NHTW Singapore bất ngờ thắt chặt chính sách, đẩy mạnh cuộc chiến chống lạm phát

Thủ phủ ‘phân lô bán nền’ trầm lắng, môi giới rút dần
Ước “hụt hơi” năm 2021, Eximbank vẫn đề ra mục tiêu tăng 127% lãi trước thuế cho năm 2022
Chống thất thu thuế chuyển nhượng bất động sản: Cần giải quyết điểm ”tù mù” về giá

Finnews24.com – Ngân hàng trung ương Singapore đã thắt chặt chính sách tiền tệ vào thứ Năm, đây là một động thái bất ngờ, hành động này sẽ làm chậm lạm phát khi chính quyền thành phố cùng với các quốc gia khác tăng cường cuộc chiến chống lại áp lực giá cả.

Đồng tiền Singapore đã tăng mạnh sau tin tức này và mức tăng cao nhất gần 0,7% lên 1,3963 mỗi đô la Singapore.

Đây là lần thứ tư trong vòng 9 tháng qua Singapore thắt chặt chính sách tiền tệ, trước đó các ngân hàng trung ương từ New Zealand đến Canada gần đây đều đã tăng lãi suất để kiềm chế giá tiêu dùng tăng vọt.

“Rõ ràng, MAS (HN:MAS) rất lo ngại về lạm phát”. Chua Hak Bin, chuyên gia kinh tế tại Maybank cho biết.

Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) cho biết họ sẽ tập trung lại điểm giữa của biên độ chính sách tỷ giá hối đoái được gọi là Tỷ giá hối đoái hiệu quả danh nghĩa. MAS cho biết sẽ không có sự thay đổi đối với độ dốc và chiều rộng của dải.

“Động thái chính sách này, dựa trên các động thái thắt chặt trước đây, sẽ giúp làm chậm đà lạm phát và đảm bảo ổn định giá cả trong trung hạn”, MAS cho biết trong một tuyên bố.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ được cho là đang đẩy mạnh chiến dịch thắt chặt tiền tệ của mình với việc dự báo sẽ tăng lãi suất cơ bản lên 100 điểm trong tháng này sau khi một báo cáo lạm phát tồi tệ cho thấy lạm phát đang tăng vọt ở mức cao nhất trong bốn thập kỷ.

Vào tháng 4, ngân hàng trung ương của Singapore đã thắt chặt chính sách tiền tệ của mình để làm chậm đà lạm phát chống lại giá cả tăng vọt do chiến tranh Ukraine và nguồn cung toàn cầu suy giảm.

Ngân hàng trung ương thường tổ chức hai cuộc họp chính sách tiền tệ theo lịch trình mỗi năm, vào tháng Tư và tháng Mười.

Các nhà kinh tế cho biết, động thái mới nhất là lần thay đổi ngoài chu kỳ thứ hai trong năm nay, sau đợt thắt chặt đột ngột vào tháng Giêng và để ngỏ khả năng tăng lãi suất hơn nữa, các nhà kinh tế cho biết.

Moh Siong Sim, chiến lược gia tại Ngân hàng Singapore, cho biết: “Động thái này thể hiện rằng chúng tôi đang lo lắng về lạm phát”.

“Có thể không có đủ dữ kiện về thời gian và mức độ của việc thắt chặt chính sách sẽ kéo dài trong bao lâu?”.

MAS quản lý chính sách tiền tệ thông qua việc theo dõi và phân tích tỷ giá hối đoái, thay vì lãi suất.

MAS điều chỉnh chính sách của mình thông qua ba đòn bẩy: độ dốc, điểm giữa và độ rộng của biên độ chính sách, cho phép đồng đô la Singapore tăng hoặc giảm so với tiền tệ của các đối tác thương mại chính trong một biên độ không được tiết lộ.

Sự thay đổi chính sách được đưa ra sau khi ngân hàng trung ương cho biết tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của Singapore dự kiến ​​sẽ ở nửa dưới của phạm vi dự báo 3% -5% cho năm 2022, trong khi lạm phát cơ bản hiện được dự báo trong khoảng 3,0% -4,0% cho năm, tăng so với dự báo trước đó là 2,5–3,5%.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi