Những cuốn băng video bất ngờ… sốt trở lại!

CTCK nhận định thị trường 03/05: VN-Index lấy lại tín hiệu tích cực
Dầu giảm sau khi tồn kho xăng của Mỹ tăng đột biến
Giám đốc thương mại EU kêu gọi Mỹ giảm thuế trong tranh chấp Airbus-Boeing

Tại buổi bán đấu giá của Heritage Auctions hồi tháng 6, một cuốn băng video của phim “Back to the Future” đã có giá 75,000 USD, trong khi các cuốn băng của “The Goonies” và “Jaws” được bán với giá lần lượt là 50,000 USD và 32,500 USD.

Người sưu tập băng video đã xuất hiện từ cuối những năm 1970, khi loại hình giải trí này lần đầu tiên được giới thiệu, nhưng ngày nay hầu hết các cuốn băng VHS chẳng đáng giá bao nhiêu, theo John, một người đến từ Newmarket, Canada và tuyên bố là đã bán được khoảng 3,000 cuốn trong hơn 20 năm qua.

“May mắn lắm bạn mới được 5 USD cho mỗi cuốn”, anh chàng thường xuyên dùng eBay này cho biết, đồng thời từ chối tiết lộ tên họ đầy đủ của mình.

Mãi cho đến gần đây, chỉ một số phim chưa được phát hành trực tuyến hoặc trên các phương tiện khác, cũng như các phim kinh dị ít được biết đến, mới có thể đạt giá cao hơn, đôi khi trên 1,000 USD.

Tuy nhiên, xu hướng mới này chủ yếu tập trung vào các tựa phim bom tấn, đặc biệt là từ đầu những năm 80. Để được coi là có giá trị, một cuốn băng phải đáp ứng một số tiêu chí cụ thể, trong đó các ấn bản đầu tiên và các cuốn còn nguyên tem sẽ được trả thêm. Một phiên bản giới hạn, chẳng hạn như một cuốn băng nằm trong hộp lớn hơn của bộ phim “Chiến tranh giữa các vì sao”, cũng sẽ được mọi người quan tâm.

Tác phẩm kinh điển này của George Lucas được nhiều người sưu tập xem là “phải có” và một số bản đã được bán với giá hơn 10,000 USD.

Holy Trinity có thể là bộ phim thuộc nhóm đầu tiên từng được 20th Century Fox phát hành trên thị trường Mỹ vào năm 1977 – gồm MASH, Patton và The Sound of Music – giữa lúc đang gặp khó khăn về tài chính với công ty Magnetic Video.

Jay Carlson, giám đốc mảng hàng ký thác tại Heritage Auctions, cho biết những thứ này có thể có giá đến “sáu con số, thậm chí là bảy”.

Nhiều nhà sưu tập lâu năm đang thắc mắc về sự tăng đột ngột đó, sau 16 năm khi bộ phim cuối cùng được phát hành ở định dạng này. Những chiếc máy quay video cuối cùng được sản xuất vào năm 2016.

“Tôi nghĩ phần lớn của xu hướng này là nỗi hoài cổ và sự bắt buộc phải sưu tầm. Một trong những điều đặc biệt của VHS so với các định dạng khác là: nó là cách dễ tiếp cận đầu tiên để xem phim tại nhà riêng của bạn”, Philip Baker, người điều hành trang web www.videocollector.co.uk, cho biết.

Pat Contri, người dẫn chương trình Completely Unnecessary trên Apple Podcasts có một cách khác nhìn nhận khác khi so sánh giữa xu hướng VHS hiện tại và trò chơi điện tử. Ông cho biết cả hai thị trường đều tràn ngập những người vừa quyết định tham gia vào nó. Họ tự nhủ: “Mình có tiền, hãy đầu tư vào nó”.

Trong thập niên qua, một số mặt hàng văn hóa này đã trở thành các loại tài sản có thể sưu tầm được, từ giày thể thao đến ván trượt, nhờ vào một thế hệ đầu tư mới, mà nhiều người trong số họ đã lớn lên cùng với chúng.

Cả một ngành đang tập hợp lại với nhau, thể hiện qua số lượng ngày càng tăng của các nhóm Facebook, các dịch vụ phân loại đánh giá tính xác thực và tình trạng, cũng như các nhà đấu giá sẵn sàng thêm VHS vào doanh số bán hàng của họ.

“Thay vì để một sở thích sưu tập tương đối mới của quần chúng phát triển một cách tự nhiên, bạn lại cố gắng lôi kéo những người có FOMO (sợ bỏ lỡ một điều gì đó)”, Contri chỉ trích.

Về phần mình, Carlson nhìn thấy tiềm năng của băng VHS thậm chí còn nhiều hơn trong trò chơi điện tử, lĩnh vực đã ghi nhận được hai lần bán với số tiền kỷ lục: Hơn 1 triệu USD/lần vào năm ngoái.

“Tôi biết nhiều người không thích trò chơi điện tử và không chơi trò chơi điện tử, nhưng tôi không biết nhiều người không có một bộ phim yêu thích lắm”.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi