Nhu cầu của các NHTW thế giới với vàng tăng trở lại: NHTW Brazil đã nhập 41,8 tấn vàng

0

Nhu cầu vàng của các Ngân hàng Trung ương đã quay trở lại khi Ngân hàng Trung ương Brazil cho biết đã tăng lượng kim loại quý nắm giữ hơn 52% trong tháng 6.

Những nước nào đang dự trữ vàng nhiều nhất thế giới? | Báo Dân trí

Theo Thời báo Rio de Janeiro hôm thứ Hai (19/7), Ngân hàng Trung ương Brazil đã mua 41,8 tấn vàng trong tháng trước. Tính đến cuối tháng, dự trữ vàng của đất nước trị giá 6,873 tỷ đô la Mỹ. Theo báo cáo, đây là lần mua vàng lớn nhất của Brazil kể từ ít nhất là tháng 12 năm 2000.

Đối với Ngân hàng Trung ương Brazil, đây là một mùa xuân bận rộn. Vào tháng 5 năm nay, Brazil đã mua 11,9 tấn vàng, đây là mức tăng dự trữ vàng đầu tiên của nước này kể từ tháng 11/2012.

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​NHTW của nước này, tổng dự trữ quốc tế là 352,5 tỷ đô la Mỹ. Ngân hàng trung ương Brazil nắm giữ 1,9% tổng dự trữ ngoại hối, cao hơn mức 1,2% trước đó.

Vào thời điểm Brazil đang bận rộn trên thị trường vàng, quốc gia Nam Mỹ này không đơn độc. NHTW này đã có một quý thứ hai bận rộn. Mặc dù dữ liệu của tháng 6 vẫn đang được tổng hợp, Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết lượng vàng mua vào trong tháng 5 là 56,7 tấn.

Krishan Gopaul, nhà phân tích cấp cao tại Hội đồng Vàng Thế giới, cho biết trong một báo cáo được công bố vào đầu tháng 7: “Việc mua vào ổn định trong những tháng gần đây thậm chí còn rõ rệt hơn khi các ngân hàng trung ương chuyển đổi giữa mua và bán ròng vào giữa năm 2020. Sự mâu thuẫn đã hình thành tương phản sắc nét”.

Thái Lan dẫn đầu lượng mua trong quý 2 năm nay

Xét về nhu cầu chính thức của ngành, Thái Lan dẫn đầu lượng mua trong quý 2 năm nay, sau khi nước này mua 90,2 tấn vàng trong tháng 4 và tháng 5. Hội đồng vàng thế giới tuyên bố rằng dự trữ vàng của Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã tăng 60%.

Brazil tăng 53,7 tấn trong quý II, đứng thứ hai.

Lượng mua vàng đáng chú ý khác của NHTW trong quý 2 bao gồm Kazakhstan, quốc gia đã mua tổng cộng 9,9 tấn vàng trong tháng 4 và tháng 5. Đồng thời, dự trữ vàng của Ba Lan đã tăng 1,9 trong tháng 5. Ấn Độ đã tăng dự trữ vàng thêm 0,9 tấn trong tháng 5.

Hội đồng Vàng Thế giới đã tuyên bố trong năm nay rằng họ kỳ vọng các ngân hàng trung ương sẽ mua ròng vàng vào năm 2021; tuy nhiên, họ nói thêm rằng nhu cầu có thể giảm so với mức kỷ lục trong năm 2018 và 2019.

Tháng trước, Hội đồng vàng thế giới đã công bố báo cáo khảo sát vàng hàng năm của NHTW. Báo cáo chỉ ra rằng 21% NHTW dự kiến ​​sẽ tăng dự trữ vàng trong năm tới, con số này sẽ không thay đổi so với năm 2020.

“Cuộc khảo sát năm nay tiếp tục nhấn mạnh sự quan tâm mạnh mẽ của các NHTW đối với vàng. Trong bối cảnh đại dịch, nó làm nổi bật tầm quan trọng của việc duy trì tính thanh khoản và các tài sản không liên quan trong danh mục dự trữ. Lạm phát cũng trở thành một yếu tố đầu tư cân nhắc trở lại và nó có thể ảnh hưởng đến việc phân bổ tài sản của NHTW trong vài năm tới”. 

Ngoài NHTW, nhu cầu tiêu dùng vẫn mạnh mẽ. Ngân hàng Quốc gia Kazakhstan ngày 1/7 thông báo công dân nước này đã mua 1813 thỏi vàng với tổng trọng lượng 60,7 kg.

Kế hoạch vàng được đưa ra vào năm 2017, và tổng cộng 54.780 miếng vàng đã được bán ra trong 4 năm qua, với tổng giá trị 1,95 tấn.

Theo FX168

SHARE