gì xảy ra với lạm phát và sự phục hồi đang hình thành như thế nào”, chuyên gia cho biết.

Ngân hàng Thế giới gần đây đã dự đoán tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ sẽ phục hồi lên 5,4% vào năm 2021 nhưng cho biết, “sự phục hồi từ mức thấp được bù đắp bởi tăng trưởng đầu tư tư nhân bị giảm sút trước sự yếu kém của khu vực tài chính”.

A naval officer walks past the Reserve Bank of India (RBI) building in Mumbai, India, on Tuesday, March 3, 2020.

Một sĩ quan hải quân đi ngang qua tòa nhà của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) ở Mumbai, Ấn Độ, vào thứ Ba, ngày 3 tháng 3 năm 2020.

Các nhà kinh tế của Citi cho biết trong một lưu ý hôm thứ Hai rằng dữ liệu cho thấy quan điểm của chính phủ là “ít bấp bênh hơn” trước khi trình bày ngân sách tài khóa 2022 vào ngày 1/2. Họ cho biết trong khi chi tiêu liên quan đến kích thích của chính phủ trong các lĩnh vực như nông nghiệp và nông thôn đang suy yếu, động lực chi tiêu từ các bộ liên quan đến cơ sở hạ tầng bao gồm đường sắt, giao thông đường bộ, nước và nhà ở tăng.

Theo chuyên gia của Citibank: “Các xu hướng chi tiêu trong (quý thứ ba) là lực cản đối với quý thứ hai trong năm tài chính 2021 của Ấn Độ, kết thúc vào ngày 31/3. Xu hướng chi tiêu trong (quý thứ ba) đang hỗ trợ cho sự phục hồi tăng trưởng”.

Các nhà kinh tế cho biết chính phủ cũng đã đạt được tổng thu nhập từ thuế tốt hơn dự kiến trong những tháng gần đây, điều này cho thấy “một vị thế tài khóa ít thách thức hơn”.

Theo Cnbc.com

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi