HomeThời sự

Đệ Tam Thế Chiến Sẽ Diễn Ra Thế Nào Trong Tương Lai?

Chiến tranh thế giới lần thứ 3 là một trong những điều chắc chắn sẽ diễn ra trong tương lai và cũng có thể là một cuộc chiến có sức tàn phá khủng khiế

Đồng tiền trú ẩn dự kiến sẽ di chuyển trong phạm vi hẹp
Đàm phán Trung Mỹ : Đã có những bước tiến triển
[Thị trường ngoại hối] EUR được hưởng nhiều lợi thế

Chiến tranh thế giới lần thứ 3 là một trong những điều chắc chắn sẽ diễn ra trong tương lai và cũng có thể là một cuộc chiến có sức tàn phá khủng khiếp nhất lịch sử nhân loại.

Đệ Tam Thế Chiến Sẽ Nổ Ra Như Thế Nào?

Đệ Tam Thế Chiến Sẽ Nổ Ra Như Thế Nào?

Khi mà thế giới chưa thống nhất cùng một hệ tư tưởng, hồi giáo, thiên chúa giáo, phe xã hội chủ nghĩa, vấn đề nhân quyền và tự trị tại Trung Quốc, bán đảo Triều Tiên và khu vực Trung Nam Á liệu có trở thành tác nhân chính gây nên “Đệ Tam Thế Chiến” hay không hãy cùng Finnews24.com xem bài phân tích dưới đây:

Quay ngược lịch sử nhìn về 2 Thế Chiến trong quá khứ

Lịch sử thế giới tính từ năm Jesus ra đời đến nay là 2021 năm tuổi của Chúa, thì đã trải qua 2 cuộc chiến có thể nói là “đẫm máu” và “tàn khốc” nhất trong lịch sử loài người.

Đế Nhất Thế Chiến ( Chiến tranh thế giới lần 1):

Nguyên nhân sâu xa:

Tranh giành thuộc địa giữa các đế quốc với nhau. Đặc biệt là giữa Anh Quốc và Vương quốc Phổ (Đức).

Nguyên nhân trực tiếp:

Cái chết của Thái Tử Áo – Hung đã khơi màu nên cuộc xung đột quân sự lớn nhất đầu tiên.

Đệ Nhị Thế Chiến ( Chiến tranh thế giới lần 2):

Nguyên nhân sâu xa:

Tác động của quy luật phát triển không đều về kinh tế và chính trị giữa các nước tư bản trong thời đại đế quốc chủ nghĩa,so sánh lực lượng trong thế giới tư bản thay đổi căn bản.

Hiệp ước Versailles-Washington đã khiến Đức, Italia và Nhật Bản không hài lòng và các nước này đã tìm mọi cách để huỷ bỏ hoà ước.

Đệ Tam Thế Chiến ( Chiến tranh thế giới lần 3):

Dựa vào những nguyên nhân trong lịch sử ta có thể thấy rằng mối tương quan của thế giới ngày nay cũng gần giống như trong quá khứ. Trung Quốc ngày càng vươn mình lên trở thành cường quốc kinh tế, Mỹ có dấu hiệu bị thụt lùi lại bởi những cuộc khủng hoảng trầm trọng cũng như là sự “bạc nhược” của chính quyền Joe Biden đã khiến Trung Quốc “hoá rồng, hoá phụng” sau triều đại 4 năm bị kiềm hãm bởi Donald Trump.

Phe Hồi giáo tại Trung Nam Á và Bắc Phi có biểu hiện ngày càng “Cực đoan” hơn, sự thất bại thảm hại bởi sai lầm mà các quan chức lẫn báo chí Mỹ gọi là “ngu xuẩn nhất” của Joe Biden tại Afghanistan sau hơn 20 năm. Sự hiện diện quân sự của Mỹ từ xa đã giúp cho nước này tránh được các cuộc tấn công khủng bố trong khu vực.

Trữ lượng “vàng đen” tại Trung Nam Á sẽ là nguyên nhân trực tiếp gây bùng nổ chiến tranh trong tương lai khi vào hôm nay 14/10/2021 giá nhiên liệu và dầu thô vẫn duy trì ở mức cao. Sự khủng hoảng dầu mỏ ngày càng lớn thì một cuộc chiến hoàn toàn có thể diễn ra ở khu vực Trung Nam Á kéo theo những phần tử “thánh chiến Hồi giáo cực đoan”.

Triều Tiên và Hàn Quốc tại khu vực Đông Bắc Á liệu có khơi màu thế chiến?

Theo nhận định thì khu vực Đông Bắc Á, Đông Á rất khó có thể châm ngòi ra Đệ Tam Thế Chiến bởi vì:

  • Vị trí địa lý không có gì chiến lược. Bán đảo Triều Tiên giáp với Trung Quốc nên việc Hàn Quốc hay Triều Tiên nổ ra xung đột quân sự thì khu vực này vốn dĩ cũng đều có thể bị Trung Quốc thâu tóm bất cứ lúc nào. Con rối Đại Hàn Dân Quốc mà Hoa Kỳ dựng nên ở khu vực này chỉ là hình thức bởi nếu xét về khả năng độc lập chiến đấu, quân đội Đại Hàn chỉ “ngầu trên phim ảnh”.
  • Tài nguyên thiên nhiên nghèo nàn. Hai quốc gia trên cùng bán đảo này tính ra thì chẳng có gì quý giá, dầu mỏ ít, khoáng sản không nhiều. Tấn công cũng chỉ hao tiền tốn của, chế vũ khí hạt nhân cũng chỉ là dùng cái cần câu cơm để xin viện trợ lương thực từ thế giới. Bản thân ăn no còn khó nói chi đến gây nên xung đột quân sự. Một cuộc chiến về ý thức hệ tư tương không phải là cuộc chiến tranh ngắn 1 tháng hay 2 tháng mà là cuộc chiến tính bằng năm.
Chiến Tranh  Triều Tiên

Chiến Tranh Triều Tiên

Chiến tranh Tôn giáo tại vùng Vịnh

Advertisement

Điều này hoàn toàn có thể xảy ra nhưng cũng rất khó. Hãy nhìn châu Âu đã xây dựng nên một Liên Minh Châu Âu (EU) giữa các quốc gia trong hệ thống của mình mà xem, sự cường thịnh đã đến với họ bởi các chính sách tự do về thương mại, kinh tế, thuế quan. Các thành viên của EU đến từ các quốc gia khác ngôn ngữ, văn hoá với nhau nhưng sự đồng lòng về ý thức hệ cũng như trình độ hiểu biết đã giúp họ trở nên gắn kết thành khối vững chắc. Khối quân sự NATO là bằng chứng cho một lực lượng vũ trang hùng mạnh mà Mỹ và EU thiết lập nên.

Chiến tranh giữa Hồi giáo và phe của Mỹ tại vùng Vịnh

Chiến tranh giữa Hồi giáo và phe của Mỹ tại vùng Vịnh

Hồi giáo phát triển cực thịnh ở khu vực Trung Nam Á, Bắc Phi và Trung Phi, các quốc gia Trung Nam Á đặc biệt là các nước Ả Rập có cùng hệ thống ngôn ngữ và nét tương đồng trong văn hoá lẫn nhau. Thế nhưng một liên minh Hồi Giáo giữa các quốc gia này đã không thể xảy ra trong suốt chiều dài lịch sử. Hãy hình dung xem, tình trạng thế giới liệu sẽ ra sao khi Afghanishtan trở thành đầu tàu của lực lượng liên minh Hồi giáo được trang bị tận răng những khí tài khủng khiếp nhất mà chính quyền “ngu xuẩn” Joe Biden đã bỏ lại khi rút quân.

Một cách công bằng mà nói Đệ Tam Thế Chiến chỉ có thể xảy ra giữa Châu Âu và phe Hồi giáo khi và chỉ khi một liên minh Hồi giáo được hình thành. Nhưng điều này là bất khả thi bởi vì Mỹ sẽ không để điều đó xảy ra, đồng thời giữa các quốc gia theo Hồi giáo luôn tồn tại những mâu thuẫn gay gắt về biên giới, lợi ích nên không thể nào họ có thể thành lập một liên minh lớn được.

Chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc

Thoát nhìn thì điều này có thể rất có “khả năng” xảy ra trong tương lai nhưng thực tế lại hoàn toàn không thể xảy ra được. Bởi vì hai thằng nhà giàu 1 chín 1 mười thì cùng lắm là cự cãi, đàn áp về các dự luật kinh tế , thương mại chứ ai dại gì mà gây chiến tranh. Cuộc chiến quân sự giữa hai cường quốc lớn sẽ không thể giúp được bất cứ phe nào thắng được mà còn tạo điều kiện cho các phe cánh khác nổi lên.

Khi Mỹ và Trung Quốc nổ ra Đệ Tam Thế Chiến, phe EU chắc chắn không thể đứng nhìn đồng minh “chí cốt” của mình đơn độc chiến đấu. Sự hỗ trợ quân sự từ NATO sẽ giúp Mỹ nhanh chóng chiếm được thế “thượng phong” tại mặt trận phía Tây. Phe Tây Tạng, Tân Cương, Duy Ngô Nhĩ hoàn toàn có thể đứng lên để chống lại Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, luôn là cái gai trong mắt chính quyền Tập Cận Bình nên chắc chắn các phe cánh đó sẽ mượn gió bẻ măng khi Trung Quốc đối đầu quân sự với Mỹ.

Mỹ - Trung chỉ có thể xảy ra chiến tranh lạnh nhưng chắc chắn không thể xảy ra chiến tranh vũ trang hay hạt nhân

Mỹ – Trung chỉ có thể xảy ra chiến tranh lạnh nhưng chắc chắn không thể xảy ra chiến tranh vũ trang hay hạt nhân

Các đồng minh của Trung Quốc sẽ nhanh chóng tham chiến vào bởi Trung Quốc chính là thành trì cuối cùng của phe xã hôi chủ nghĩa nếu sụp đổ thì toàn bộ hệ thống này sẽ khó lòng đứng vững. Nên Việt Nam, Triều Tiên, Lào, Cuba sẽ không khoanh tay đứng nhìn.

Tuy nhiên, Nga sẽ không để Mỹ có thể làm càng tại khu vực này bởi mối quan hệ hữu nghị giữa Trung – Nga là rất tốt khi kẻ thù của cả hai đều là Hoa Kỳ, vì vậy có thể thấy được rằng Trung – Mỹ chiến tranh thì không ông lớn nào trên thế giới được lợi cả. Nên hai thằng giàu chỉ cạnh nhau xem thằng nào giàu hơn thôi vì đánh nhau thì mấy phe Hồi Giáo, phe ghét Trung, ghét Mỹ, ghét Nga nó dễ được nước “béo cò” làm loạn lắm.

Quá khứ từng chứng minh điều này khi Mỹ và Liên Xô ganh đua nhau trong thời kỳ “chiến tranh lạnh”. Cả thế giới đều lo lắng về một cuộc tranh hạt nhân giữa hai cường quốc này thế nhưng điều đó không hề xảy ra, các cường quốc chỉ chạy đua vũ trang, kinh tế với nhau bởi vì bản thân họ biết rằng nếu đánh nhau chắc chắn thằng nhà giàu không bao giờ có lợi. Cái lợi chỉ đến cho các nước khác vươn lên và bán vũ khí.

KHÔNG BAO GIỜ CÓ CHIẾN TRANH GIỮA TRUNG – MỸ VỀ MẶT QUÂN SỰ

Tổng kết

Bài phân tích này là quan điểm cá nhân từ Finnews24.com về tình huống giả định “Chiến tranh thế giới thứ ba”. Cuộc chiến này chỉ có thể xảy ra trong viễn cảnh Hồi giáo và các phe cánh của Mỹ hơn là một cuộc chiến tranh giữa hai ý thức hệ tư tương Trung – Mỹ với nhau.

Bạn có suy nghĩ gì về phân tích này hãy cho chúng tôi biết. Cảm ơn các bạn.

 

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0