NHTW Trung Quốc bất ngờ nâng lãi suất

Trung Quốc tính đóng cửa toàn bộ sàn giao dịch, bitcoin và ethereum sụt giảm mạnh
Mỹ và Nhật hợp tác giải quyết căng thẳng Triều Tiên.
Vì sao lệnh cấm của Trung Quốc có thể làm điên đảo Bitcoin và một loạt đồng tiền số khác?

Mới đây, NHTW Trung Quốc đã bất ngờ nâng lãi suất cho vay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định siết chặt chính sách tiền tệ.

Rạng sáng ngày hôm nay (14/12) theo giờ Việt Nam, Fed kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày, thông báo nâng lãi suất tham chiếu thêm 0,25 điểm phần trăm và mở rộng dự báo về tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ năm 2018. Hiện lãi suất chuẩn của Mỹ từ 1,25-1,5%.

Vài giờ sau khi Fed có động thái trên, NHTW Trung Quốc (PBOC) cũng thông báo nâng lãi suất trên nghiệp vụ thị trường mở và cơ chế cho vay trung hạn, mặc dù không mạnh tay như Mỹ.

Chi phí hợp đồng Repo (hình thức vay ngắn hạn đối với các loại chứng khoán của chính phủ) 28 ngày và 7 ngày cũng được nâng thêm 5 điểm cơ bản. Chi phí cho các quỹ vay thông qua MLF cũng tăng 5 điểm cơ bản với lãi suất 1 năm tăng lên 3,25%.

Raymond Yeung – nhà kinh tế trưởng Trung Quốc tại ANZ Group cho rằng có vẻ như PBOC đang đi theo Fed bởi họ chỉ nâng lãi suất thêm 5 điểm cơ bản mà không thực sự muốn thị trường bị ảnh hưởng xấu bởi một cú hích mạnh mẽ. Nó còn cho thấy thiên hướng thắt chặt của các nhà làm chính sách và quan điểm này sẽ còn tiếp tục trong năm 2018.

Lãi suất Repo 7 ngày trên thị trường so với PBOC đưa ra

Lãi suất Repo 7 ngày trên thị trường so với PBOC đưa ra

Hơn 80% trong số 32 nhà kinh tế, phân tích và giao dịch được khảo sát trước thềm cuộc họp của Fed nói rằng PBOC sẽ duy trì lãi suất hiện tại trên các hợp đồng Repo – công cụ định hướng chi phí cấp vốn trên thị trường tài chính – bởi hồi tháng 6, khi mà Fed nâng lãi suất thì PBOC đã không có một hành động tương tự.

Với niềm tin được khôi phục trên đồng nhân dân tệ, chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm của Mỹ và Trung Quốc đã được thu hẹp xuống mức thấp nhất hơn 2 năm, lạm phát vẫn còn ở mức vừa phải để lại dư địa cho các nhà làm chính sách khi mà năm 2018 đang đến gần. Tuy nhiên, việc PBOC kiềm chế tăng lãi suất có thể gia tăng nguy cơ mất giá đồng nhân dân tệ, đặc biệt trong bối cảnh nước Mỹ cắt giảm thuế có thể khiến cho một số dòng vốn trở lại Mỹ.

 

Nguồn: Bloomberg

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi