NHỮNG CHÚ THIÊN NGA ĐEN NỔI TIẾNG TRONG KINH TẾ THẾ GIỚI HIỆN ĐẠI

Cựu Giám đốc FBI: 'Ngài Tổng thống, người Mỹ sẽ sớm nghe câu chuyện của tôi'
Đồng sáng lập Bitcoin.com vừa bán toàn bộ số Bitcoin của mình, cảnh báo Bitcoin là tài sản vô giá trị
Amazon lãi chưa từng có trong lịch sử

Vào ngày 15 tháng 1 năm 2015, toàn bộ thị trường ngoại hối đã rơi vào tình trạng hỗn loạn bất ngờ khi Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ gỡ bỏ mức neo giá 1,20 trong cặp EURCHF. Nhân dịp kỷ niệm ba năm sự kiện Thiên Nga Đen SNB, chúng tôi muốn dành bài báo này cho những con Thiên Nga Đen gần đây ảnh hưởng sâu sắc đến danh mục đầu tư của các nhà đầu tư trên thị trường.

 

Các sự kiện được liệt kê có tác động lâu dài đến cách các nhà đầu tư tiếp cận thị trường. Chúng bao gồm từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 đến sự hoảng loạn của Brexit năm 2016.

 

1. Khủng hoảng Tài chính Châu Á

Một loạt sự phá giá tiền tệ bắt đầu vào tháng 7 năm 1997 khi đồng baht Thái Lan sụp đổ và lan rộng khắp Đông và Đông Nam Á. Đồng tiền Thái Lan sụp đổ khi chính phủ quyết định không còn gắn đồng tiền quốc gia vào đồng đô la Mỹ. Kết quả là doanh thu nhập khẩu giảm 38% và chứng khoán quốc tế giảm 60%.

 

2. Sự sụp đổ của các công ty Dot Com

Sự sụp đổ dot-com kết quả của việc các công ty khổng lồ về công nghệ, như Oracle, Dell và Cisco Systems đã đặt lệnh bán lớn lên các cổ phiếu ở đỉnh của thị trường. NASDAQ mất 78% giá trị khi nó giảm từ 5046.86 xuống 1114.11. Vào cuối năm 2001, tổng vốn đầu tư của các công ty dotcom đã biến mất hàng tỷ đô la.

 

3. Sự kiện 11/09

Vào ngày 11 tháng 9 năm 2011 tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York bị các hãng hàng không bị tấn công đánh chớp. Ngoài hàng nghìn người mất tích trong ngày hôm đó, cổ phiếu giảm mạnh, NYSE giảm 7,1%, S & P 11,6% và Dow Jones giảm 14%. Ước tính 1,4 nghìn tỷ giá trị đã mất trong 5 ngày đầu tiên sau vụ tấn công 11/9.

 

4. Khủng hoảng tài chính toàn cầu

Vụ phá sản lớn nhất trong lịch sử Mỹ từ anh em Lehman vào ngày 15 tháng 9 năm 2008 là $ 619 tỷ đô la. Khi Bear Sterns sụp đổ, nó đã được bảo lãnh bởi NY Fed và đã được bán cho JP Morgan Chase. 25.000 nhân viên Lehman thức dậy với tin tức rằng họ đã không còn việc làm. Cuộc khủng hoảng tài chính này được coi là cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ Cuộc Đại suy thoái.

 

5. Khủng hoảng nợ có chủ quyền ở châu Âu

Sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, các quốc gia mạnh hơn về tài chính như Đức không thể cấp vốn cho các quốc gia yếu hơn như Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Kết quả là họ cần một gói cứu trợ. Có một nỗi sợ hãi rằng hiệu ứng domino sẽ dẫn đến việc nhiều quốc gia thành viên của khu vực đồng tiền chung Châu Âu muốn rời nhóm, và vỡ nợ. Điều này sẽ làm suy giảm toàn bộ hệ thống ngân hàng thế giới.

 

6. Thảm họa Hạt nhân Fukushima

Thảm họa hạt nhân Fukushima Daichi là một vụ tai nạn năng lượng do cơn sóng thần gây ra sau trận động đất cường độ Tohoku 8.9 vào ngày 1 tháng 3 năm 2011. Do đó TOPIX giảm 9,5% và NIKKEI xuống 16%.

 

7. Khủng hoảng Dầu

Vào ngày 22 tháng 6 năm 2014, hai tàu chở dầu chở 1.3 triệu thùng dầu thô tại một cảng ở miền Đông Libya, báo hiệu sự kết thúc của quá trình bùng nổ thị trường dầu mỏ kéo dài một thập kỷ. Lượng cung quá mức khiến giá giảm từ 110$ xuống còn 50 $ trong khi năm 2008 đã có 5 triệu thùng bán ra mỗi ngày, còn vào năm 2014, 8,5 triệu thùng được sử dụng một ngày. Giá dầu thấp đã tàn phá các quốc gia xuất khẩu hàng hoá, bao gồm các nhà xuất khẩu hàng hoá sản xuất như Trung Quốc. Vì những nhà xuất khẩu dầu này cũng là những nhà nhập khẩu khổng lồ nên thương mại toàn cầu đã vì thế mà tụt giảm theo.

 

8. Thứ Hai Đen

Kể từ khi chi phí vay ở Trung Quốc rẻ, việc đầu cơ vào các công ty Trung Quốc sử dụng tiền vay để chơi cổ phiếu trở nên phổ biến. Số tiền đầu tư sớm đã vượt quá tốc độ mà các công ty đầu tư này có thể đáp ứng. Do đó, Chính phủ Trung Quốc đã quyết định phá giá đồng Nhân dân tệ nhưng kế hoạch này đã gây ra một đợt bán chạy hoảng loạn, dẫn đến Black Monday. Thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm 8,5% chỉ trong một ngày.

 

9. Brexit

Vào ngày 24 tháng 6 thị trường đã tỉnh dậy trước tin tức về cuộc trưng cầu dân ý ở Anh để rời khỏi EU. Đồng bảng Anh giảm hơn 10% so với EURO, xuống tới mức thấp nhất trong 31 năm so với đồng USD. Xét về tác động kinh tế lâu dài của Brexit, các nhà kinh tế bị chia rẽ và không chắc chắn về tương lai của đất nước. Người ta tin rằng nước Anh sẽ sớm bước vào một cuộc suy thoái.

 

Nguồn: Call Levels 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi